CÓ TÂM

Brief Có Tâm

Bản brief là bắt đầu của mọi công việc. Bao nhiêu vui buồn cũng từ nó mà ra. Bạn biết đấy, phía sau một chiến dịch quảng cáo thành công là một bản brief đầy đủ và phía sau một bản brief đầy đủ là một account có tâm. Thật sự khách hàng đôi khi họ còn chẳng hiểu họ muốn cái gì nữa, nên brief thường rất chung chung. Kiểu như “chị cần làm thiệp noel, em làm sao cũng được miễn là đẹp” rồi khi account mang cái brief thần thánh đưa cho creative, các bạn ấy lúc đó cũng chỉ biết nhìn brief mà không biết số phận sẽ đi về đâu. Và từ đó nguyên lý “nhiều options” ra đời. Công ty tôi thường có một bộ câu hỏi 7W buộc làm rõ trong bản brief trước khi gửi qua cho creative. Nếu account không điền đủ thông tin vào trong đó thì creative được phép từ chối. Account làm càng lâu thì viết brief càng sâu, càng có tâm. Mà càng có tâm bao nhiêu thì creative làm tốt bấy nhiêu. Tôi rất thích đọc brief của các công ty nước ngoài. Họ đầu tư rất chi tiết vào bản brief. Đọc tới đâu sướng tới đó, dù có khi pitching thua nhưng agency cũng sẽ biết được rất nhiều thông tin khi nhận một cái pitch.

Feedback Có Tâm

Nếu sai thì sửa thì dễ biết mấy. Đằng này bạn không biết mình sai chỗ nào để mà sửa nữa. Bạn sẽ gặp vô số kiểu feedback đại loại như “câu này không hay em đổi lại câu khác nhé, hình này không đẹp thay hình khác đi em, chị cứ thấy nó xấu xấu thế nào ấy” và cứ thế sửa lại không biết bao nhiêu lần cũng không hợp ý. Không hay là chỗ nào? Vì sao? Những feedback như vậy chỉ làm con người ta đi sai hướng không biết đường làm và hoang mang vô cùng. Nhưng cũng có nhiều khách hàng tôi từng làm chung, họ feedback có tâm tới mức mà agency đọc xong phải cảm thấy xấu hổ vì mình làm sai brief, sai insight vì mình làm chưa có tâm. Cả công ty sẵn sàng thức nguyên đêm để làm lại trong niềm vui sướng vì họ thấy được cái tâm của khách hàng. Ở đời mấy ai gặp được đúng người tình trong mộng.

Còn rất nhiều cái tâm khác khi đi làm mà bạn phải thật cố gắng mới giữ được. Nên hãy tìm cho mình một lý do để luôn có tâm trong mọi việc.

Admin: Trai Thẳng