Tháng 6 hằng năm là thời điểm các thương hiệu tung ra các sản phẩm và chiến dịch đặc biệt để bày tỏ sự ủng hộ đến cộng đồng LGBTQ+. Trước thềm tháng Tự hào 2023, hãy cùng điểm lại những thiết kế bao bì ấn tượng mà các thương hiệu lớn như Apple, IKEA, Skittles,... đã tung ra nhằm hưởng ứng và tôn vinh những giá trị của cộng đồng này.


1. Apple - Apple Watch Pride Edition Sport 2023 


Vào tháng 5/2023, Apple đã giới thiệu thiết kế dây đồng hồ Pride Edition Sport 2023 nhằm tôn vinh "sức mạnh và vẻ đẹp" của cộng đồng LGBTQ+ trong tháng Tự hào. Thiết kế sử dụng các gam màu cầu vồng truyền thống từ lá cờ Pride, kết hợp cùng sắc đen và nâu - tượng trưng cho cộng đồng LGBTQ+ da màu và những người đã qua đời hoặc đang chiến đấu với căn bệnh HIV/AIDS. Ngoài ra, dây đồng hồ cũng sử dụng màu xanh dương, hồng và trắng để tượng trưng cho transgender (người chuyển giới) và non-binary (phi nhị giới).Phiên bản dây đeo Apple Watch đầy màu sắc này có các họa tiết hình viên đạn, trông như những “vụn cầu vồng” rải trên nền trắng. Đặc biệt, quá trình ép khuôn nén đã khiến cho mỗi chiếc dây đồng hồ đều là phiên bản độc nhất, không trùng lẫn với nhau. Apple cho biết: “Trong quá trình sản xuất, các vật liệu chảy xung quanh từng hình dạng riêng lẻ, tạo ra sự khác biệt nhỏ trong cách sắp xếp họa tiết. Không có hai dây đồng hồ nào giống nhau hoàn toàn, thể hiện sự độc đáo của từng thành viên trong cộng đồng LGBTQ+.”


Để tôn vinh lá cờ Pride, Apple cũng thiết kế mặt đồng hồ theo chủ đề Pride Celebration (kỷ niệm tháng Tự hào) và hình nền iOS phù hợp. Trên mặt đồng hồ của hãng, các họa tiết cầu vồng từ dây đồng hồ trông như đang đổ xuống màn hình và tự di chuyển khi người dùng nhấc tay hoặc chạm vào màn hình. Bên cạnh đó, hình nền iPhone cũng có hiệu ứng tương tự khi người dùng mở khóa thiết bị.


2. Skittles - Skittles Pride Limited Pack


Thuở nhỏ, ắt hẳn ai cũng đã từng được thưởng thức những viên kẹo trái cây đầy màu sắc của thương hiệu Skittles. Không chỉ nỗ lực mang đến những sản phẩm chất lượng cho người dùng, Skittles cũng tập trung truyền tải những giá trị của thương hiệu qua các chiến dịch quảng cáo. Đơn cử như trong hai năm 2022 và 2023 liên tiếp, thương hiệu đã hợp tác với các nghệ sĩ LGBTQ+ thực hiện các thiết kế bao bì thể hiện những giá trị của cộng đồng này.


Năm nay, Skittles đã hợp tác với các nghệ sĩ từ khắp nước Mỹ như Zipeng Zhu (Brooklyn), nghệ sĩ vẽ tranh tường và nghệ sĩ đường phố Symone Salib (Philadelphia), họa sĩ minh họa Mady G, Bianca Xunise và Shanée Benjamin sống tại New York. Tất cả năm bao bì đều có tông màu xám, được tô điểm bởi những hoạ tiết đầy màu sắc của các nghệ sĩ. Mỗi nghệ sĩ đã thể hiện cầu vồng Pride theo trí tưởng tượng và suy nghĩ của mình để mang đến những bao bì đầy sáng tạo và lạ mắt cho người dùng. Mỗi gói Skittles Pride sẽ được đính kèm một mã QR hướng người dùng truy cập trang Skittles.com/Pride. Tại đây, người dùng có thể tìm hiểu thêm về từng thiết kế của các nghệ sĩ. Các gói Skittles Pride có sẵn trong gói nhỏ 113g và túi lớn 440g. Ngoài ra, Skittles sẽ quyên góp 1 USD với mỗi sản phẩm được bán ra (tối đa 100.000 USD) cho nhóm ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ mang tên GLAAD.3. Oreo - The Pride Pack


Trong thời gian diễn ra tháng Tự hào vào tháng 6/2022, Oreo một lần nữa cất tiếng nói ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ với bao bì phiên bản giới hạn. Ở chiến dịch lần này, thương hiệu đã đồng hành cùng tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên dành cho cộng đồng LGBTQ+ - PFLAG National.


