"Like a girl" (tạm dịch: y như con gái) vốn là câu nói dùng để dè bỉu những tính cách đặc trưng của phái yếu. Tuy nhiên, thương hiệu Always thuộc tập đoàn P&G đã biến hóa câu nói thường được hiểu theo nghĩa tiêu cực ấy trở thành một thông điệp ý nghĩa.


Always đã trình làng một video quảng cáo dài 3 phút vào tháng 6/2014. Trong đoạn phim, những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành được yêu cầu làm những hành động "như con gái": chạy nhảy, phòng vệ, ném bóng,... theo cách nhìn nhận của số đông. Lúc đó, tất cả mọi người đều thể hiện sự yếu đuối, ngớ ngẩn. Điều này đã chỉ ra những định kiến xã hội về phái yếu - yếu đuối, nhát gan, bất lực,...Theo nghiên cứu của P&G, sự tự tin rất quan trọng đối với các cô gái, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì. Thời điểm này, họ đang dần tìm hiểu và phát triển bản thân, mong muốn xác định được mình là ai, cá tính của mình như thế nào. Những câu nói chế giễu "y như con gái" từ mọi người xung quanh có thể đánh sập và xúc phạm sự tự tin của họ, khiến họ cảm thấy “con gái phải là một người yếu đuối, nhu nhược", không giỏi giang bằng con trai. Điều này gây ảnh hưởng to lớn đến quá trình phát triển của các bé gái.


Xuất phát từ thực trạng đó, thương hiệu đã mời các cô gái nhỏ tham gia video. Khi được yêu cầu chạy nhảy, đánh nhau,... các cô bé đã thể hiện sức mạnh và sự năng động không khác gì nam giới. Họ đã chứng minh rằng con gái cũng có thể chạy nhanh, dốc toàn lực để ném một quả bóng. Đứng trước câu hỏi "Con hiểu như thế nào khi nghe cô bảo con chạy như một cô gái" từ đạo diễn, một cô bé đã trả lời: "Con hiểu rằng mình phải chạy nhanh nhất có thể ạ!


Con gái cũng có thể chạy nhanh như con trai


Ở đoạn cuối video, một nhân vật được phỏng vấn đã phát biểu: "Những gì người khác nhìn nhận về con gái chẳng có gì là quan trọng cả. Đó là vấn đề của họ, không phải của con gái. Tôi bơi như một cô gái, đi bộ như một cô gái đấy thì sao? Đó không phải là điều sẽ khiến tôi xấu hổ. Vì sự thật tôi là một cô gái cơ mà, nên tôi sẽ tiếp tục làm điều đó bằng bất cứ giá nào!


Đến nay, video quảng bá chiến dịch do Leo Burnett Chicago thực hiện đã thu hút hơn 70 triệu lượt xem trên nền tảng YouTube. Hàng triệu người đã chia sẻ video ở 150 quốc gia. Hashtag #LikeAGirl vẫn tiếp tục khơi dậy những cuộc trò chuyện và thảo luận đầy hứng khởi về sức mạnh của phụ nữ. Với thông điệp ý nghĩa và sáng tạo, Always đạt 14 giải thưởng Lions tại Liên hoan Cannes, giải Grand Mix về tính hiệu quả tại The Drum Awards, giải thưởng Emmy, Grand Clio,... và nằm trong top 3 quảng cáo hàng đầu thập kỷ của YouTube.


Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam