Mệt mỏi với quần áo phân giới tính trẻ em, các bà mẹ nổi dậy với chiến dịch quảng cáo của riêng họ

222

Một chiến dịch quảng cáo không xuất phát từ bất kì thương hiệu nào mà lại đến từ chính người tiêu dùng.

Đó là câu chuyện của Torny Hesle và Ingrid Lea, cặp bà mẹ Na Uy làm việc tại một công ty quảng cáo The Oslo. Chán nản với những khuôn mẫu quần áo của H&M liên tục áp đặt lên con cái, họ đã quyết định tạo ra một đoạn video quảng cáo nhằm nói lên tiếng nói của mình.

Giống như phần lớn các nhà bán lẻ, H&M phân chia hàng hóa cho trẻ em theo giới tính. Điều này bác bỏ toàn bộ sở thích của mọi đứa trẻ trước khi chúng đủ tuổi để nhận ra mình có sự khác biệt. Các cô gái luôn đi cùng với những thứ lấp lánh, màu mè. Các chàng trai thì được định hướng theo những hình mẫu nhạt nhẽo. Tại sao con trai của bạn không thể mặc như một ngôi sao? Tại sao con gái không thể trở thành phi hành gia?

Không có lý do được cho là chính đáng cả. Chính vì vậy mà Hesle và Lea đã nói lên vấn đề này theo cách riêng của họ. Cả hai đã mua rất nhiều quần áo tại H&M và tập hợp một đội ngũ chuyên gia và trẻ em để tạo một chiến dịch mang tên “Just Kids”

Mới đây, H&M vừa được (bị) đưa lên top bảng tìm kiếm nhờ vụ bê bối khi sử dụng quảng cáo phân biệt chủng tộc. Thì giờ đây, họ lại tiếp tục bị gọi tên vì quần áo phân giới tính. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào đánh giá được một thương hiệu chỉ qua 2 chiến dịch quảng cáo. Tất cả những gì các bà mẹ xây dựng chỉ để chứng minh rằng, H&M giống như các nhà bán lẻ khác đang tạo ra sự ảnh hưởng nhưng lại có nhiều mâu thuẫn: Giá trị văn hóa của người tiêu dùng bị thay đổi nhanh như các chúng ta chuyển tab.

Nhìn về lâu dài, những gì họ thay đổi đang theo hướng tích cực hơn. Nhưng ở mức độ là nhà bán lẻ toàn cầu có khả năng ảnh hưởng lớn, các thông điệp mà họ truyền tải cần phải phản ánh một cách nghiêm túc dựa trên nền tảng đạo đức của xã hội. H&M không biết họ ở đâu trong khái niệm bình đẳng giới. Đây là một câu hỏi rất khó, bởi ở nhiều nơi, chúng ta có những chuẩn mực riêng và văn hóa riêng.

Kể từ khi ra mắt, đoạn video đã nhận được hơn 264.000 lượt xem và 3.419 lượt chia sẻ trên trang Facebook của Hesle. Tuy H&M không sử dụng đoạn video này, nhưng họ đã học hỏi được rất nhiều bài học cho chính mình.

Trúc Đặng / Advertising Vietnam
Nguồn: Adweek