Minto Agency đồng hành cùng AEON Vietnam thổi hồn vào linh vật Meon Chan

Vừa qua, Minto agency đồng hành cùng chuỗi siêu thị AEON Vietnam thổi hồn vào linh vật Meon-Chan, giới thiệu bộ sticker “Meon-Chan” đón tết, với hơn 200.000 lượt tải chỉ sau 2 tuần ra mắt. Cùng tìm hiểu câu chuyện đằng sau dự ​án đầy thú vị này nhé!Nếu như thử thách của việc xây dựng một nhân vật thương hiệu hoàn toàn mới nằm ở việc làm sao kết nối được ngôn ngữ thiết kế với tính cách nhãn hiệu, thì việc xây dựng lại một nhân vật hiện hữu lại đưa ra bài toán về giới hạn trong việc thay đổi. Với một hình​ tượng nhân vật đã có sức ảnh hưởng nhất định, việc thay đổi quá nhiều trong ngôn ngữ thiết kế sẽ dẫn đến sự mất liên kết với tên thương hiệu và ảnh​​ hưởng đến độ nhận diện đã có. 


Minto đã giải quyết bài toán này vô cùng khéo léo với trường hợp của nhân vật Meon-Chan, khi mà nhân vật không bị lấy mất đi hình tượng đặc trưng đã được biết đến rộng rãi mà được hiện đại hoá trong nét vẽ và cách thể hiện cảm xúc. 


Từ một nhân vật được xây dựng cho ngành hàng mẹ và bé, Minto đã thổi vào nhân vật một làn gió mới để phù hợp hơn với mục tiêu đưa nhân vật thành đại diện cho trung tâm Bách Hóa tổng hợp và siêu thị (TTBH & TH) Aeon tại Việt Nam.  Với tập đối tượng mục tiêu ban đầu là người tiêu dùng của ngành hàng mẹ và bé, nhân vật Meon-Chan được xây dựng với một câu chuyện tương đối đơn giản. Meon được lấy hình tượng từ một chú mèo tinh nghịch yêu trẻ em, với chiếc quần diệu kỳ có thể chứa đựng mọi thứ, từ đồ chơi, công cụ, thậm chí băng keo cá nhân khi các bạn nhỏ cần. 


Khác với việc xây dựng một nhân vật chỉ cho một ngành hàng nhất định, linh vật thương hiệu cần thể hiện được những giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh của công ty trong khi vẫn phải đảm bảo sự liên kết với đối tượng mục tiêu. Minto đã khéo léo lồng ghép concept nhân vật cũ trong một câu chuyện hoàn toàn mới, gắn kết với hành trình kinh doanh của AEON Vietnam tại Việt Nam. Sự trưởng thành trong tính cách của nhân vật được đội ngũ Minto khéo léo lồng ghép với tuyên ngôn giá trị của thương hiệu, với những thông điệp mang tính nhân văn, được hòa quyện vào mạch chuyện tự nhiên của nhân vật. Hành trình thay đổi, lột xác, hoà nhập của nhân vật vừa thể hiện quá trình địa phương hóa thành công của thương hiệu AEON tại Việt Nam, vừa biểu trưng cho triết lý của tập đoàn: hoà bình - con người - cộng đồng.Thiết kế hiện tại của Meon-Chan là một sự giao thoa giữa mới và cũ. Minto Vietnam đã giữ nguyên hình dáng cơ thể, chỉ điều chỉnh trong nét vẽ và biểu cảm gương mặt để bảo toàn độ nhận diện của nhân vật đồng thời bổ sung thêm tính cách cho phù hợp với tập khách hàng rộng hơn. 


Ta có thể dễ dàng thấy được team Minto đã điều chỉnh giảm độ nặng của đường viền (line weight) để tạo cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, phù hợp với thị hiếu của người dùng Việt. Đặc biệt, những chi tiết trên mặt như mắt, má hồng, miệng đã được điều chỉnh để làm nền tảng cho những biểu cảm sinh động hơn khi sử dụng làm chất liệu trong các thiết kế về sau.  


Hình tượng Meon-Chan nguyên bản được xây dựng theo một phong cách rất “Nhật”, với các chi tiết trên gương mặt tối giản cùng nét vẽ tròn trịa đáng yêu. Nét vẽ như vậy rất được ưa chuộng tại thị trường Đông Bắc Á, đặc biệt là Nhật Bản, nơi bản vẽ đầu tiên của Meon-Chan ​​được phát thảo. 


Tuy nhiên, insight về nhân vật tại thị trường Việt Nam lại có phần khác biệt, khi mà các biểu cảm hài hước, tính cách cường điệu hoá được ưa chuộng hơn là sự đáng yêu. Đội ngũ AEON Vietnam, cũng giống như mô hình kinh doanh của họ, rất nhanh chóng nhận biết cơ hội địa phương hóa, và mang suy nghĩ này đến trao đổi cùng Minto. Với sự tôn trọng thiết ​​kế nguyên bản, team đã tư vấn cho AEON Vietnam điều chỉnh nhân vật theo 2 hướng - địa phương hoá nét vẽ & tối đa hoá biểu cảm. 


Minto rất trân trọng khi AEON Vietnam cũng có cùng định hướng này, và hợp tác làm việc cùng Minto để cho ra một bộ sticker vô cùng thành công, với 200.000 lượt tải organic chỉ sau 2 tuần ra mắt.” - Chị Châu, Giám đốc Sáng tạo của Minto Vietnam chia sẻ. Một trong những cách nhanh nhất để đưa nhân vật vào cuộc sống người dùng chính là len lỏi vào những cuộc hội thoại mỗi ngày của họ thông qua sticker trên các ứng dụng chat. Minto đã làm việc cùng AEON Vietnam để cho ra mắt bộ sticker “Meon-Chan đón Tết” nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 với các biểu cảm vô cùng hài hước được trích xuất từ những hiểu biết về insight sticker của Minto qua các nền tảng. Cùng xem qua bộ sticker này nhé!


Ngoài ra, đội ngũ AEON Vietnam cũng sử dụng hình ảnh Meon-Chan mới trên các chất liệu marketing offline của mình và nhận được sự đón nhận tích cực từ khách hàng. 


VỀ MINTO VIETNAM

● Điện thoại: +84 909-868-915

● Email: info_vn@minto-inc.jp

● Địa chỉ: Tầng Trệt, tòa nhà Thiên Sơn, số 05 Nguyễn Gia Thiều, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.HCM, Việt Nam

● Website: https://www.mintosea.com

Minto Agency đồng hành cùng AEON Vietnam thổi hồn vào linh vật Meon Chan

Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Editor | Advertising Vietnam

19 Thg 01 2023

Lưu

Cùng chuyên mục