Các thương hiệu như Audi, Pez và Dutch Lady đã chiến thắng cuộc chiến AR như thế nào?

Khi công nghệ ngày càng phát triển, các thương hiệu bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới nhằm lôi kéo sự chú ý của người tiêu dùng. AI, AR nhanh chóng trở thành công cụ đắc lực cho các ông lớn trên con đường chinh phục khách hàng. Giữa cuộc chiến khốc liệt ấy, Audi, Pez và Dutch Lady đã thành công giành lấy chiến thắng về tay mình như thế nào?

Pokemon Go đã làm nên lịch sử vào năm 2016 khi thu về 500 triệu đô la một cách nhanh chóng hơn bất kỳ ứng dụng trò chơi nào khác. Sau đó, nó tiếp tục phá vỡ kỷ lục mới khi leo lên đến 1 tỷ USD doanh thu chỉ trong vòng 6 tháng. Hiện tại, mặc dù danh tiếng của nó đã không còn như trước, nhưng ứng dụng này vẫn thu về lợi nhuận từ 1,5 đến 2,5 triệu đô la mỗi ngày. Nếu việc nghiên cứu về ví dụ nhỏ này có thể dạy chúng ta điều gì. Thì đó chính là công chúng ngày nay đang thèm khát các ứng dụng tương tác thực tế ảo (Augmented Reality).

Theo bước chân của Pokemon Go, Google ra mắt Ghostbusters World, một trò chơi mới thách thức người dùng đuổi theo những bóng ma ảo trong thế giới thực của chính mình. Sony đang hỗ trợ trò chơi mới này cùng với những công cụ tiếp thị mạnh mẽ của họ, và trở thành một trong những studio tạo ra trò chơi AR cho các bộ phim và chương trình truyền hình nổi tiếng.

Thị trường trò chơi AR dự kiến sẽ đạt mức 280 tỷ đô la vào năm 2023. Và khi tiếp thị được kết hợp với AR, đó lúc phép màu xảy ra. Người tiêu dùng được trải nghiệm những trò chơi nhập vai. Các thương hiệu có được những đối tượng tương tác với sản phẩm của họ. Chỉ cần xem xét các khả năng này cho ngành công nghiệp bán lẻ đang gặp khó khăn, cơ hội đang mất đi cho các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Công nghệ “Quattro coaster” của Audi

Công nghệ Quattro coaster của Audi là một ví dụ về trải nghiệm công nghệ AR đầu tiên trên thế giới nằm gọn trong một TVC và sẽ sớm được phát sóng trên kênh truyền hình Na Uy tới đây. Nó thực sự rất thông minh. Với ứng dụng này, người xem có thể nhìn thấy chiếc xe đua Audi bước ra khỏi TV và đặt chân vào căn phòng của mình thông qua bất kì thiết bị nào, cho dù là smartphone hay máy tính bảng.

Ông Øyvind Rognlien Skovli, giám đốc tiếp thị và truyền thông của Audi cho biết: “Công nghệ AR đã là một phần trong sản phẩm của chúng tôi từ lâu. Ví dụ như màn hình hiển thị ở đầu xe cung cấp thông tin cho người lái thông qua cửa sổ phía trước. Nhưng chúng tôi đã sử dụng công nghệ để nhận ra cách chúng tôi có thể tạo ra chiếc xe Audi hay những chiếc xe trong mơ của khách hàng một cách dễ dàng hơn.”

Và để tiếp cận họ chắc chắn hơn, Quattro coaster cho phép người xem thấy được phiên bản đầy đủ của chiếc A7 mới trên đường đua của riêng họ, hay kiểm tra công nghệ Audi Quattro trên tất cả các điều kiện lái ngay trong căn phòng của mình. Khi được hỏi về cách làm thế nào để AR tạo ra doanh thu, Skovli trả lời: “Nó không phải là một nguồn thu nhập. Nhưng nó là cách để cho khách hàng có thể bắt đầu cuộc hành trình của họ ngay tại nhà riêng. Quattro coaster cho thấy cách chúng tôi làm điều đó như thế nào để mời khách hàng tham gia vào thế giới của Audi.”

Pez

Công ty bánh kẹo của Austrian Pez đã sử dụng trò chơi AR để làm tăng doanh số trong khi vẫn thu hút được khán giả thông qua thiết bị di động. Họ đã làm việc với Zappar, một nền tảng AR để tạo ra ứng dụng mà ở đó người dùng được mời để khôi phục “Per World” trở lại đỉnh vinh quang trước đây bằng các đoạn mã Candy xuất hiện trên các gói kẹo.

Việc quét mã Candy sẽ mở ra một trong 6 trò chơi và nhân vật, bao gồm thời gian và kỹ năng cơ bản để vượt qua thử thách. Sáu đoạn mã sẽ được phân phối ngẫu nhiên trên các gói kẹo của Pez. Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì nó khuyến khích người dùng tiếp tục mua hàng cho tới khi tìm được hết tất cả các đoạn mã. Chiến lược này đã mang lại cho Pez rất nhiều thông tin hữu ích, bao gồm thời gian phổ biến nhất trong ngày mà mọi người tham gia vào các trò chơi của Pez. Năm nay sẽ có thêm 6 game nữa được phát hành.

Dutch Lady

Ducth Lady là một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam trong ngành sữa. Với đối tượng mục tiêu là trẻ em và được biết đến với việc thu thập các mẫu đồ chơi thông qua sản phẩm, Dutch Lady đã tận dụng sự gia tăng của thiết bị di động bằng cách ra mắt ứng dụng The Flying Farm. Thông qua ứng dụng này, mọi trẻ em đều có thể quét các đoạn mã trên các gói sữa để tham gia vào thế giới phép thuật của trang trại bò sữa ở Hà Lan. Sau đó, chúng có thể thêm nhiều nhân vật hơn nữa bằng cách quét các loại đồ chơi khác nhau. Điều này đã thúc đẩy sự tham gia và việc mua thêm sản phẩm của khách hàng. Ứng dụng này đã đạt được hơn 40.000 lượt tải xuống và tăng 19% doanh số bán hàng trong quá trình triển khai.

Bài học

Sau hơn 60 năm kể từ khi AR được phát minh, nó đã trở nên phổ biến rộng rãi nhờ sự gia tăng của việc sử dụng điện thoại di động và cải tiến công nghệ. Thay vì chỉ là một thủ thuật đắt tiền, các doanh nghiệp cuối cùng đã bắt đầu xem AR như một là một nguồn thu nhập. Không phải tất cả các thương hiệu đều tìm ra những tác động của AR đối với lợi nhuận. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, với khả năng tạo ra sự tham gia tích cực như vậy, không lâu nữa, AR sẽ bắt đầu mang lại lợi nhuận cho cả các thương hiệu vừa và nhỏ.

Trúc Đặng / Advertising Vietnam
Nguồn: Adweek