Apple tuyên bố trình duyệt Safari sẽ “chặn đứng” mọi quảng cáo tracking và video tự phát

459

Không thể phủ nhận dữ liệu là chìa khóa để các quảng cáo tiếp cận khách hàng mục tiêu nhưng “gã khổng lồ” Apple mới đây vừa đưa ra giải pháp để “chặn đứng” các brands và khiến các thương hiệu không thể làm được điều đó.

Phiên bản desktop của trình duyệt Safari từ Apple sẽ ngăn chặn mọi quảng cáo tracking trên Internet. Tính năng được này được giới thiệu ở hội nghị WWDC, thuộc High Sierra – bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành MacOS. Đây sẽ là thử thách cho các marketers và các công ty công nghệ về quảng cáo, những người bấy lâu nay vẫn “nhờ cậy” vào dữ liệu người dùng trên Internet.

Thông tin này được hé lộ ngay sau khi Google tuyên bố nâng cấp Chrome để chặn những quảng cáo dẫn đến loading chậm hay gây phiền hà cho người dùng. Và đây cũng không phải lần đầu Apple bắt tay vào việc chặn quảng cáo mà trong năm 2015, họ đã xây dựng nhiều ứng dụng chặn quảng cáo cho phiên bản mobile của Safari.

Bên cạnh những biện pháp dường như muốn “trừ khử” quảng cáo, phiên bản Safari này còn chặn luôn cả video tự phát, lại là một “cửa ải” cho các publishers kiếm tiền từ video quảng cáo.

Theo Eric Franchi – co-founder công ty ad-tech Undertone, thông báo của Apple và Google sẽ thay đổi mọi cục diện. Tuy nhiên, họ đang làm hai cách khác nhau. Nếu so sánh thì Google đang có thiện chí hợp tác với các publishers hơn khi cung cấp cho họ những công cụ đo lường quảng cáo nào bị chặn hay không. Nó cũng tạo điều kiện cho người dùng trả tiền cho publishers khi họ không muốn xem quảng cáo nhưng vẫn muốn tìm hiểu về nội dung. Trong khi đó, Apple lại tạo ra nhiều khó khăn hơn.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek