Trong chiến dịch marketing để quảng bá cho một mẫu xe siêu nhỏ cho Toyota, Happiness Brussels đã tận dụng các công nghệ digital hiện có để làm nên một chiến dịch xuất sắc, rinh 5 giải thưởng tại Cannes Lion 2012 và Euro best 2012.

Chiến dịch TOYOTA IQ STREET VIEW

Năm 2011 khi Google bắt đầu thực hiện việc cập nhật dữ liệu cho Google Maps Street view tại Bỉ, họ dùng xe có gắn các camera 360 độ chạy khắp thành phố để thu lại hình ảnh 360 độ rồi cập nhật lên Google Maps. Tuy nhiên Google đã không thể cập nhật thông tin các đường siêu nhỏ của thành phố vì ôtô của họ không thể di chuyển vào trong. Khó khăn này của Google chính là nơi mà ý tưởng IQ Street View đã bắt đầu.

IQ1

 

Những chiếc xe cở nhỏ của Toyota cũng được trang bị camera 360 độ như xe của Google. Nhưng với thiết kế nhỏ gọn nên chúng đã có thể di chuyển vào những con đường rất hẹp của thành phố, điều mà những chiếc xe thông thường của Google không thể làm. Lúc đó trang website www.iQstreetview.com cũng được mở ra.

Toyota khuyến khích mọi người lên website của mình để xem chiến dịch được thực hiện. Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng chức năng đánh dấu địa điểm trên bản đồ. Nghĩa là khi người dùng đang ở một nơi nào đó trong thành phố họ có thể đánh dấu địa điểm đó trực tiếp trên website. Họ chỉ việc chờ Toyota đi tới đó để thu hình và cập nhật dữ liệu trên website. Chiến dịch đã thu hút 22.500 lượt tương tác trên website và 1840 địa điểm được người tham gia đánh dấu.

IQ2

Chiến dịch thành công là nhờ có các yếu tố sau:

1. Hành động giúp Google cập nhật dữ liệu cho thành phố mang tính cộng đồng cao nên rất được mọi người ủng hộ. Có thể bạn không mua xe, không quan tâm tới nó nhưng đảm bảo bạn sẽ quan tâm tới sự hiện diện của thành phố trên Google Maps. Đây cũng chính là tiền đề để mọi người hào hứng tham gia.
2. Bình thường một chiếc ôtô chạy ngoài đường sẽ không gây sự chú ý cho lắm. Trừ khi nó là siêu xe hay có gì đặc biệt. Và đây chính là điểm Toyota muốn. Một chiếc xe siêu nhỏ di chuyển ở nơi hẹp nhất thành phố. Phía trên đầu lại gắn camera. Điều này tạo nên sự chú ý của mọi người về chiếc xe kỳ lạ. Mục đích nhận diện cho sản phẩm nhờ đó đã hoàn thành.

 

Chiến dịch được Happiness Brussel thực hiện cùng Bliss Interactive Việt Nam đảm nhận xây dựng website.

Những con số bất ngờ từ chiến dịch:
– Doanh số bán hàng tăng 25%
– Số lượng đăng ký lái thử xe tăng 300%
– 1840 điểm cộng đồng đánh dấu
– Ngay cả Google cũng đưa tin về chiến dịch này trên trang Google+ của họ

CTV: Xuân Trung