Nike là thương hiệu tiếp theo thực hiện tham vọng xây dựng vũ trụ kỹ thuật số của riêng mình. 


Gã khổng lồ ngành thời trang, phụ kiện thể thao đã hợp tác cùng nền tảng trò chơi Roblox (hình thái đầu tiên của metaverse có giá thị trường hơn 40 tỷ USD vào ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu tháng 3/2021, hiện đang sở hữu hơn 43 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày). Với tên gọi NIKELAND, thương hiệu cho biết đây sẽ là “thế giới của sự cạnh tranh và sáng tạo, mở cửa chào đón tất cả mọi người”.Các tòa nhà, sân vận động bên trong NIKELAND được lấy cảm hứng từ trụ sở thực của Nike. Bên cạnh đó, thế giới ảo cũng sở hữu những đấu trường nhỏ để người dùng cạnh tranh trong các trò chơi như bóng né (dodgeball), sàn nham thạch (the floor is lava). Từ những công cụ sẵn có của NIKELAND, thương hiệu khuyến khích các nhà sáng tạo thiết kế mini-game của riêng họ. 


Trong tương lai, Nike dự định tổ chức các phiên bản trò chơi bên lề những sự kiện thể thao toàn cầu, như giải bóng đá trong thời gian diễn ra World Cup hoặc bóng rổ song song với giải đấu National Basketball Association Playoffs (giải đấu của 16 câu lạc bộ bóng rổ hàng đầu Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia).


Trò chơi trong NIKELAND


Để cổ vũ cho các hoạt động thể chất, NIKELAND cho phép người dùng “cử động thật” trong “thế giới ảo” thông qua máy đo gia tốc trên thiết bị di động. Chẳng hạn, nếu người dùng thực hiện một bước nhảy xa ngoài đời thực, gia tốc kế có thể chuyển đổi hành động này thành một bước nhảy tương tự trong NIKELAND.


Ngoài ra, không thể không nhắc đến “phòng trưng bày kỹ thuật số” - nơi trình làng những bộ trang phục và giày thể thao mới nhất đến từ thương hiệu Nike. Các dòng sản phẩm kinh điển như Air Force 1 và Nike Blazer cũng được “kỹ thuật số” hoá và trở thành trang phục của nhân vật. Người chơi sẽ phải giành lấy Huy chương Vàng khi thi đấu để có thể trang bị những vật phẩm này.  


Không thể thiếu "phòng trưng bày kỹ thuật số" với các sản phẩm đến từ thương hiệu


Roblox từng hợp tác với Huyndai và Vans để xây dựng vũ trụ kỹ thuật số của hai thương hiệu. Theo công ty nghiên cứu Strategy Analytics, thị trường metaverse toàn cầu dự kiến sẽ đạt 6,16 tỷ USD vào năm 2021 và 41,62 tỷ USD vào năm 2026. Cùng chờ đón những cái tên tiếp theo sẽ gia nhập “làn sóng” metaverse sắp tới!


Theo Designtaxi, Nike,...

Tú Nhã | Advertising Vietnam