Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng hình ảnh thương hiệu, đo lường hiệu quả truyền thông cũng như nắm bắt xu thế khách hàng quan tâm trong tương lai gần. Vì vậy, việc lắng nghe và theo dõi cộng đồng mạng là việc vô cùng thiết yếu cho các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

Với mục đích phát triển công cụ Social Listening vận hành bằng Tiếng Việt, những bạn trẻ 9x đầy nhiệt huyết đã bắt tay khởi nghiệp, nhào nặn nên DAZIKZAK – công cụ có khả năng rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và người dùng mạng xã hội tại Việt Nam.

ÁC MỘNG LÀM BÁO CÁO TỚI XU HƯỚNG “BