10 sự kiện tái nhận diện thương hiệu đình đám toàn cầu trong năm 2023: Nokia và LG theo đuổi chủ nghĩa tối giản; 7Up, Mirinda và Fanta gây chú ý với phong cách năng động

Có thể nói, xây dựng mối liên kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng là một trong những mục tiêu chính của nhãn hàng. Trong đó, cải tiến bộ nhận diện thương hiệu là một trong những cách để thương hiệu duy trì được sự mới mẻ và thu hút đối với thế hệ trẻ.


Theo bà Sutapa Bhattacharya - Giám đốc quản lý của agency DIABrands, nhận diện thương hiệu không chỉ bao gồm logo nhưng logo lại là yếu tố giúp khách hàng ghi nhớ và nhận dạng thương hiệu. Trong năm 2023, hàng loạt thương hiệu đã thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu. Đây là một cách để thông tin đến khách hàng rằng các thương hiệu đang phát triển và đổi mới. Cùng nhìn lại những màn tái nhận diện thương hiệu từ các thương hiệu lớn suốt năm qua!


1. Nokia


Vào ngày 26/02, Nokia đã gây sốt mạng xã hội khi công bố kế hoạch thay đổi bộ nhận diện thương hiệu lần đầu tiên sau gần 60 năm. Theo đó, logo mới của Nokia có những nét cắt độc đáo. Thay vì sử dụng màu xanh biểu tượng của logo cũ, công ty sẽ sử dụng nhiều màu sắc hơn trong tương lai tùy theo mục đích sử dụng. Bộ nhận diện thương hiệu mới được Nokia cho là “hiện đại và mang tính kỹ thuật số hơn”.Ông Pekka Lundmark - Giám đốc Điều hành của Nokia chia sẻ với Bloomberg: “Nokia đang làm mới thương hiệu để phản ánh rằng chúng tôi là một nhà lãnh đạo đổi mới công nghệ. Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, chúng tôi vẫn là một thương hiệu điện thoại di động thành công, thế nhưng đây không phải là mục tiêu của Nokia. Chúng tôi muốn ra mắt một thương hiệu mới tập trung vào mạng và số hoá công nghiệp.”


2. Burberry


Vào năm 1901, logo của thương hiệu Burberry miêu tả hình ảnh một hiệp sĩ đang cưỡi ngựa. Trên tay anh cầm theo lá cờ với dòng chữ “Prorsum”, trong tiếng Latin có nghĩa là “Forwards” (Tiến lên phía trước). Chiếc khiên của chàng hiệp sĩ cũng có hình chữ cái “B” tượng trưng cho tên thương hiệu. 


Đến năm 1999, Burberry đã thay đổi logo lần đầu tiên khi lược bỏ chữ “s” trong “Burberry’s”. Màu sắc chủ đạo của logo là những tông màu cơ bản như đen và trắng, đại diện cho sự thanh lịch và lâu bền. Tuy nhiên, đến tháng 8/2018, Burberry đã có một quyết định táo bạo khi lược bỏ hình ảnh chàng hiệp sĩ cưỡi ngựa, chỉ để lại dòng chữ “Burberry London England” với phông chữ Sans-Serif mang phong cách tối giản.


 

Vào ngày 06/02 vừa qua, ông Daniel Lee - Giám đốc Sáng tạo của Burberry đã quyết định thiết kế lại logo thương hiệu. Ông đã sử dụng lại hình ảnh hiệp sĩ cưỡi ngựa “Prorsum” của thương hiệu. Bên cạnh đó, cái tên “Burberry” cũng được chuyển thành phông chữ Serif (chữ có chân) với màu xanh hoàng gia. Thương hiệu đã đồng loạt đăng tải 12 bức ảnh sử dụng logo mới trên nền tảng Instagram. Nhiều người dùng đã bày tỏ sự thích thú và ủng hộ khi thương hiệu quyết định sử dụng lại logo cũ của mình.
3. 7Up


Tháng 2/2023, PepsiCo công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của thương hiệu 7Up. Theo đó, bộ nhận diện vẫn có màu xanh lá đặc trưng của thương hiệu, đồng thời được bổ sung thêm gam màu cam và xanh lá nhạt nhằm mang đến cảm giác tươi mới. Hiệu ứng bóng đổ dài (long drop shadows) cũng tạo nên sự mới lạ cho thiết kế bao bì. 


