Nguyên Xuân và hành trình 5 năm từ một thương hiệu non trẻ đến cú bứt phá trên thị trường dầu gội dược liệu bằng chất lượng và thông điệp lan tỏa các giá trị truyền thống

Sau 5 năm gia nhập thị trường, Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân đã tạo được sự khác biệt nổi trội với các sản phẩm khác trong ngành dược. Thương hiệu không ngừng gia tăng thị phần và trở thành một trong những hãng dầu gội dược liệu được người dùng yêu thích. 


Ra đời năm 2018, Nguyên Xuân là thương hiệu khá "non trẻ" trên thị trường dầu gội dược liệu, nhưng lại là sản phẩm được ấp ủ nhiều năm bởi Dược phẩm Hoa Linh - doanh nghiệp có bề dày lịch sử 22 năm nghiên cứu, phát triển nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp của người tiêu dùng Việt Nam như thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, dung dịch vệ sinh Dạ Hương, kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu,... và đạt được nhiều thành tựu nhất định. Chỉ sau hai năm ra mắt, thương hiệu Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân nhanh chóng nằm trong Top 3 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, được bình chọn là "Dầu gội dược liệu Dưỡng tóc được yêu thích nhất" liên tiếp 2 năm liền, theo khảo sát của chương trình Tin dùng Việt Nam 2021, đạt 0,93 trên thang điểm 1 của chỉ số cảm xúc người tiêu dùng trên mạng xã hội - theo ghi nhận của Younet Media, từ tháng 5 đến tháng 9/2023. 


Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân đã làm thế nào để đạt được thành công như vậy? Cùng phân tích các yếu tố và chiến lược mà thương hiệu này đã thực hiện qua bài viết dưới đây.Các sản phẩm dầu gội dược liệu muốn ra mắt trên thị trường đều phải trải qua quá trình nghiên cứu, phát triển với nhiều giai đoạn sàng lọc, tham vấn chuyên gia, thử nghiệm và kiểm nghiệm chặt chẽ. Đồng thời cần có một chiến lược khác biệt để thu hút sự quan tâm và đón nhận của người tiêu dùng. 


Với lợi thế sở hữu nền tảng vững chắc từ Dược phẩm Hoa Linh, Nguyên Xuân lựa chọn chiến lược đưa chất lượng sản phẩm trở thành giá trị phát triển cốt lõi của thương hiệu. Để hiện thực hóa chiến lược này, trước đó 7 năm Nguyên Xuân đã ấp ủ kế hoạch nghiên cứu dòng sản phẩm dầu gội dược liệu có chất lượng tốt, đón đầu nhu cầu thị trường và bắt kịp xu hướng ưa chuộng sản phẩm nội địa có nguồn gốc dược liệu thiên nhiên của người tiêu dùng Việt Nam. Đến năm 2018, Nguyên Xuân chính thức trình làng sản phẩm đầu tiên là dầu gội dược liệu Nguyên Xuân truyền thống, có thiết kế bao bì màu nâu đỏ, được lấy cảm hứng từ nồi nước gội đầu của các bà, các mẹ Việt Nam xưa, với 13 loại dược liệu cổ truyền phương Đông. Chai dầu gội đầu tiên được Nguyên Xuân đặt nhiều kỳ vọng sẽ là điểm khởi đầu cho một chuỗi các sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng tốt, vừa phù hợp với nhiều vấn đề tóc và da đầu khác nhau.


Năm 2019, Nguyên Xuân ra mắt thị trường dòng sản phẩm thứ 2 mang tên Nguyên Xuân Dưỡng Tóc. Sản phẩm là kết quả của quá trình lắng nghe phản hồi của khách hàng sau 01 năm ra mắt thị trường, và mong muốn tạo ra các loại sản phẩm phù hợp cho nhiều vấn đề tóc và da đầu khác nhau của các nhóm khách hàng của đội ngũ chuyên gia của Dược phẩm Hoa Linh. Dòng sản phẩm mới nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và yêu thích, trở thành “best seller” của thương hiệu Nguyên Xuân nhờ khả năng làm mềm mượt, giảm rụng tóc, giúp tóc đen và dày hơn. Đặc biệt, hương thơm sả chanh, bồ kết của dòng Nguyên Xuân Dưỡng tóc đã tạo nên sự khác biệt không thể nhầm lẫn với các sản phẩm dầu gội thảo dược khác trên thị trường. 


Sự thành công của sản phẩm Nguyên Xuân Dưỡng Tóc là động lực để thương hiệu sau tiếp tục trình làng các dòng sản phẩm mới. Một năm sau đó, những cái tên tiếp theo lần lượt "lên kệ" là Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân, Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Bồng Bềnh (phù hợp cho tóc dầu, bết) và bộ đôi dầu gội - dầu xả dược liệu Nguyên Xuân Dưỡng tóc.  


Thời điểm 2021 - 2022 dù đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ đại dịch Covid-19, Nguyên Xuân vẫn nghiên cứu và phát triển thành công thêm hai dòng sản phẩm mới: dòng sản phẩm Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân bồng bềnh và Dầu gội Nguyên Xuân Sạch Gàu hương thảo mộc. 


