H&M xin lỗi khách hàng vì quảng cáo phân biệt chủng tộc

H&M vừa phải xin lỗi và xóa một hình ảnh quảng cáo trực tuyến với một đứa trẻ da đen mặc chiếc áo nỉ với dòng chữ “Coolest Monkey in the Jungle”.

Hình ảnh được đăng tải trên trang bán hàng của H&M ở Anh đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội vào cuối tuần vừa rồi. Trước buổi sáng thứ hai, nhãn hàng Thụy Điển đã xóa bỏ hình ảnh.

Công ty cũng đã đưa ra lời xin lỗi: “Chúng tôi thành thật xin lỗi vì hình ảnh này. Nó đã bị xóa khỏi các kênh bán hàng online và sản phẩm cũng sẽ không được bán ở Mỹ. Chúng tôi luôn tin tưởng vào sự đa dạng trong mọi việc mà chúng tôi làm”.

Khi bị hỏi nhãn hàng dự định làm gì để ngăn chặn những vấn đề như thế này trong tương lai, nữ đại diện của H&M cho biết họ sẽ “xem lại quy trình làm việc trong nội bộ”.

Ngoài ra, trưa ngày thứ hai, chiếc áo nỉ màu xanh đã không còn trên trang web của H&M ở Mỹ. Trên trang web ở Anh, sản phẩm vẫn được bán, nhưng không còn hình ảnh đứa trẻ, không giống với những sản phẩm được trẻ nhỏ mặc làm mẫu của H&M.

Những tháng gần đây H&M đã phải giải quyết tình trạng giảm doanh số vì người mua hàng quay sang đối thủ cạnh tranh như Zara. Theo báo cáo, trong quý gần đây nhất kết thúc vào ngày 30 tháng 11, thương hiệu có trụ sở tại Stockholm báo cáo doanh số bán hàng giảm 4% xuống còn 50,4 tỷ kronor, không bao gồm thuế giá trị gia tăng – mức giảm lớn nhất trong một thập niên. Sự suy giảm đã vượt quá sự dự đoán của công ty và dẫn đến sự sụt giảm cổ phiếu 12 phần trăm vào đầu tháng Mười Hai.

Trong khi nhãn hiệu tên tuổi H&M đang bị suy giảm, theo giám đốc điều hành của họ, các thương hiệu khác của công ty, như các sản phẩm cao cấp Cos và & Other Stories, đang hoạt động tốt.

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam
Nguồn: Ad Age