Cũng làm việc với nhiều bạn freelancer rồi. Mỗi một bạn lại có một tính cách và khả năng riêng. Nói chung đã là freelancer thì thích tự do và đôi lúc làm việc không theo nguyên tắc nào. Nhưng như vậy đôi lúc làm bạn không kiểm soát được công việc. Dẫn đến việc không hoàn thành được dự án và đảm bảo chất lượng công việc.  Sau đây là một số lời khuyên của mình cho các bạn có thể tham khảo thêm.

1. Hãy thể hiện bạn tôn trọng client: Các bạn hãy nhớ một điều là client tìm đến mình vì họ cần kỹ năng của bạn đồng nghĩa với việc cái mà họ không có hoặc ít kinh nghiệm về nó. Và bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Nên đừng cười hay chê bai khi họ lỡ đưa ra một yêu cầu vô lý. Vì cơ bản họ không thật sự hiểu. Hãy thông cảm cho một chị AM không thể phát âm đúng từ HTML, hay phân biệt giữa PTS và AI. Phải tôn trọng client

2. Quản lý thời gian: Vì chúng ta là freelancer mà, nên mọi thứ đều tự do. Ta có thể chủ động thời gian làm, thích lúc nào làm lúc đó. Nhưng đó mới là điểm các bạn nên chú ý. Vì ngoài kia không ai quản bạn, bạn tự làm chủ nên đôi khi bạn không thể sắp xếp công việc mình hợp lý được. Dẫn đến việc trể chậm tiến độ hoặc trễ deadline. Hãy viết ra cam kết của mình mỗi ngày. “Hôm nay tôi sẽ dành 3h để design vào lúc….” Và hãy nhớ thực hiện đúng cam kết đó.

3. Không đọc kỹ hợp đồng: Bạn phải nhớ chính cái hợp đồng sẽ bảo vệ bạn khi đi làm. Nên làm job nào cũng phải có hợp đồng rõ rằng, phải đọc kỹ các điều khoản. Đừng để khi có chuyện client đưa HD ra bạn mới biết mình dính chưởng nhé. Còn không hãy tự làm cho mình một HD mẫu, làm với client kêu họ dùng nó cũng được.

4. Tự lượng sức mình: Không phải việc gì ta cũng làm được hoặc làm đúng thời gian client yêu cầu. Đừng nhận job khi bạn không thể làm hoặc không đủ thời gian làm. Hãy luôn có kế hoạch dự phòng như bạn bè, đồng nghiệp, khi bạn cần sự trợ giúp.

5. Không chủ động chia sẻ với client: Việc thông báo cho client biết về khó khăn của bạn cũng như nhờ sự giúp để là điều hết sức cần thiết. Client sẽ sẳn sàng nghe bạn nói và giúp đở bạn. Vì đó là job của họ mà. Thông báo trước cho client giúp họ có phương án dự phòng, đừng im lặng, đừng chờ tới khi sắp chết tới nơi rồi bạn mới nói ra. Lúc đó client cũng chịu thiệt hại. Còn bạn thì…

6. Không có Name card: Tôi không hiểu sao các bạn freelancer có thể design đẹp như vậy, mà không làm nổi cho mình 1 cái danh thiếp. Hay bạn nghĩ chỉ có đi làm, có tên công ty mới cần nó. Hãy làm cho mình một cái dù chỉ là freelancer design. Gửi cho client, cho đối tác. Trong những lúc cần người, biết đâu cái danh thiếp nhỏ ở trên bàn client lại chính là cơ hội cho bạn.

7. Địa chỉ Email: Hãy tạo cho mình một địa chỉ email thật chuyên nghiệp. Bạn hãy đọc email mình cho đứa em một lần và kêu nó viết ra thử xem. Tôi từng gặp một design mà khi hỏi email phải đánh vần từng từ một vì email tên tiếng Anh lẫn Việt. Chưa kể có những bạn đặt email rất art. Tôi tôn trọng điều đó nhưng nó chưa chuyên nghiệp. Heocon@email.com

Trai Thẳng