Năm 2023, thương hiệu tiếp tục cho ra mắt dòng dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Dưỡng tóc Hương Bưởi và bộ sản phẩm "Dưỡng da mềm mịn - Tóc mượt ngát hương" với sự kết hợp của Nguyên Xuân và sữa tắm dược liệu Ngọc Thảo nhằm đáp ứng cùng lúc nhiều hơn nhu cầu của người tiêu dùng trong việc chăm sóc cơ thể. Tất cả các sản phẩm đều được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và yêu thích sử dụng. Ra mắt liên tục các dòng sản phẩm với công dụng, mẫu mã bao bì khác nhau trong vòng 5 năm, dầu gội dược liệu Nguyên Xuân từng bước đa dạng hóa danh mục sản phẩm giúp dưỡng tóc và da đầu từ gốc. Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về kiểm định, thương hiệu được Bệnh viện Da Liễu Trung Ương chứng nhận dầu gội dược liệu Nguyên Xuân dưỡng tóc an toàn, không gây kích ứng và dị ứng ở da. Trên cộng đồng đánh giá uy tín Try and Review, dầu gội dược liệu Nguyên Xuân được 89% người dùng đề cử và được chấm điểm hài lòng đạt mức 4,3/5. Cửa hàng chính thức của thương hiệu trên sàn thương mại điện tử Shopee cũng nhận được điểm đánh giá 4,9/5 gần như tuyệt đối, trong đó có đến 113.000 lượt đánh giá 5 sao.


Danh xưng "dầu gội quốc dân" mà người dùng ưu ái dành cho Nguyên Xuân - thương hiệu "sinh sau đẻ muộn" trên thị trường dầu gội nội địa nói chung và dầu gội dược liệu nói riêng, là một trong những minh chứng rõ rệt cho sự thành công trong chiến lược lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi mà Nguyên Xuân đã theo đuổi từ những ngày đầu xây dựng thương hiệu. Một yếu tố khác giúp thương hiệu dầu gội dược liệu Nguyên Xuân tạo nên sự khác biệt trên thị trường đến từ chiến lược định vị hình ảnh thương hiệu. Ngay từ thời điểm gia nhập thị trường, Nguyên Xuân đã xây dựng hình ảnh thương hiệu như một nhà hoạt động xã hội, theo đuổi sứ mệnh "tôn vinh giá trị truyền thống, gắn kết các thế hệ". 


Để đạt được mục tiêu này, Nguyên Xuân lựa chọn khai thác platform "Thanh Xuân" - một platform quen thuộc nhưng vẫn còn nhiều dư địa sáng tạo, cùng lúc kết nối giá trị cảm tính, lý tính của thương hiệu. Đồng thời, thương hiệu cũng khéo léo tận dụng hiệu ứng Nostalgio Marketing trong các hoạt động truyền thông để gợi nhớ một thời thanh xuân tươi đẹp trong lòng khách hàng mục tiêu. Thương hiệu cũng đưa ra góc nhìn mới về "Thanh Xuân" bằng việc định nghĩa vẻ đẹp của mái tóc thường gắn liền với thanh xuân - quãng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người. Thanh xuân qua đi, mái tóc cũng dần mất đi vẻ đẹp vốn có. Tư duy và cách tiếp cận khéo léo này không chỉ giúp Nguyên Xuân giới thiệu công dụng của sản phẩm gắn với đặc điểm người tiêu dùng và phù hợp những giá trị văn hoá của người Việt mà còn thể hiện rõ đặc điểm, giá trị thương hiệu khi “Thanh Xuân” cũng chính là nội hàm của tên Nguyên Xuân với ý nghĩa "Nguyên" là vẹn nguyên, khởi nguồn còn "xuân" là "thanh xuân", quãng thời gian đẹp nhất của đời người.


5 năm "theo đuổi" platform "Thanh Xuân", Nguyên Xuân đã thiết kế trải nghiệm đa giác quan để truyền tải giá trị lý tính lẫn cảm tính đến khách hàng và tạo mối liên hệ sâu sắc giữa thương hiệu với mọi thế hệ người Việt. Sự thành công của Nguyên Xuân trong việc khai thác platform "Thanh Xuân" được thể hiện rõ qua một loạt các chiến dịch nổi bật được thương hiệu thực hiện trong vài năm trở lại đây.Khởi động bằng đoạn phim ngắn mang tên "Vẹn nét tóc xuân" ra mắt vào năm 2019, Nguyên Xuân lần đầu kể về câu chuyện tình lãng mạn của thế hệ ông bà cùng thông điệp: "Thanh xuân có thể trôi qua nhưng những cảm xúc của thời thanh xuân sẽ mãi ở lại, dù mái tóc đen có ngả bạc nhuốm màu thời gian nhưng nó vẫn sẽ mãi trường tồn cùng năm tháng, ít nhất là một góc nhỏ trong trái tim những người yêu nhau." Dù chưa tạo được cú bigboom về hiệu ứng truyền thông nhưng những giá trị nhân văn sâu sắc được truyền tải trong "Vẹn nét tóc xuân" lại chính là bước khởi đầu đầy hứa hẹn tạo nên sự thành công vang đội cho các chiến dịch của Nguyên Xuân sau này. 


