Chuyện kể về một cậu Account và Client của anh ấy. Ngoài công việc hàng ngày ở Agency. Cậu vẫn tranh thủ kiếm mối làm việc ngoài như thiết kế, dựng clip, làm website. Nguyên tắc của cậu là không bao giờ lấy tiền của designer mà sẽ tính thêm client 15% tiền đó là tiền cậu sẽ lấy cho việc quản lý dự án.

Công việc vẫn diễn ra suôn sẻ cho tới một ngày đẹp trời. Các designer cậu từng làm lần lượt ra đi, không phải vì cậu không tìm được job nào cho họ mà vì client tự liên hệ với họ luôn không cần qua tay cậu nữa. Họ tiết kiệm được 15% còn hứa cho designer thêm chút từ số tiền đó. Cậu biết sẽ có ngày chuyện này xảy ra nên hoàn toàn không thấy bận tâm. Với cậu không làm với người ngày thì làm với người khác. Đời còn dài và gái còn nhiều.

Dự án 1: Cũng như mọi lần tới hẹn lại kêu. Client liên hệ editor xem công việc tới đâu rồi. Chỉ còn 3 ngày nữa là cái clip đó phải chiếu ở hội nghị. Editor hứa 2 ngày nữa sẽ có bản đẹp HD full không che. Client hoàn toàn tin tưởng vì bao job trước điều đúng hẹn và đảm bảo chất lượng. Tới hẹn lần nữa client gọi điên cho editor hỏi thăm tình hình. Editor báo lại do bận chuyện xyz nên vẫn chưa thể xong.

Client: Em làm ăn kiểu gì vậy tới giờ vẫn chưa xong, em hứa rồi mà. Làm gì cũng phải có trách nhiệm chứ?

Câu trên đáng ra client sẽ nói với account còn chuyện cậu nói gì với editor có trời mới biết. Quen nói chuyện nặng lời với cậu rồi nên giờ với editor, client vẫn giữ phong độ đó. Nhưng đâu ai ngờ cuộc trò chuyện diễn ra qua lại một hồi thì editor nhắn tin cho client.

Editor: Thôi chị tìm người khác làm đi em không làm nữa, mệt quá. Có mấy đồng mà làm như…

Client bây giờ không biết tìm ai làm cho xong cái clip đó vì quá gấp. Nếu có cậu account ở đó cậu sẽ biết phải làm gì. Cơ bản account nào cũng quen rất nhiều designer, editor. Người này làm không kịp thì sẽ có người khác thay. Tóm lại sẽ luôn có cách giải quyết. Nhưng bây giờ thì client phải tự xử.

Dự án 2: Đã tới tháng thứ 2 designer vẫn chưa nhận được thanh toán từ client. Dù đã gọi điện hỏi thăm rất nhiều lần. Té ra trong hợp đồng có điều khoản thanh toán chia làm 3 lần. Lần 3 là sau 45 kể từ ngày giao file. Trước giờ account mới là người làm hợp đồng, các điều khoản cậu ấy tự lo. Designer chỉ việc làm tốt công việc của mình là được, chuyện còn lại cứ để account giải quyết. Nhưng giờ đây designer phải tự lo lấy thân mình với đống giấy tờ đó.

Dự án 3: xyz

Cậu vẫn tiếp tục công việc hàng ngày của một account mặc cho mọi chuyện có không êm đềm như mọi người nghĩ. Đời còn dài job còn nhiều.

P/s: Bài viết chỉ nói về một khía cạnh công việc hợp tác giữa freelancer, account, client về tầm quan trọng của account trong việc quản lý dự án. Mình biết rất nhiều account nhận job với giá rất cao nhưng về đưa cho designer với cái giá rẻ bèo nhưng đó là một khía cạnh khác mình sẽ viết sau. Mình hoàn toàn ủng hộ việc các freelancer tự quản lý dự án để các bạn có thể nhận những gì xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Nhưng mỗi người có một kỹ năng riêng nên việc hợp tác với nhau trong công việc là điều cần thiết.

Sau đây đây là một bài viết đã lâu về 7 lời khuyên cho freelancer. Hy vọng sẽ giúp ích được gì cho mọi người.

Trai Thẳng