Bài học từ câu chuyện bán hàng online ngày Tết của TIKI

Trong mùa Tết âm lịch Việt Nam, doanh thu thương mại điện tử thường giảm. Để tiếp tục bán hàng trong suốt kỳ nghỉ, nhà bán lẻ thương mại điện tử Tiki đã ra mắt chiến dịch digital kéo dài 5 tuần với những deal giảm giá hàng tuần những sản phẩm Tết.

  • Tiki trở thành nhà bán lẻ thương mại điện tử đầu tiên trong nước thực hiện lời hứa giao hàng trong hai giờ, cung cấp cho các gia đình một giải pháp tiện lợi vào sát Tết khi họ hết thức ăn, đồ uống và đồ gia dụng trong tuần Tết.
  • Video content của Tiki đã đạt tổng số 16 triệu lượt xem trong thời gian diễn ra chiến dịch và Quảng cáo Masthead đã đạt được lượt xem ký lục 4,2 triệu vào ngày đầu tiên ra mắt.
  • Mục tiêu doanh thu được duy trì trong suốt cả Tết và thậm chí còn tăng doanh thu hơn 150% trong tháng 3 so với tháng 1.

Tết âm lịch là ngày lễ kỉ niệm quan tọng nhất trong năm của người Việt Nam, bắt đầu với âm nhạc truyền thống, múa lân, pháo hoa, đoàn tụ vui vẻ với bạn bè và gia đình. Đây cũng là thời điểm quan trọng đối với các nhà bán lẻ khi trung bình mỗi người tiêu dùng ở Việt Nam sẽ chi tiêu tương đương với thu nhập của một tháng.

Với tiền thưởng cuối năm để chi tiêu và cảm hứng mùa nghỉ lễ, người tiêu dùng Việt Nam đón Tết bằng cách chuẩn bị cho các buổi họp mặt gia đình, may mặc hoặc cúng ông Táo để cầu nguyện, mua sắm các mặt hàng điện tử và quà tặng cho họ hay những người yêu thương. Mặc dù doanh thu tăng mạnh trong các tuần trước Tết, doanh số thương mại điện tử thường giảm mạnh khi Tết bắt đầu – trong một số trường hợp giảm 70% so với trung bình một tuần. Khi mọi người hết thức ăn, đồ uống và đồ gia dụng trong khi họ đang dọn dẹp và tổ chức các buổi họp mặt gia đình, họ phải mua sắm trực tiếp tại các siêu thị để phục vụ vào phút chót vì hậu cần thương mại điện tử và đối tác giao hàng thường tạm dừng kinh doanh ngày Tết.

Doanh thu thương mại điện tử giảm trong tuần Tết

Tiki đã nhìn thấy cơ hội để tránh sụt giảm doanh thu trực tuyến. Công ty biết một lựa chọn trực tuyến nhanh chóng, thuận tiện sẽ giúp người mua sắm tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh rắc rối. Dựa trên hành vi của người tiêu dùng từ năm trước, Tiki đã đưa ra một chiến lược để cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và không phiền phức, cho phép họ dành nhiều thời gian hơn bên những người thân yêu.

Tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam ở nhà và khi đang di chuyển

Trước Tết 2018, Tiki đã hợp tác với Google để hiểu rõ hơn về hành vi trực tuyến của Việt Nam thay đổi như thế nào trước và trong kỳ nghỉ. Sau khi tìm hiểu dữ liệu tìm kiếm và xu hướng từ Tết 2017, họ đã khám phá hai thông tin chính:

1) Trong mùa Tết, người Việt Nam chủ yếu dùng điện thoại di động

Hoạt động tìm kiếm Tết 2017

Trong khi tìm kiếm bằng Google giảm 30% trên máy tính để bàn trong năm 2017, các tìm kiếm trên điện thoại di động chỉ giảm 10%. Điều này cho thấy trước và thậm chí trong dịp Tết, hầu hết người tiêu dùng Việt Nam sử dụng smartphone khi họ hồi hương.

2) Thời gian xem YouTube đạt đỉnh điểm

Trong suốt Tết 2017, hoạt động tìm kiếm trên YouTube đã tăng gần 50%. Đó là vì công việc và kinh doanh trì trệ trước Tết, người tiêu dùng Việt Nam chuyển sang YouTube như một trung tâm giải trí, cả trên di động khi họ đi du lịch hoặc qua TV thông minh khi bạn bè và gia đình tụ tập quanh TV trong khoảng thời gian đó.

Tìm kiếm trên YouTube Tết 2017

Dựa trên những phát hiện mới của họ, nhóm tiếp thị của Tiki đã đưa ra chiến lược kéo dài 5 tuần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giữ vị trí top of mind trước và trong dịp Tết.