Ngoài ra, thương hiệu cũng giới thiệu slogan: “New get up, same 7Up” (tạm dịch: Hình ảnh mới mẻ hơn, nhưng vẫn là 7Up). Được biết, đây là bộ nhận diện thương hiệu đầu tiên của 7Up sau 7 năm. Ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu lần này là giúp người dùng thoát khỏi những áp lực và cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống.   Ông Eric Melis - Phó Chủ tịch Tiếp thị Thương hiệu Toàn cầu tại PepsiCo chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu mới của 7Up. Các sản phẩm của 7Up luôn mang đến sự sảng khoái cho mọi người, vì thế chúng tôi sẽ nhấn mạnh điều này trong những hoạt động tới. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ phát triển dòng sản phẩm 7Up Zero Sugar nhằm nỗ lực giảm lượng đường có trong các sản phẩm, từ đó đáp ứng nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.”


Là một thương hiệu nước giải khát quen thuộc với giới trẻ, 7Up đã có một cuộc cải cách toàn diện khi thiết kế bao bì mới giúp thương hiệu trở nên hiện đại, gần gũi và tích cực hơn trong mắt người tiêu dùng trẻ. Tuy nhiên, thương hiệu vẫn giữ được những nét đặc trưng làm nên bản sắc của mình, đảm bảo độ nhận diện thương hiệu với đông đảo công chúng mục tiêu. 4. Pepsi


Vào tháng 4 vừa qua, Pepsi đã từ bỏ chủ nghĩa tối giản và các bảng màu đơn giản để ra mắt bộ nhận diện độc đáo hơn. Theo đó, thương hiệu đã “bắt trend” xu hướng Y2K khi sử dụng màu xanh lam và đen bắt mắt, kết hợp cùng một kiểu chữ tuỳ chỉnh táo bạo. Bao bì của các sản phẩm khác như Pepsi Zero Sugar Wild Cherry và Mango cũng được tái thiết kế với hình ảnh trái cây bao phủ khắp nơi. 4 tháng kể từ khi công bố bộ nhận diện mới, vào đúng lễ kỷ niệm 125 năm, Pepsi đã chính thức “thay áo” toàn bộ hình ảnh của hãng trên tất cả điểm tiếp xúc bao gồm bao bì sản phẩm, biển hiệu, trang web,... 
Ông Todd Kaplan - CMO của Pepsi chia sẻ: “Bằng cách công bố bộ nhận diện hình ảnh mới, chúng tôi tạo nên sự thích thú của người dùng với thương hiệu. Diện mạo mới này là thành quả nhiều năm của chúng tôi. Việc nghiên cứu và thử nghiệm mức độ hiệu quả của bộ nhận diện là một phần thiết yếu trong quy trình tổng thể. Chúng tôi biết người tiêu dùng yêu thích hình ảnh mới, vì Pepsi đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về người tiêu dùng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Trong đó, nhiều người hâm mộ hoan nghênh bảng màu hấp dẫn, sự khác biệt và kiểu dáng hiện đại.”


5. Fanta


Fanta là một thương hiệu có sức ảnh hưởng và độ nhận diện cao trên toàn cầu, ít ai biết rằng bộ nhận diện của hãng đều có sự khác biệt trong thiết kế tại từng thị trường. Là một phần trong chiến lược truyền tải Brand Purpose đến với đại chúng, Fanta chính thức thay đổi bộ nhận diện trên phạm vi toàn cầu, nhắm đến việc kết tinh các yếu tố thương hiệu để tạo nên dấu ấn mang tính biểu tượng và thống nhất hình ảnh thương hiệu ở mọi quốc gia vào tháng 04/2023.


Theo đó, hình ảnh logo mới được đơn giản hoá và loại bỏ vòng tròn màu cam và chiếc lá đặc trưng phía trên chữ “Fanta”. Logo mới là sự kết hợp các hình ảnh minh hoạ về các loại trái cây tương ứng với hương vị để người dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm. Thương hiệu cũng cho biết thiết kế này thể hiện tính thẩm mỹ của Fanta và khiến sản phẩm nổi bật, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.Bộ nhận diện thương hiệu mới là chiến lược của Fanta trong việc thu hút khách hàng ở mọi lứa tuổi, khuyến khích họ đón nhận và tận hưởng tinh thần vui chơi hết mình trong cuộc sống. Ông Rapha Abreu - Phó Chủ tịch phụ trách Thiết kế Toàn cầu của Coca-Cola cho biết: “Bằng cách tập trung vào việc phản ánh một sắc thái cụ thể của thương hiệu, chúng tôi có thể hồi sinh tài sản thương hiệu của Fanta, giúp nó trở thành một thứ mà mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể đón nhận”. 

Có thể thấy, trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc thống nhất bộ nhận diện thương hiệu ở các thị trường là một chiến lược đúng đắn của Fanta, góp phần giúp thương hiệu này xây dựng một hình ảnh nhất quán và gia tăng mức độ phổ biến trên toàn cầu, đồng thời đáp ứng được những xu thế chung của thế giới và tiếp cận người tiêu dùng hiện đại một cách hiệu quả hơn. 


