Song song với sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ, các nền tảng mạng xã hội đã du nhập vào văn hóa đại chúng và trở thành một phần quan trọng trong đời sống, từ giải trí, nghệ thuật đến kinh tế, giáo dục. Sự chuyển dịch này đã tạo ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp cho giới trẻ. Trong đó, sáng tạo nội dung (Content creation) trở thành một ngành nghề hot được nhiều người ưa chuộng vì tính chất tự do, sáng tạo và dễ tiếp cận.


Tự chủ tài chính, tự do sáng tạo


Những từ khóa trên là động lực để nhiều người trẻ mạnh dạn thử sức với nghề sáng tạo nội dung. Trong những năm gần đây, khi Gen Z bắt đầu bước chân vào thị trường việc làm, ngành công nghiệp sáng tạo đã có sự phát triển bùng nổ với số lượng Nhà sáng tạo nội dung tăng 314% so với năm 2021. Hiện nay, có đến hơn 200 triệu Nhà sáng tạo đang hoạt động tích cực mỗi ngày trên mạng xã hội. 


Nhiều người lo sợ rằng ngành công nghiệp sáng tạo sắp đi đến điểm bão hòa vì sự tăng trưởng bùng nổ và số lượng nhân sự đông đảo. Tuy nhiên, sự phát triển của A.I (Trí tuệ nhân tạo) và những thay đổi về quy tắc SEO của các công cụ tìm kiếm khiến nhu cầu về những nội dung chất lượng, có chiều sâu, do con người tạo ra càng được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. 


Những nội dung sáng tạo là yếu tố quan trọng cho các chiến dịch Marketing của thương hiệu


Các doanh nghiệp đang sẵn sàng chi mạnh cho những nội dung do người dùng sáng tạo. Theo báo cáo của The Influencer Marketing Factory, nền kinh tế sáng tạo đang tăng trưởng từng ngày, và sẽ đạt mức giá trị lên đến 104 tỷ USD trên toàn cầu vào cuối năm 2023. Bà Sima Gandhi, Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành của Creative Juice, cho biết: “Các Creators thành công tạo nên thương hiệu của riêng mình sẽ trở thành những đối tác giá trị cho các doanh nghiệp, đội thể thao, giải đấu, và những sự kiện lớn nhỏ”. Mối liên kết đặc biệt giữa những Nhà sáng tạo và thương hiệu tạo ra cơ hội "cùng thắng" (win - win): Creators có thể kiếm thêm thu nhập thông qua việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, trong khi nhãn hàng được họ bảo chứng về chất lượng và được tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng mới.


Mối quan hệ khăng khít giữa Brand và Creators


Với sự phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ số, người làm sáng tạo nội dung đang đứng trước rất nhiều cơ hội để phát triển và tạo ra thu nhập bằng niềm đam mê và khả năng sáng tạo của bản thân. Khi Influencer thành công xây dựng thương hiệu cá nhân và sở hữu lượng người theo dõi nhất định với lượt tương tác đều đặn, họ có thể ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng của nhóm người theo dõi mình. Nhiều KOL và KOC đã tận dụng lợi thế này để biến thương hiệu cá nhân thành công cụ kiếm tiền hiệu quả. Creator Út về vườn (@utvevuon99) - một Nhà sáng tạo trên nền tảng TikTok về chủ đề Lifestyle, đã chia sẻ: “Nhờ những video đăng trên TikTok, mình đã nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các nhãn hàng. Từ đó, mình có thêm kinh phí để đầu tư cải thiện chất lượng của sản phẩm, tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn với hình ảnh chỉn chu hơn.”


TikTok là nền tảng được Creators yêu thích và giúp họ kiếm về nhiều thu nhập nhất


Trong số những nền tảng mạng xã hội hiện nay, TikTok là một trong những nền tảng được các Creators ưa chuộng và mang lại cho họ nguồn thu nhập cao nhất với tỷ lệ tương đối đồng đều vào năm 2023. Đặc biệt, TikTok cũng rất tích cực tạo cơ hội hợp tác cho các Nhà sáng tạo và nhãn hàng hoạt động trên nền tảng của mình. Có nhiều chiến dịch Marketing đã được thực hiện thành công trên nền tảng này. Trong năm qua, chiến dịch Livestream Marathon của TikTok và L'Oréal Paris, với sự hợp tác của các chuyên gia, bác sĩ da liễu và nhà sáng tạo hàng đầu nền tảng. Với hơn 700 giờ phát sóng và 300 phiên LIVE xuyên suốt trong 7 ngày, chiến dịch này đã mang lại hơn 7 nghìn đơn hàng cho dòng sản phẩm L'Oréal Paris Revitalift HA, cán mốc 7 tỷ GMV (Gross Merchandise Volume – Tổng giá trị hàng hóa) chỉ trong vòng 1 tuần. Chiến dịch này đã giúp TikTok và L'Oréal Paris giành được 3 giải thưởng danh giá cho hạng mục Campaign Awards tại MMA SMARTIES Việt Nam 2023.


TikTok thắng lớn tại MMA Smarties Vietnam 2023 (Nguồn: TikTok)


Ngày hội TikTok Creators Day mở ra cái nhìn toàn cảnh về nền công nghiệp sáng tạo nội dung


Ngày hội TikTok Creators Day (Ngày hội Nhà sáng tạo nội dung TikTok) vừa qua đã thu hút hơn 100 người dùng và Nhà sáng tạo nội dung đến tham dự. Tại đây, các TikTok Creators đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu trải nghiệm thú vị, cũng như chia sẻ về hành trình xây dựng kênh cá nhân của họ. Creator Thiện Nhân (@thiennhan5272) trải lòng về kinh nghiệm mình đúc kết được sau thời gian dài làm nghề sáng tạo: “Sức lan toả ở thời đại số luôn là vô biên, mỗi nhà sáng tạo nội dung cần nắm được 2 trọng điểm: một là bồi dưỡng cái tâm và đam mê của mình để luôn đi đúng hướng và không ngừng lan toả những thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng, hai là chủ động tìm kiếm và học hỏi các kĩ năng sáng tạo để các video trở nên đa màu hơn, gần gũi hơn.” 


Đồng ý với nhận định này, Tạ Công Bằng (@tacongbang2000), một Nhà sáng tạo với gần 5 triệu lượt theo dõi, gợi ý: “Hãy dùng những chất liệu đời thường, sáng tạo nội dung một cách chân thực nhất vì cộng đồng TikTok luôn đón nhận những giá trị thực và lan toả những điều tốt đẹp.”


Những Nhà sáng tạo nội dung nổi bật quy tụ tại ngày hội


TikTok có ý nghĩa riêng với từng Creator. Đối với Út về vườn, đây là một nền tảng tuyệt vời để chị làm những điều mình thích, chia sẻ về những trải nghiệm thời thơ ấu và cuộc sống ở vùng nông thôn miền Tây, lan tỏa năng lượng tích cực đến người xem. Thiện Nhân thì cho rằng TikTok không chỉ là một nơi để giải trí và chia sẻ kinh nghiệm. Anh muốn tận dụng nền tảng này để thúc đẩy kinh tế địa phương thông qua việc chia sẻ những nội dung về các sản phẩm thủ công, đặc sản ẩm thực, văn hóa con người ở nơi mình sinh sống đến đồng bào trên khắp cả nước. Mặt khác, Lê Bống (@lebong95) nhận thấy TikTok là nơi để học hỏi và chia sẻ những điều mới mẻ và hữu ích. Tinh thần cho đi và nhận lại đã giúp chị trở nên vững vàng hơn, tự tin xây dựng tương lai cho chính mình.


Không bị bó buộc trong hội trường, sự kiện đã tạo ra chuỗi không gian triển lãm sáng tạo. Creators House lưu giữ hành trình truyền cảm hứng qua các chiến dịch lớn nhỏ cùng các hashtag nổi bật. Góc trải nghiệm TikTok LIVE và Buổi triển lãm "Bí quyết thành công cùng TikTok For Business" đã mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng. Đặc biệt, Góc tư vấn dành riêng cho các nhà bán hàng mới trên TikTok Shop đã cung cấp những kiến thức quan trọng để họ bắt đầu kinh doanh trên nền tảng. Sự kiện còn đi kèm với nhiều hoạt động khơi gợi tinh thần sáng tạo cho các Creators, tạo nên một không gian truyền cảm hứng đầy năng động.


Không gian triển lãm điểm lại những dấu ấn nổi bật của TikTok trong năm 2023


TikTok cam kết tiếp tục giữ vững vai trò của một nền tảng kết nối, nơi người dùng có thể tự do sáng tạo và thể hiện quan điểm mà không vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. Trong những năm tiếp theo, nền tảng này sẽ tiếp tục là bệ phóng của các Nhà sáng tạo nội dung trẻ, khích lệ họ thử nghiệm và hiện thực hóa ý tưởng của mình, thúc đẩy giáo dục, lan tỏa nét đẹp văn hoá, và tạo ra nhiều giá trị hữu hình khác.


Kim Thảo