Hai năm sau, ý tưởng "Hẹn với Thanh Xuân” hướng đến các giá trị truyền thống thông qua câu chuyện của tình thân trong gia đình được Nguyên Xuân lựa chọn để thực hiện cho chuỗi chiến dịch tích hợp diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán 2021. Thương hiệu hiểu rằng, với người Việt Nam, Tết là thời điểm sum họp gia đình, gắn kết tình thân. Hơn hết, Tết còn là lúc mọi người dành thời gian quan tâm người thân và làm đẹp cho bản thân để cùng đón xuân may mắn. Trong đó mái tóc chắc khỏe sẽ giúp mọi người tự tin hơn, như tìm lại được vẻ đẹp rạng ngời của một thời thanh xuân tươi trẻ. Các hoạt động Brand Activation vì vậy cũng được thiết kế nhằm đem lại cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm gắn kết đầy cảm xúc. Thông điệp "Cùng Nguyên Xuân mang thanh xuân về bên người thương" trở thành một trong những đề tài được thảo luận sôi nổi trong suốt dịp Tết, giúp thương hiệu gia Brand Awareness và Brand Love một cách mạnh mẽ.


Năm 2022, Nguyên Xuân mở rộng những câu chuyện tình yêu mà thương hiệu đã truyền tải trước đó bằng một chiến dịch tích hợp mang tên "Thanh Xuân là đây". Không còn gói gọn trong phạm vi cá nhân, lần này Nguyên Xuân hướng đến tình yêu dành cho những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt từ bao đời nay khi lựa chọn chợ Đông Ba, khu chợ có tuổi đời hơn 130 tuổi mang trong mình nhiều nét đặc trưng về văn hoá và con người truyền thống để tổ chức sự kiện. Với sự mở rộng này, hình ảnh của Nguyên Xuân nhanh chóng "ghi điểm" trong lòng người tiêu dùng ở phân khúc dầu gội dược liệu, khi giá trị cảm tính và lý tính của sản phẩm được song hành cùng các giá trị truyền thống văn hoá Việt Nam.Chọn đúng insight đắt giá vừa có tính tiếp nối vừa đào sâu ký ức trên nhiều khía cạnh là một trong những lý do giúp các thông điệp của Nguyên Xuân được lan tỏa rộng rãi. Các hoạt động Brand Activation của Nguyên Xuân đều khơi gợi sự hồi tưởng về kỷ niệm tươi đẹp và tạo nên sợi dây gắn kết cảm xúc với công chúng mục tiêu. Sứ mệnh "tôn vinh giá trị truyền thống, gắn kết các thế hệ của thương hiệu" của Nguyên Xuân nhờ đó lại một lần nữa được thể hiện một cách sâu sắc. 


Cùng với sự đổi mới sáng tạo trong quá trình thực thi chiến dịch với cách tiếp cận đa kênh, đa hoạt động và linh hoạt, "nhà hoạt động xã hội" Nguyên Xuân không chỉ giữ được tính nhất quán và xuyên suốt của các thông điệp được xây dựng từ platform "Thanh Xuân" mà còn khẳng định sự thành công của của đội ngũ tiếp thị Nguyên Xuân sau gần 5 năm gia nhập thị trường. Qua đó, thương hiệu từng bước mở rộng phạm vi tiếp cận, khai phá những thị trường mới và đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng mục tiêu, thành công xây dựng nhận thức và tạo sự liên tưởng rõ nét trong tâm trí người tiêu dùng khi "nghĩ tới thanh xuân và những giá trị truyền thống của người Việt là nhớ tới dầu gội dược liệu Nguyên Xuân".Trong tương lai, Nguyên Xuân vẫn tiếp tục tập trung vào phát triển các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, đẩy mạnh nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu các nhóm khách hàng trẻ. Đồng thời tiếp cận thị trường khách hàng là người Việt đang sinh sống ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thảo dược, dược liệu thiên nhiên; trở thành cầu nối gắn kết người Việt xa quê với các giá trị văn hoá, truyền thống của quê hương. 


Nằm trong định hướng chung của Dược phẩm Hoa Linh, Nguyên Xuân cũng đặt mục tiêu phát triển theo hướng bền vững bằng các hành động thực tế trong thời gian tới: dùng các nguyên liệu thuần chay hoặc bao bì hướng tới tiết kiệm chi phí cho người dùng và bảo vệ môi trường…


Nguyên Xuân và hành trình 5 năm từ một thương hiệu non trẻ đến cú bứt phá trên thị trường dầu gội dược liệu bằng chất lượng và thông điệp lan tỏa các giá trị truyền thống

Đoan Thục

Đoan Thục

09 Thg 11 2023

Lưu

Cùng chuyên mục