Facebook dừng cung cấp quảng cáo cho các trang phát tán thông tin sai lệch

219

Facebook tiếp tục thay đổi các chính sách để chiến đấu với những thông tin sai lệch đang tràn lan trên trang mạng xã hội này.

Công ty này vừa thông báo họ sẽ không cho phép các trang tiếp tục chia sẻ những câu chuyện truyền thông giả trên nền tảng của mình – một chính sách có vẻ là sự tăng cường cho những chính sách chặn quảng cáo cho những đường link mà bị bên kiểm tra thứ 3 dán nhãn là thông tin giả. Đây là bước đi mới nhất của công ty để làm cho chức năng chia sẻ thông tin của nền tảng này đáng tin cậy hơn.

Trong một bài blog do Facebook đăng tải, Satwik Shukla và Tessa Lyons, product manager của mạng xã hội này cho biết đây là động thái để giúp ngăn chặn các trang kiếm tiền từ những thông tin sai lệch. “Chúng tôi đã phát hiện các trường hợp các trang sử dụng quảng cáo Facebook tìm kiếm thêm nhiều người xem để phát tán các thông tin giả rộng rãi hơn. Bây giờ, nếu một trang tiếp tục chia sẻ những câu chuyện bị đối tác kiểm tra sự thật của chúng tôi đánh dấu là thông tin sai, họ sẽ không thể mua quảng cáo từ Facebook. Nếu các trang dừng việc chia sẻ thông tin sai, họ có thể được phép chạy quảng cáo tiếp.”

Về cuộc chiến với tin giả trên Facebook, Shukla và Lyons nói rắng công ty đang tập trung vào 3 lĩnh vực: ngăn chặn những động cơ về kinh tế, xây dựng những sản phẩm mới để kiềm chế sự lan rộng của thông tin sai, và giúp người dùng quyết định cách tiêu thụ thông tin thông minh hơn.

Bản cập nhật này chỉ là một bước đi mới nhất trong một chuỗi những thay đổi Facebook đã thực hiện từ tháng 11/2016, khi họ bị chỉ trích nặng nề vì cho phép lan truyền những thông tin sai, điều có thể đã gây những ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.