R3 worldwide, The Purpose Group và Riot Game chia sẻ vũ khí bí mật trong Marketing mang tên Co-Creation (P2)

358

Chiều thứ 3 ngày 09.05, talkshow The Leader Story 02 do Advertising Vietnam, WeCreate và R3 Worldwide tổ chức đã hân hạnh đón tiếp ba chuyên gia đến từ R3 Worldwide, The Purpose Group và Riot Game để chia sẻ về một chủ đề cực kỳ thú vị: Co-Creation in Marketing.

Phần 1 các bạn có thể xem lại tại đây

Ms. ShuFen Goh – Principal của R3 Worldwide sẽ phần nào chia sẻ các giải pháp để giúp Client và Agency gắn kết với nhau hơn.

R3 Worldwide là công ty tư vấn độc lập về marketing effective & efficient working relationship giữa marketer và các đối tác của mình – hoạt động trên quy mô toàn cầu và đồng hành cùng những tập đoàn marketing hàng đầu.

Mỗi năm R3 chọn một chủ đề đề đúc kết thành tài liệu – và như bạn thấy trong 5 năm gần nhất, chủ đề “marketing – agency relationship” được bring up rất nhiều lần.

Mối quan hệ Client – Agency thay đổi vì bản thân Marketing và marketer cũng đang trải qua rất nhiều thay đổi – và với kỳ vọng Agency như một đối tác tư vấn, hơn 50% marketer có những điều chưa hài lòng với đối tác của mình (6.9% rất không hài lòng, 24.1% có một vài điều không hài lòng và 24.1% nói “không có gì đặc biệt”).

Trong bối cảnh như vậy, vẫn có vài sự hợp tác lâu dài như Unilever, GE, Levi’s, Audi, Nike…

Đáng ngạc nhiên hơn, rất nhiều marketer có mối quan hệ bền vững trên cũng nằm trong số những công ty có nhiều mối quan hệ hợp tác với agency nhất.

Vậy đâu là bí quyết của những công ty này? R3 đưa vài 6 gợi ý từ quan sát, nghiên cứu và đúc kết sau những trải nghiệm đồng hành:

Xem thêm bài thuyết trình đầy đủ và phỏng vấn Ms.ShuFen Goh để nắm rõ bí quyết vận hành những công thức này vào công việc hàng ngày:

Trong bài phỏng vấn sau chương trình, Ms.ShuFen có chia sẻ 3 lời khuyên trực tiếp cho thị trường Việt Nam – đặc biệt là agency:

1 – Hãy thật sự lựa chọn khi tham gia pitching. Đừng quá “nghiện” pitching vì nó không phải là cách tốt để phát triển dài hạn và đặc biệt sẽ khiến nhân sự rất mệt mỏi, thậm chí còn là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp cho nhiều trường hợp nghỉ việc.

2 – Hãy chủ động hơn. “If you want to be a partner, then behave like a partner.” Nhiều agency hiện tại đang hành xử như một “waiter” ghi chép lại hướng dẫn và các yêu cầu để thực hiện.

3 – Cuối cùng luôn cần đảm bảo giữ chân và thu hút thêm nhiều nhân tài. Nhân tài trong ngành Marketing & Communication – đặc biệt là creative hiện có rất nhiều lựa chọn trong nhiều ngành khác nhau. Nếu bạn để “chảy máu chất xám” thì business của bạn sẽ không thể bền vững được.

Là một trong những talkshow đầu tiên thảo luận tập trung về Client-Agency relationship (How we do it) chứ không chỉ về các chuyên môn (What we do), Co-Creation | The next marketing “secret” mang tính gợi mở và chia sẻ các nguyên tắc cốt lõi hơn tập trung đưa ra các câu trả lời chi tiết (nhưng chắc chắn ít mang tính đại diện) cho thị trường Việt Nam.

Hiện tại Marketing & Communication đã là thị trường tỷ đô – hy vọng các marketer & agency sớm tìm ra cách hợp tác hiệu quả để đem lại sự bền vững và phát triển cho ngành công nghiệp sáng tạo hàng đầu này.