Với sắc trắng chủ đạo, bao bì của Oreo được thiết kế với những dòng chữ bày tỏ sự ủng hộ đến cộng đồng LGBTQ+. Nổi bật trong số đó có thể kể đến "Be exactly who you are, the world needs more of that" (tạm dịch: Hãy cứ sống thật với chính bạn, thế giới cần những điều đó).Bên cạnh đó, ở phần trung tâm của bao bì, thương hiệu đã để trống một đoạn để người dùng có thể tự tay ghi những thông điệp, lời động viên tinh thần ý nghĩa và trao tặng cho những người thuộc cộng đồng LGBTQ+. Một điều thú vị nữa là Oreo đã in chữ "Proud" (tự hào) lên bánh để ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ thay cho logo Oreo trong phiên bản gốc.
Suốt những năm qua, Oreo đã cộng tác với PFLAG National để thực hiện những chiến dịch tôn vinh tháng Tự hào. Ý tưởng chính của họ là biến các sản phẩm bánh Oreo thành những món quà để mọi người có thể chia sẻ tình yêu, sự ủng hộ và khẳng định dành cho cộng đồng LGBTQ+. 


4. The British Royal Mint - Pride 50p Coin


Sự kiện Pride đầu tiên của Anh đã diễn ra cách đây 50 năm tại London vào năm 1972. Cuộc biểu tình này đã thể hiện tình đoàn kết và kêu gọi quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+. Đến năm 2022, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh Royal Mint đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Pride ở London nhằm kỷ niệm 50 năm phong trào LGBTQ+ Pride. Theo đó, xưởng đã sản xuất các đồng 50 xu do nghệ sĩ người Anh và nhà hoạt động về LGBTQ+ Dominique Holmes thiết kế. Bên cạnh lá cờ Tự hào, đồng xu còn có các từ như Protest (phản kháng), Visibility (khả năng hiển thị), Unity (đoàn kết) và Equality (bình đẳng). Đặc biệt hơn, từ Pride được chạm nổi bằng chữ in hoa nằm ở giữa đồng xu để nhấn mạnh phong trào tôn vinh và vận động cho quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+. Ở dưới cùng của đồng xu, nhà thiết kế không thể hiện giá trị tiền tệ mà thay vào đó, Holmes đã thiết kế các mũi tên đa dạng màu sắc như đen, nâu, hồng, xanh nhạt và trắng.


Nhà thiết kế Dominique Holmes chia sẻ với trang Dezeen: “Mục đích của tôi khi thiết kế đồng xu này chính là gợi lên hình ảnh của các cuộc biểu tình Pride với những tấm bảng làm bằng tay. Họ đã thể hiện sự phản đối về quyền lợi của cộng đồng này và kêu gọi những người LGBTQ+ dũng cảm xuống đường đấu tranh cho quyền lợi của chính mình. Biểu tượng cầu vồng bắt mắt trên đồng xu có cùng tông màu của lá cờ Tự hào - biểu tượng của cộng đồng LGBTQ+.”Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh cho biết lễ kỷ niệm 50 năm London Pride là một cột mốc văn hóa quan trọng đã góp phần định hình một hình ảnh nước Anh hiện đại. “Chúng tôi tự hào tôn vinh sự kiện LGBTQ+ mang tính bước ngoặt trên đồng 50 xu của Vương quốc Anh”, đại diện Royal Mint nói.


5. Coca-Cola - Love Can Limited Edition


Kể từ năm 2009, phông chữ Spencerian do công ty Attik sáng tạo đã trở thành đặc điểm nhận diện và tài sản thương hiệu giá trị cho Coca-Cola. Năm 2017 đánh dấu cột mốc đầu tiên thương hiệu sử dụng phông chữ đặc trưng này cho một thiết kế khác ngoài logo. Cụ thể, Coca-Cola đã thiết kế chữ “love” nhằm tạo nên packaging phiên bản giới hạn để ủng hộ cộng đồng LGBTQ+.Vào thời điểm đó, cuộc bỏ phiếu về kết hôn đồng giới đã chia rẽ nước Úc. Phần lớn quan chức và người dân bày tỏ sự ủng hộ, song một số người dân vẫn cảm thấy quan ngại về điều này. Do đó, Coca-Cola quyết định “phá lệ” tạo nên một thiết kế bao bì mới lạ để thể hiện sự ủng hộ với LGBTQ+. Phông chữ Spencerian của thương hiệu đã tạo nên chữ “Love” cách điệu, đồng thời lồng ghép một trái tim 7 sắc cầu vồng.


Ông James Sommerville - Phó chủ tịch Thiết kế Toàn cầu của Coca‑Cola và cũng là người đã lên ý tưởng cho thiết kế này bày tỏ rằng từ “Love” (tình yêu) dường như đã phản ánh các giá trị cốt lõi của thương hiệu. Cách những từ ngữ này xuất hiện trên thân lon tạo cảm giác như chúng được viết bằng tay. Thiết kế phiên bản giới hạn này đã tạo nên cảm giác thích thú và gần gũi cho người dùng. Chỉ với một trái tim, chiếc lon có thể kể một câu chuyện về tình yêu của cộng đồng LGBTQ+, song cũng có thể đại diện cho bất kỳ câu chuyện tình yêu nào khác.Đây không phải lần đầu tiên Coca-Cola thực hiện các chiến dịch liên quan đến cộng đồng LGBTQ+. Với sức ảnh hưởng và mức độ nhận diện cao trên toàn cầu, thương hiệu thường xuyên chi mạnh tay cho quảng cáo nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về một vấn đề nào đó trong xã hội, và LGBTQ+ là một trong những chủ đề mà Coca-Cola chú trọng truyền tải. 


6. IKEA - Rainbow-coloured version of Frakta


Frakta là một chiếc túi do IKEA sản xuất để giúp người dùng đựng những món đồ mới mua sắm và thường được bán với giá 3 SR (tương đương 1 USD) tại các cửa hàng. Trong tiếng Thụy Điển, "Frakta" có nghĩa là "vận chuyển hàng hóa". Đối với những khách hàng của IKEA, chiếc túi màu xanh dương này là một trong những đặc điểm thường thấy khi đến cửa hàng.Vào năm 2019, IKEA đã ra mắt phiên bản màu cầu vồng của túi Frakta nhằm thúc đẩy sự bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ+ tại Mỹ. Thay vì có màu xanh đặc trưng, chiếc túi này sẽ có sáu màu dựa trên thiết kế của lá cờ Tự hào. Phiên bản đặc biệt của Frakta đã được bán rộng rãi tại tất cả cửa hàng IKEA ở Mỹ vào thời điểm đó.


Túi mua sắm phiên bản giới hạn của IKEA sẽ được bán với giá 3,99 USD (tương đương 94 nghìn đồng). Đáng chú ý, tất cả số tiền thu được từ việc bán chiếc túi sẽ được IKEA chuyển đến Human Rights Campaign Foundation (Tổ chức Chiến dịch Nhân quyền) - tổ chức từ thiện vận động bình đẳng cho người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính. Số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ các trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình LGBTQ+. Ngoài ra, IKEA cũng có kế hoạch treo lá cờ Tự hào bên ngoài các cửa hàng ở Mỹ vào ngày 01/06 để thể hiện sự ủng hộ của mình đối với cộng đồng LGBTQ+ trên khắp đất nước. Ông Rafael Fantauzzi - Giám đốc Đa dạng và Hòa nhập của IKEA Mỹ cho biết: “Tại IKEA, văn hóa của chúng tôi tập trung vào giá trị của sự đoàn kết. Chúng tôi tin rằng bình đẳng là quyền cơ bản của con người và mọi người đều nhận được quyền lợi đó như nhau. Chúng tôi hiểu rằng mọi người đều xứng đáng có một ngôi nhà mà bạn yêu thích và một nơi làm việc nơi họ có thể là chính mình.”


Kim Ngọc