Sau những tháng ngày làm copywriter trên social media tôi nhận ra được rất nhiều điều. Đó là việc viết nội dung (content) cần phải hiểu tâm lý người đọc. Đây là một vài chia sẻ cá nhân rất mong nhận được góp ý của mọi người.

 

  1. Người đọc rất lười

Cho dù bạn có làm nôi dung (content) rõ ràng tới mức nào, chỉ cần đọc một lần là hiểu hết nhưng vẫn rất nhiều người lười đọc. Bạn sẽ luôn gặp trường hợp người thành viên comment hay inbox hỏi cái thể lệ cuộc thi được công bố trên Fanpage đó như thế nào? Làm sao tham gia? Và vô số câu hỏi trong khi chỉ cần vài phút đọc lại nội dung là biết. Tất nhiên cũng phải nói đến trường hợp bạn viết nội quá cao siêu nên một số người không hiểu được. Nhưng mặt bằng chung là vẫn luôn gặp trường hợp như vậy. Thấy có một số Fanpage khi gặp trường hợp như đó các bạn Admin giải quyết không được hay cho lắm. Các bạn ấy thấy mệt mỏi khi phải giải thích, khi phải đánh máy lại cái mà ai cũng biết. Và đôi khi thấy các bạn ấy bực bội với thành viên. Đó là một sai lầm. Như tôi nói ở trên người ta lười lắm, họ thích hỏi hơn là đọc và bạn nên cảm thấy bình thường khi gặp chuyện đó. Đừng vì một chút nóng vội mà làm mọi người thấy sự không thiện chí của bạn. Cái chết của những brand lớn là để cộng tác viên quản lý Fanpage. Chỉ một chút nóng vội có thể làm ảnh hưởng tới công ty.

 

  1. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Một ví dụ vui thế này. Một Hotboy đưa tấm hình anh ấy đang cho chó ăn rất chi là đáng yêu lên Facebook. Bạn sẽ thấy rất nhiều thành viên vào comment. Tôi xin chia thành 3 dạng chính.

Dạng một là khen Hotboy đẹp trai vô đối, nhìn anh em muốn vô trại

Dạng hại là khen con chó dễ thương vô số tội, trời ơi chó nhà người ta

Dạng cuối cùng là thanh niên yêu quê hương đất nước đồng bào, ngoài kia còn bao nhiêu con người, bao nhiêu trẻ em nghèo không có đồ ăn vậy mà bạn lại đi phung phí thức ăn cho một con chó

Ví dụ trên cho vui vậy thôi nhưng thật sự tôi thấy rất nhiều trên mạng xã hội. Nội dung bạn viết ra bạn đem hỏi toàn bộ đồng nghiệp trong công ty. Ai nấy đều khen nhưng rồi đưa lên mạng sẽ vẫn có người chê kẻ trách. Chuyện đó cũng không có gì là lạ cả. Mỗi người có một nhận định riêng, tính cách riêng khi nhìn nhận một vấn đề nào đó. Điều quan trọng bạn phải nhìn nhận được cái bạn viết có đúng với thực tế hay không. Có phù hợp với xã hội và không vi phạm chuẩn mực về đạo đức hay pháp luật không. Thực ra với ai mới làm nội dung trên mạng xã hội bạn sẽ gặp phải vấn đề này. 1000 người khen nội dung bạn hay nhưng chỉ 1 người chê thôi cũng đủ làm bạn thấy stress rồi. Nên hãy học cách vượt qua điều đó. Đừng để vì một lời phàn nàn làm bạn nản lòng. Nhưng một điều bạn nên học khi đọc được những lời tiêu cực đó là thử tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại như vậy. Cũng có những comment tiêu cực nhưng lại là một bài học để bạn hiểu ra mình chưa tốt chỗ nào để hoàn thiện mình hơn.

 

  1. Đừng nghĩ ai cũng thông minh như bạn

Ogilvy từng nói thế này “Nếu bạn muốn thuyết phục ai đó làm gì hay mua gì, bạn nên dùng ngôn ngữ của họ. Ngôn ngữ mà người ta dùng hàng ngày, người ta nghĩ”. Bạn tốt nghiệp đại học, bạn biết nhiều thứ, đi nhiều nơi. Kiến thức của bạn là vô đối nhưng không phải ai cũng như bạn. Những từ ngữ càng đao to búa lớn chỉ khiến người ta khó hiểu hơn mà thôi. Hãy dùng từ thật đơn giản để ai cũng có thể hiểu được. Bạn có nhớ hồi học văn ở trung học không. Bạn sẽ gặp đề văn như thế này “bằng lí lẽ và dẫn chứng cụ thể hãy phân tích điển hay điển, sáng tạo của bài văn XYZ”. Chưa gì đã ép nhau công nhận bài văn đó hay rồi trong khi không hiểu nó hay điểm nào mà cứ phải viết cho có điểm. Đâu phải ai cũng đủ thông minh để hiểu cái bạn viết.

Trai Thẳng