Tiếp tục nói về những xu hướng digital ở Việt Nam, bài viết này sẽ tập trung vào khuynh hướng gia tăng của người dùng đa nhiệm. Người tiêu dùng hiện đang tham gia nhiều phương tiện truyền thông cùng một lúc, điều này không chỉ mang lại nhiều thách thức mà còn mở ra nhiều điều mới mẻ và thú vị cho môi trường marketing. Trong bài viết tháng này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc làm thế nào mà các nhà marketing có thể tận dụng được cơ hội để quảng bá những sản phẩm và dịch vụ của họ tốt hơn.

Người dùng đa nhiệm là ai?

Với sự gia tăng của các phương tiện kỹ thuật số, cũng như những thiết bị có thể truy cập vào internet như smartphone, nhờ vậy, người tiêu dùng Việt Nam có thể kết nối được liên tục với thế giới bên ngoài. Người sử dụng internet ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt gần 60% vào cuối năm 2016 và gần 90% thông qua smartphone. Số liệu này cho thấy, người tiêu dùng đang sống trong một thế giới của sự kết nối và có nhiều việc để làm và hoàn thành trong 24 giờ. Điều đó đã tạo ra một tác động rất lớn, ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng tương tác và mua sản phẩm, dịch vụ.

Người dùng đa nhiệm là những người có nhu cầu kết nối, họ sở hữu ít nhất 2 thiết bị sử dụng internet như PC, laptop, smartphone, máy tính bảng hoặc smart TV. Ở Việt Nam, người tiêu dùng trung bình dành thời gian 27 giờ/tuần cho các hoạt động trực tuyến, cao hơn mức trung bình 21 giờ/tuần ở các nước khu vực ASEAN.

Vì vậy, đa nhiệm ở Việt Nam đã trở thành một điều cần thiết đối với người tiêu dùng ngày nay. Mọi người có khuynh hướng sử dụng nhiều phương tiện đồng thời cùng một lúc. Ví dụ: Trong khi đang xem tivi, người tiêu dùng sẽ sử dụng điện thoại di động để like, share, bình luận về nội dung mà họ cảm thấy hứng thú. Theo nghiên cứu AdReachion của Milward Brown, thời gian sử dụng Laptop/PC và máy tính bảng cao hơn so với mức trung bình toàn cầu bất kể thời gian trong ngày.

Không những thế, người tiêu dùng Việt Nam trung bình dành 6 giờ mỗi ngày để trải nghiệm trên nhiều định dạng màn hình, con số này cũng cao hơn mức trung bình toàn cầu. Gần 30% thời gian này được họ sử dụng màn hình cùng lúc.

Xu hướng này có ý nghĩa gì đối với các công ty tiếp thị?

Việc thay đổi thói quen sử dụng phương tiện truyền thông mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau đối với các doanh nghiệp trong cách quảng bá các sản phẩm và dịch vụ. Những tác động này được được phân thành 4 xu hướng chính:

1. Cá nhân hóa từng kế hoạch – Khi những thông tin trở nên riêng tư, đó là lúc chúng ta cần phải thiết lập kế hoạch cho xu hướng này. Những thiết bị mà người tiêu dùng sử dụng ngày càng nhỏ và được cá nhân hóa. Ví dụ: điện thoại di động, máy tính cá nhân, đồng hồ thông minh… Những thiết bị này do khách hàng độc quyền sở hữu và sử dụng, do đó thông điệp quảng cáo phải được thiết kế riêng cho từng khách hàng. Việc sử dụng một phương tiện truyền thông áp dụng cho tất cả người tiêu dùng, ví dụ TVC, giờ đây lối đi này đã cũ và không còn hiệu quả nữa. Người tiêu dùng đang mong chờ nhận được những thông điệp có thiết kế phù hợp với bối cảnh, cuộc sống và kỳ vọng của họ.

2. Điện thoại di động là phương tiện quan trọng cho một kế hoạch truyền thông – Theo cách truyền thống, thương hiệu sẽ được quảng bá thông qua các kênh truyền hình nhằm truyền đạt thông điệp đến người tiêu dùng. Xu hướng này hiện đang dần được thay thế bởi thiết bị di động. Các thương hiệu giờ đây có thể sử dụng điện thoại di động làm phương tiện chính để giao tiếp với người dùng. Ở Việt Nam, sự thâm nhập của điện thoại di động là hơn 100%, điều này cho thấy mỗi người thường sử dụng nhiều hơn một thiết bị di động. Ngoài ra, truyền thông trên nền tảng di động là truyền thông hai chiều mang lại nhiều hiệu quả hơn so với truyền thông một chiều như trên sóng truyền hình. Thực tế, dựa trên nghiên cứu 3D của MEC, GroupM thì thời gian dành cho những hoạt động trên internet nhiều hơn thời gian xem tivi. Điều này có nghĩa rằng internet cung cấp nhiều thông tin và mang tính giải trí hơn so với bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác.

3. Nhu cầu sử dụng video kỹ thuật số gia tăng nhanh chóng – Người tiêu dùng Việt Nam đang truy cập số lượng lớn các nội dung video thông qua những thiết bị kết nối internet. Họ đã dành gần 90 phút mỗi ngày để xem những nội dung này.

Khi truy cập vào nội dung số, họ là người quyết định những thứ mà họ muốn xem và theo dõi trong bao lâu. Vì vậy, TVC truyền thống không còn hiệu quả trên các phương tiện kỹ thuật số. Các công ty tiếp thị phải đa dạng hóa thời gian, đồng thời cá nhân hóa nội dung video để phù hợp với đối tượng mục tiêu này. Điều này có nghĩa là phải mất nhiều thời gian và công sức để xác định và phân tích hành vi, thói quen của khách hàng nhằm tạo ra thông điệp thương hiệu có tính liên quan và dễ nhớ.

4. Giảm thời gian chú ý – Thời gian chú ý của người tiêu dùng đang ngày một giảm đi đáng kể. Họ có thể chuyển sang kênh khác hoặc rời khỏi nội dung khi họ cảm thấy nó không thực sự thú vị và hấp dẫn. Do đó, thời lượng của nội dung sẽ bị cắt bớt đi, thay vào đó là việc phát triển những ý tưởng sao cho mới lạ và cuốn hút.

Những trường hợp thành công ở Việt Nam

Tại MEC, chúng tôi đang nổ lực làm việc để tận dụng các xu hướng này, xem đây như là một cơ hội cho các kế hoạch truyền thông của khách hàng chúng tôi. Trong một chiến dịch thành công gần đây của Colgate, với những thách thức của nhãn hàng, chúng tôi đã làm việc dựa trên cơ hội từ những người tiêu dùng đa nhiệm.

Sử dụng phương pháp luận và công cụ lập kế hoạch chuyên dụng, chúng tôi có thể đạt được nhiều hơn 25% khách hàng mục tiêu với chi phí thấp hơn 10%. Điều này cho phép nhãn hàng Colgate không chỉ truy cập vào nền tảng người dùng rộng hơn mà còn có thêm nguồn thu nhập để tái đầu tư trong việc tạo ra các nội dung trực tuyến mang tính liên tục và hấp dẫn.

Ngân Phan biên tập / Advertising Vietnam

*Nguồn: MEC/GroupM & Advertising Vietnam