Kết hợp các phong tục truyền thông với hành vi tiêu dùng hiện đại

Nhóm đã xây dựng chiến lược mới của mình với một lời hứa giao hàng trong hai giờ ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi Tiki NOW. Đây là dịch vụ lần đầu tiên xuất hiện trong ngành bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam. Để tăng sự phấn khích cho TikiNOW, thương hiệu đã khởi chạy chiến dịch 5 tuần trước Tết tập trung vào digital, sử dụng kết hợp quảng cáo trên YouTube, tìm kiếm và display ad theo chủ đề Tết.

Chiến dịch video của thương hiệu với nữ ca sĩ Bích Phương với ca khúc hit “Bao giờ lấy chồng”. Tiki khai thác sự nổi tiếng của bài hát bằng cách thay đổi lời thành “Bao giờ đến Tết?”, biến nó thành một bài hát nói về việc Bích Phương quá bận rộn để đi mua sắm trước Tết, nhưng Tiki giao hàng nhanh có thể giúp cô ấy mua quà cho chính mình và những người thân yêu.

Một tuần trước khi ra mắt video vào ngày 15 tháng 1, thương hiệu chạy quảng cáo teaser 30 giây và 15 giây để tăng nhận thức. Phương cũng đóng vai chính trong video hướng dẫn dài 9 phút cho quảng cáo Masthead, trong đó cô ấy chia sẻ các mẹo về mua sắm và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày lễ.

Để hỗ trợ cho chiến dịch YouTube của mình, Tiki đã quảng cáo các deal giảm giá trên các sản phẩm theo chủ đề Tết mỗi tuần trước kì nghỉ — bao gồm giỏ quà tặng, nhang và trang phục sang trọng — kết hợp display ad, bumber ad 6 giây và một quảng cáo Trueview for Action. Thương hiệu đã có mặt trên các phân khúc về sở thích, chẳng hạn như shopaholics, game thủ và người đam mê công nghệ để đảm bảo quảng cáo của họ tiếp cận đối tượng có liên quan. Tiki cũng giữ quảng cáo tìm kiếm liên quan đến Tết chạy trong toàn bộ chiến dịch để thu hút người mua sắm sát Tết và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình.

Thực hiện mục tiêu doanh thu với TikiNOW và deal giảm giá sản phẩm Tết

Khai thác sự phấn khích với Tết trên digital thậm chí còn hiệu quả hơn Tiki dự đoán. Quảng cáo teaser của Tiki đã giúp tăng người dùng của thương hiệu lên 33% so với trước khi chiến dịch chính thức ra mắt và Tiki rất vui mừng khi thấy TikiNOW đã giúp họ tránh thâm hụt mục tiêu doanh thu trong tuần Tết.

Doanh thu Quý 1 của Tiki

Dựa trên những kết quả đó, thương hiệu cũng lấy lại phong độ sau Tết nhanh hơn thị trường.

Doanh thu của Tiki so với trung bình thị trường

Video của Tiki đã thu hút hơn 16 triệu lượt xem trong thời gian diễn ra chiến dịch — tăng gấp 3 lần so với trước Tết. Quảng cáo Masthead của thương hiệu với Bích Phương đã đạt được kỷ lục 4,2 triệu lượt xem vào ngày đầu tiên ra mắt và giúp tăng 200% lượt tìm kiếm thương hiệu. Thậm chí điều ấn tượng hơn là quảng cáo Masthead dài chín phút đạt được tỷ lệ hoàn thành 50%, điều này cho thấy khán giả Việt Nam rất gắn bó với YouTube trong suốt kỳ nghỉ.

Bằng cách thách thức các tiêu chuẩn và làm nổi bật truyền thống văn hóa trên nền tảng mà mọi người dành nhiều thời gian nhất trong dịp Tết, Tiki đã có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và biến sự chú ý của họ thành hành động. “Chúng tôi rất tự hào khi đã làm việc chặt chẽ với Google để tìm thách thức và tìm kiếm một tiêu chuẩn mới trong dịp mua sắm đặc biệt như Tết Nguyên đán”, Kate Nguyễn, trưởng bộ phận tiếp thị của Tiki nói. “Chúng tôi tin rằng với những dữ liệu insight và một kế hoạch truyền thông được thực hiện khéo léo dựa trên ý định thực sự và hành vi trực tuyến của khách hàng, chúng tôi sẽ có thể thúc đẩy nhiều chiến dịch thành công hơn trong tương lai.”

Quỳnh Hoa/ Advertising Vietnam
Nguồn: Think with Google