6. LG


Với mong muốn biến hình ảnh thương hiệu trở nên gần gũi hơn với thế hệ người dùng trẻ, tập đoàn Hàn Quốc LG đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới trên toàn cầu vào tháng 04/2023. Bền bỉ theo đuổi slogan “Life’s Good” (tạm dịch: Cuộc sống tươi đẹp) và logo hình tròn đặc trưng, song LG đã “thổi hồn” vào thiết kế mới bằng cách thay đổi phông chữ và sáng tạo hiệu ứng, hình thái động cho các ký tự L và G, giúp biểu tượng LG có thể linh hoạt chuyển động và thể hiện nhiều biểu cảm khác nhau như gật đầu, mỉm cười xoay tròn,... trên không gian kỹ thuật số để tăng mức độ tương tác với người dùng. 
Bên cạnh đó, bảng màu thương hiệu cũng được cải tiến theo hướng gradient, kết hợp với màu đỏ tươi (active red) để mang lại cảm giác tích cực, trẻ trung và tràn đầy năng lượng cho người dùng.


Trong chiến dịch “Life’s Good” nhằm giới thiệu bộ nhận diện mới ra toàn cầu, tòa nhà Landmark 81 của Việt Nam đã trở thành một trong những địa điểm quảng bá trọng điểm của chiến dịch. Cụ thể, chiến dịch bao gồm các hoạt động OOH chiếu logo cùng màu đỏ đặc trưng của thương hiệu và thông điệp “Life’s Good” lên các công trình tại các thành phố lớn trên thế giới. Với Landmark 81, tòa nhà đã được nhuộm hai màu đỏ trắng - màu sắc trong logo LG và hình ảnh bàn tay đang thả tim. Ngoài ra, các địa điểm nổi tiếng như tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai, billboard 3D tại Quảng trường Thời Đại, xe bus 2 tầng đặc trưng tại London,... cũng được lựa chọn để quảng bá chiến dịch. 7. Mirinda


Với tinh thần “M'pactful” - chơi chữ từ “Impactful” (tạm dịch: Ảnh hưởng mạnh mẽ), thương hiệu nước giải khát Mirinda đã giới thiệu logo mới với màu sắc tươi sáng hơn, cùng với đường nét sắc sảo và góc cạnh hơn. Logo “M” được thêm vào tạo sự khác biệt so với các bộ nhận diện tiền nhiệm. Thông qua bộ nhận diện, thương hiệu muốn đem đến cảm giác sảng khoái, tinh thần năng động, tràn đầy năng lượng. Đồng thời, Mirinda cũng muốn củng cố hình ảnh thương hiệu như một đại diện cho thế hệ tương lai, tôn vinh và chào đón những con người có tinh thần, can đảm thể hiện sự sáng tạo và cá tính của bản thân. Ông Eric Melis - Phó Chủ tịch Marketing Thương hiệu toàn cầu của PepsiCo chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng công bố bộ nhận diện thương hiệu toàn cầu mới của Mirinda. Mang tinh thần truyền cảm hứng cho sự sáng tạo sôi nổi, khuyến khích Gen Z khai thác tính độc đáo của họ. Thông qua khẩu hiệu #NoFlavourLikeYourFlavour, chúng tôi đã phát triển bộ nhận diện với hình ảnh mới mẻ và khuyến khích thế hệ trẻ thể hiện bản thân. Điều này đánh dấu bước đầu tiên của thương hiệu trên hành trình phát triển phù hợp với giới trẻ. Chúng tôi rất háo hức triển khai các kế hoạch thú vị sắp tới.”


Giữa sự “trỗi dậy” của xu hướng tối giản, việc giới thiệu một bộ nhận diện đầy màu sắc đã giúp Mirinda ghi dấu ấn và thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng đã thể hiện rõ những nét tính cách đặc trưng của thương hiệu và lan tỏa tinh thần, cá tính sáng tạo đến với người tiêu dùng trẻ.8. Twitter/X


Ngày 24/07/2023 đánh dấu sự thay đổi bộ nhận diện của mạng xã hội Twitter thành X. Đây là lần đầu tiên một mạng xã hội lớn với hàng triệu người dùng thực hiện đổi tên. Dù trước đó, Facebook hay Snapchat từng đổi tên công ty (Facebook thành Meta, Snapchat thành Snap) nhưng tên ứng dụng vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, nền tảng của tỷ phú Elon Musk lại thay đổi cả tên công ty lẫn tên ứng dụng. 


Theo đó, slogan của ứng dụng đã trở thành “Blaze your glory!” (tạm dịch: Hoan hô vinh quang) thay vì là “Let’s talk” (tạm dịch: Hãy trò chuyện) và “It’s what’s happening” (tạm dịch: Đó là những gì đang xảy ra) như trước. Những thuật ngữ quen thuộc của Twitter như “tweet” (đăng bài), “retweet” (chia sẻ lại bài đăng) cũng đều được đổi thành “post” và “repost”. Bên cạnh đó, nếu người dùng nhập tên miền X.com vào thanh tìm kiếm, kết quả sẽ điều hướng đến Twitter.com, báo hiệu sự thay đổi tên miền trong tương lai của ứng dụng. Không chỉ trên không gian kỹ thuật số, bên ngoài trụ sở của công ty, logo Twitter cũng đã được gỡ xuống và thay bằng logo X, tượng trưng cho X Corp - công ty mẹ của ứng dụng. Theo bà Linda Yaccarino - CEO của X chia sẻ, lý do công ty thay đổi tên là vì “X là nền tảng của tương lai, được vận hành bởi A.I với khả năng tương tác không giới hạn - từ âm thanh, video, nhắn tin, thanh toán, chuyển khoản - là nền tảng giao dịch ý tưởng, hàng hóa, dịch vụ và cơ hội.” Còn đối với tỷ phú Elon Musk, X sẽ là một ứng dụng toàn diện nơi người dùng vừa có thể sử dụng như một mạng xã hội, vừa đặt được đồ ăn hay thực hiện giao dịch chuyển tiền. Engadget so sánh X với hệ sinh thái tương tự như WeChat của Trung Quốc - một nền tảng bao gồm chức năng mua sắm, thanh toán và mạng xã hội. 


Như vậy, việc thay đổi tên gọi của công ty là một chiến lược dài hạn nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của ứng dụng. Điều này cho thấy tham vọng lớn của tỷ phú Elon Musk. 


9. Johnson & Johnson


Được thành lập từ năm 1886, Johnson & Johnson là nhà sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế và đóng gói hàng hóa tiêu dùng nổi tiếng có lịch sử lâu đời. Trong suốt 137 năm hoạt động, logo màu đỏ cùng kiểu chữ cổ điển của hãng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty đã gây bất ngờ khi quyết định thay đổi bộ nhận diện lâu đời đã gắn bó hơn 130 năm của thương hiệu vào tháng 9/2023.Cụ thể, tên gọi “Johnson & Johnson” sẽ được sử dụng phông chữ hiện đại hơn. Mỗi ký tự được ghi bằng một nét bút duy nhất. Dù vẫn giữ màu đỏ truyền thống, màu sắc trong logo mới tươi sáng hơn nhằm thể hiện sự năng động ứng phó linh hoạt với các thách thức từ thị trường. Dấu “&” cũng được thiết kế giúp khách hàng dễ nhận biết hơn, thể hiện sự gắn bó của thương hiệu với cuộc sống người dùng. Johnson & Johnson sẽ triển khai thiết kế mới trên cả tên gọi “Johnson & Johnson” và “J&J”. Trong đó, logo “J&J” sẽ được sử dụng thường xuyên hơn, đặc biệt là trên không gian kỹ thuật số. 


Được biết, định hướng phát triển tiếp theo của Johnson & Johnson sẽ được thu hẹp sang lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế. Bà Vanessa Broadhurst - Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách Quan hệ Doanh nghiệp Toàn cầu cho biết, giao diện mới đánh dấu sự chuyển đổi của J&J thành một “công ty chăm sóc sức khỏe thuần túy”.10. Reddit


Reddit là một trang web tổng hợp tin tức xã hội, đánh giá nội dung và thảo luận của Mỹ. Đầu tháng 12/2023, Reddit đã ra mắt bộ nhận diện mới nhằm hiện đại hoá hình ảnh thương hiệu mà vẫn giữ được các đặc điểm độc đáo sau 15 năm hoạt động.


Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là Snoo, linh vật của Reddit. Snoo mới đã được thiết kế lại thành một nhân vật 3D sống động hơn. Nhận diện mới của Snoo cũng có hình dạng tròn với đôi mắt to và nụ cười tươi.Bên cạnh đó, thương hiệu cũng sửa đổi kiểu chữ độc quyền Reddit Sans để các chữ cái viết thường giống như bong bóng lời thoại. Cuối cùng, bảng màu của Reddit cũng đã được đơn giản hóa từ thư viện đa dạng gồm hơn 100 màu thành tổng số 15 màu, với năm màu chính là cam, vàng, hồng, xanh mint và xanh neon. Mỗi màu có ba sắc thái khác nhau.10 sự kiện tái nhận diện thương hiệu đình đám toàn cầu trong năm 2023: Nokia và LG theo đuổi chủ nghĩa tối giản; 7Up, Mirinda và Fanta gây chú ý với phong cách năng động

Kim Ngọc

Kim Ngọc

Content Creator | Advertising Vietnam

29 Thg 12 2023

Lưu

Cùng chuyên mục