9Gag xây dựng khối đá chạm khắc khổng lồ để bảo tồn “di sản văn hóa” cho các thế hệ sau

Chúng ta thường tự hỏi làm thế nào để những tinh hoa văn hoá nhân loại lúc bấy giờ có thể được các nhà khảo cổ học tìm thấy trong tương lai. Để đảm bảo được điều này, 9Gag hợp tác cùng agency LOLA MullenLowe Barcelona tạo ra một khối đá khổng lồ, trên đó chạm khắc những “tinh túy” của sự hài hước, các tác phẩm kinh điển cùng vài gương mặt meme “thần thánh” của 9Gag.

Bức tượng nặng 24 tấn, cao 24 mét, được chôn vùi ở “một nơi nào đó trên sa mạc”. Việc xây dựng bức tượng này cũng để kỉ niệm 9 năm ngày trang web được thành lập.

Nacho Oñate, executive creative director của LOLA MullenLowe, chia sẻ: “Bức tượng cho thấy hình ảnh chân thực của loài người qua sự hài hước, ngớ ngẩn của họ. Hy vọng rằng “di sản” lịch sử này sẽ mang lại cảm giác sảng khoái, giải trí và tràn đầy tiếng cười cho bất cứ ai tìm thấy nó.”

9Gag là trang mạng xã hội ảnh chế nổi tiếng thế giới, được thành lập ở Hồng Kông năm 2008. Trang web đã đạt một tỷ lượt xem vào tháng 12 năm 2011.

Trước khi xây dựng, 9Gag yêu cầu khán giả bỏ phiếu cho chín nhân vật memes mà họ yêu thích. Khoảng 650.000 người dùng ở 100 quốc gia khác nhau đã bình chọn cho Friendzone, We need AIR support, World vs USA, PPAP, Doge (shiba inu), Salt Bae, Shit just got real và Hardest name in Africa.

Lola MullenLowe sau đó đã nhờ Antonio Soler, một nhà điêu khắc nổi tiếng chạm trỗ chúng lên một tảng đá khổng lồ để đảm bảo những nét “đặc sắc” này được lưu truyền đến muôn đời sau và trường tồn cùng với thời gian, điều mà internet khó thực hiện được.

“Đối với chúng tôi, đây là một phần của lịch sử. Có thể những thế hệ tương lai của loài người, hoặc người ngoài hành tinh sẽ khai quật chúng lên. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, chúng tôi chỉ hy vọng một số fan hâm mộ sẽ không tìm thấy nó đầu tiên”, Oñate cho biết.

“Hầu hết mọi người nghĩ rằng các ý tưởng trên internet không tồn tại được lâu dài, nhưng chúng tôi nghĩ khác. Chúng tôi tin rằng internet là nền tảng mới cho thế hệ mới. Chúng tôi không nghĩ những gì tồn tại trên mạng là giả hoặc không đúng sự thật. Vì vậy, chúng tôi đã biến nó thành một thứ vật chất thật sự cho mọi người có thể nhìn ngắm, một di sản lịch sử tồn tại mãi mãi”, Leong, chief operating officer của 9Gag, chia sẻ.


CREDITS
Creative Agency: LOLA MullenLowe
Client: 9GAG
Campaign: Fun Legacy
Client contact: Rachel Wong, Lilian Leong
Business Director: Gonzaga Ayllón
Chief Creative Officer: Chacho Puebla
Executive Creative Director: Nestor García, Nacho Oñate

Ngan Phan / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek