Facebook sẽ “bật tiếng” cho tất cả video – News Feed trở thành nơi tràn ngập âm thanh

297

Nếu Facebook mặc định những video tự phát đều ở trạng thái không tiếng thì giờ đây, người dùng có thể “trải nghiệm âm thanh” ngay khi lướt qua những video chạy trên News Feed.

Điều này có nghĩa sự yên lặng của những video liên tục xuất hiện trên News Feed sẽ đến hồi kết khi Facebook sẽ “bật tiếng” cho tất cả video. Trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này luôn dựa trên những phương pháp thử nghiệm bài bản, họ sẽ không đi lại số đông nếu người dùng không hài lòng với tính năng đó.

Autoplay video đã trở nên phổ biến từ khi Facebook “lồng” quảng cáo vào chúng. Quyết định này của Facebook lại gặp phải nhiều ý kiến trái chiều: “Trải nghiệm quảng cáo mới này sẽ thật rắc rối bởi nó bắt người đọc phải để mắt nhiều hơn và buộc họ phải phản ứng nhanh để tắt những nội dung có âm thanh, đặc biệt là khi online bằng di động ở nơi công cộng. Tiếng ồn từ đó có thể là sự phiền hà và lúng túng của mỗi người dùng ở những địa điểm như vậy.” Theo nhóm những nhà quảng cáo trong khảo sát gần đây.

Thông báo setting của Facebook về việc bật tiếng cho video

Tuy nhiên, Facebook không bình luận gì về vấn đề âm thanh “bộc phát” từ video ảnh hưởng đến người sử dụng như thế nào. Cũng dễ hiểu bởi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ – Snapchat cũng vừa “tạo điều kiện” cho các advertisers theo cách tương tự. Âm thanh có thể tăng thêm sự thu hút và với lượng video càng cao, nó càng lấy đi nhiều thời gian ở người dùng hơn.

Thực tế, Snapchat thông báo rằng quảng cáo của họ có đến 70% thời gian âm thanh được kích hoạt hơn là mute video (video im lặng), điều này lại càng gia tăng ở Facebook theo chiều trái ngược. Trước đó, “ông lớn mạng xã hội” lại khá lạc quan về tiềm năng của các mute video (chế độ mute chờ người dùng kích hoạt), hướng dẫn nhiều thương hiệu về việc tạo ra các video này trên News Feed cùng các công cụ hỗ trợ khác. Nhưng các advertisers đặc biệt là nhiều movie studios và các brands về giải trí lại than phiền về format này. Chính vì vậy, sự ra đời của Instagram Stories và các mid-roll video ads (video quảng cáo xuất hiện giữa các video nội dung) dần thích nghi hơn với tính năng bật âm thanh.

Chỉ là sớm hay muộn Facebook sẽ áp dụng những thay đổi này, nhưng người dùng sẽ dễ “nổi cáu” hơn bởi đây là “miếng mồi” của các nhà quảng cáo nhằm hướng sự chú ý của họ đến những video nhiều hơn.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adage