Không đứng ngoài cuộc chơi khi xu hướng Non-fungible Token (NFT) - một trào lưu mới dựa trên công nghệ blockchain đang trở nên thịnh hành, đầu tháng 10 vừa qua, TikTok công bố sẽ phát hành những bộ sưu tập kỹ thuật số từ nội dung trên nền tảng dưới dạng NFT. Theo đó, người dùng có thể sở hữu được những video của tiktoker mình yêu thích một cách độc quyền. 


Non fungible Token (NFT) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất. Hiểu một cách đơn giản, một sản phẩm sáng tạo sẽ mang một mã NFT và chỉ thuộc về một chủ sở hữu. NFT cũng được xem như một loại hàng hóa như chứng khoán vì có thể sử dụng để mua bán khi giá trị tăng lên. Đầu tháng 8 vừa qua tại Việt Nam, họa sĩ nhí 14 tuổi Xèo Chu vừa thu về gần 23.000 USD (quy đổi) từ bức tranh 'Hoa mai may mắn' trên sàn giao dịch điện tử NFT.


NFT được biết đến với tính độc nhất, không thể hoán đổi và hiếm cóTikTok sớm nắm bắt xu hướng này khi kết hợp cùng những TikToker nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu như Lis Nas X, Bella Poarch, Brittany Broski và Curtis Roach để giới thiệu đến người hâm mộ về NFT. Theo đó, người dùng có thể thể hiện tình cảm với thần tượng bằng cách mua loại “tài sản” này.


Lil Nas kết hợp cùng TikTok cho sự ra mắt của NFT trên nền tảng


Hiện tại, Tiktok vẫn chưa phải là nền tảng kiếm tiền chính thức như YouTube. Một video với hàng triệu lượt xem trên TikTok không mang lại cho người sáng tạo nội dung một khoản thu nhập nào (trừ tiền quảng cáo từ các bên thứ ba). Do vậy, việc NFT ra đời chính sẽ là công cụ để những content creator được công nhận và khen thưởng cho những cống hiến sáng tạo của mình. Mỗi video sẽ mang một mã NFT nhất định hoặc chỉ có những phiên bản giới hạn, người hâm mộ sẽ mua những video này dưới dạng NFT để làm tài sản riêng.


Các sản phẩm NTF của TikTok sẽ được hợp tác sản xuất cùng các công ty công nghệ như COIN ARTIST, x0r, RTFKT, Grimes,....Theo ông Nick Tran, Head of Marketing toàn cầu của TikTok: “Những sáng tạo trên nền tảng TikTok không chỉ giúp thúc đẩy văn hóa mà còn mang các xu hướng vượt ra ngoài khuôn khổ của nền tảng. Khi ngành công nghiệp sáng tạo tiếp tục phát triển, chúng tôi luôn tìm kiếm những cách thức mới khác biệt để hỗ trợ những người sáng tạo nội dung. Đây được xem là một dấu mốc khi cộng đồng người sáng tạo nội dung và người hâm mộ trên TikTok có thể tương tác qua lại thông qua NFT.”


Theo The Drum

Sỹ Đan / Advertising Vietnam