Đầu tháng 9/2021, Hyundai và Vans đã lần lượt công bố hợp tác với Roblox. Thông qua nền tảng metaverse này, các thương hiệu có thể tiếp cận hàng triệu người dùng theo cách nhập vai đồng thời cung cấp cho họ tính năng kiếm tiền từ trò chơi. Màn hợp tác của hai thương hiệu là phát súng mở đầu hành trình khám phá “miền đất hứa” metaverse của marketer toàn cầu. 


Metaverse và Roblox là gì?


Metaverse là siêu vũ trụ số, nơi con người có thể tương tác và cảm nhận mọi thứ xung quanh dựa trên công nghệ mô phỏng thực tế ảo. Với sự phát triển không ngừng của VR, AR và Blockchain, metaverse hứa hẹn sẽ là kỷ nguyên Internet mới để kết nối mọi người ở bất kỳ địa điểm và thời gian nào. Vì vậy, giá trị của siêu vũ trụ số nhanh chóng tăng vọt, thu hút sự quan tâm của các hãng công nghệ hàng đầu như Facebook, Apple,...


Đơn cử, nền tảng trò chơi Roblox - hình thái đầu tiên của metaverse có giá thị trường hơn 40 tỷ USD vào ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu vào tháng 3/2021, hơn gấp 10 lần so với định giá. Tính đến hiện tại, Roblox đã có hơn 43 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Nhờ khả năng cung cấp các công cụ sáng tạo để người dùng tạo trò chơi của riêng mình và chia sẻ với bạn bè qua trực tuyến, Roblox trở thành phương pháp tiếp cận khách hàng mới, giúp các marketer điều chỉnh trải nghiệm theo các mục tiêu khác nhau.


Roblox là hình thái đầu tiên của metaverse, giúp người chơi sáng tạo thế giới của riêng họ


Hoạt động marketing trên nền tảng Roblox


Quan hệ hợp tác của Hyundai và Vans với Roblox là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy marketer bắt đầu quan tâm đến metaverse.


Qua đó, Hyundai đã thiết kế Hyundai Mobility Adventure nhằm giới thiệu các sản phẩm tiên tiến của Hyundai Motor và các giải pháp di chuyển trong tương lai. Tại đây, người dùng có thể gặp gỡ, giao tiếp với nhau cũng như trải nghiệm các dịch vụ di chuyển của Hyundai Motor dưới dạng “avatar” - các ký tự kỹ thuật số đại diện cho người chơi. Nhờ hoạt động trên nền tảng metaverse, trò chơi cho phép người tham gia tùy chỉnh hình đại diện theo sở thích của họ và tương tác theo những cách giàu trí tưởng tượng.


Video giới thiệu Hyundai Mobility Adventure 


Các khu vực trong Hyundai Mobility Adventure được thiết kế theo 5 chủ đề:


  • Quảng trường lễ hội: Địa điểm trung tâm để người chơi quay trở lại sau những chuyến khám phá, nơi họ có thể tham gia vào các lễ hội, lễ kỷ niệm và trưng bày xe.


  • Thành phố di động trong tương lai: Đô thị tối tân nơi người chơi có thể trải nghiệm các giải pháp di chuyển trong tương lai và công nghệ pin nhiên liệu hydro của Hyundai Motor.


  • Rừng sinh thái (được cung cấp bởi IONIQ - thương hiệu chuyên sản xuất xe điện của Hyundai): Khu vực giải trí cung cấp lối sống tối giản với các công nghệ di chuyển thân thiện với môi trường và những câu chuyện thần tiên.


  • Công viên đua xe (được cung cấp bởi N - thương hiệu xe hiệu suất cao của Hyundai): Nơi người chơi có thể trải nghiệm công nghệ đua xe tiên tiến nhất cùng các môn đua xe thể thao thông qua những chiếc xe hiệu N.


  • Khuôn viên Công nghệ Thông minh: Trung tâm nghiên cứu công nghệ trong tương lai, nơi người dùng có thể thực hành những thí nghiệm của các kỹ sư và nhà thiết kế trong một khung cảnh tinh tế.


Hyundai Mobility Adventure được thiết kế với nhiều không gian cho người chơi khám phá


Người tham gia được tự do di chuyển giữa 5 khu vực trên, dùng thử các sản phẩm của Hyundai Motor và các giải pháp di chuyển trong tương lai, đồng thời nhập vai để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. 


Là thương hiệu ô tô đầu tiên tiếp cận nền tảng metaverse, Hyundai tin rằng Hyundai Mobility Adventure sẽ xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ - những người am hiểu công nghệ, khao khát khám phá thế giới ảo ngoài trải nghiệm thực tế.


Cùng thời điểm gia nhập metaverse của Hyundai, Vans cũng ra mắt Vans World - một không gian 3D để người dùng có thể luyện tập các kỹ thuật trượt ván với bạn bè tại những địa điểm đặc trưng của thương hiệu như cửa hàng House of Vans hay điểm trượt băng nổi tiếng thế giới Vans Off The Wall Skatepark ở California, đồng thời được thử và mua các thiết bị độc quyền của Vans. Với trải nghiệm mới lạ này, Vans là thương hiệu đầu tiên kết hợp trượt ván, thời trang và cộng đồng trên metaverse. 


Video giới thiệu Vans World 


Nick Street - Phó Chủ tịch Marketing Tích hợp Toàn cầu của Vans cho biết: “Vans đã hỗ trợ để phát triển văn hóa trượt băng - một loại hình sáng tạo gắn liền với sự thể hiện cá nhân trong hơn 50 năm. Với Vans World trên Roblox, chúng tôi mong muốn nâng cao khả năng thể hiện sáng tạo trong vũ trụ kỹ thuật số, thu hẹp khoảng cách giữa thời trang và thể thao trong thế giới ảo và thực theo một cách dễ tiếp cận, toàn diện. Vans là một biểu tượng toàn cầu và là người ủng hộ văn hóa giới trẻ. Chúng tôi rất vui khi được mang trải nghiệm này đến với hàng triệu người đam mê Vans ở khắp mọi nơi trên Roblox”.


Người chơi được tự do thiết kế ván trượt cũng như chọn giày Vans, trang phục theo phong cách của mình


Ngoài ra, Vans còn hợp tác với các nhà phát triển cộng đồng Roblox The Gang Stockholm tạo ra những đôi giày trượt ván ảo cho người chơi Vans World. Trong đó, lớp vật lý tăng cường sẽ giúp mang lại cảm giác trượt băng như đời thực. Điều này cho thấy khả năng cải tiến công nghệ hàng đầu của nền tảng Roblox.


Tổng hợp

Linh Hà | Advertising Vietnam