Facebook củng cố đội ngũ xét duyệt quảng cáo

Facebook đang lên kế hoạch tuyển dụng 1000 nhân viên nhằm loại bỏ các quảng cáo giả mạo, tiêu cực. Đây là động thái đầu tiên sau các cáo buộc liên quan việc Nga sử dụng quảng cáo Facebook để tác động đến cuộc bầu cử 2016.

Facebook phát hiện ra một tổ chức có mối quan hệ với Nga đã mua hơn 3.000 quảng cáo trên nền tảng này. Họ đã thực hiện bàn giao nó cho quốc hội; cuộc điều tra để trả lời câu hỏi liệu các đối tượng này có động cơ đằng sau cuộc bầu cử tổng thống 2016 hay không.

Mặc dù số lượng người dùng đã xem được quảng cáo không thể đo lường chính xác. Nhưng Facebook cũng đã công bố có khoảng 10 triệu người dùng tại Mỹ đã thấy các đoạn quảng cáo đó ít nhất 1 lần. Trong số đó, số lượt xem trước cuộc bầu cử chiếm 44%.

Facebook tiết lộ rằng họ xác định được gần 500 tài khoản giả mạo đã dành hơn 100.000$ để tập trung vào các vấn đề “hot” trong suốt thời gian vận động bầu cử.

Lực lượng nhân viên được tuyển dụng tiếp đây sẽ được thêm vào nhóm đánh giá quảng cáo toàn cầu của Facebook. Họ đang có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào machine learning để cải tiến hành động “gắn cờ” và xóa quảng cáo các vi phạm. Đồng thời có thể xác định và ngăn chặn các quảng cáo sử dụng mục đích targeting trái ngược với chính sách của Facebook.

Facebook không phải là công ty duy nhất giải quyết vụ việc nghi vấn hành động của Nga tác động đến cuộc bầu cử. Tuần trước, Twitter cũng cho biết, họ phát hiện hơn 200 tài khoản có thể liên quan đến vụ việc này.

Thượng nghị sĩ Mark Warner yêu cầu các mạng xã hội phải cung cấp các tài khoản có liên quan trong cuộc họp chính thức tới đây. Các công ty khác, trong đó có Google cũng được đề nghị làm rõ về các hoạt động của mình.

Ngoài việc tăng cường nhân sự và đầu tư vào machine learning, Facebook cũng lên kế hoạch cập nhật các chính sách của mình. Từ đó sẽ có những yêu cầu và đòi hỏi nhiều tài liệu kĩ lưỡng hơn với các quảng cáo liên quan đến hoạt động bầu cử. Song song đó, họ cũng sẽ thực hiện xác nhận các tổ chức/doanh nghiệp đại diện mua các loại quảng cáo này.

Hành động này tiếp nối các chuỗi phản ứng của Facebook sau vụ việc bị cáo buộc vào mùa xuân năm nay. Họ bị chỉ trích rằng không đủ nỗ lực để tránh sự lan truyền của các video bạo lực.

Vào tháng 4, Facebook công bố rằng sẽ sử dụng AI để ngăn chặn những video bạo lực vi phạm chính sách của Facebook. Sau đó một vài tuần, họ tuyển dụng thêm 3.000 nhân viên vào nhóm hoạt động cộng đồng để thực hiện nhiệm vụ xem xét các tài liệu nhạy cảm như bạo lực, bóc lột trẻ em…

Uyển My / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek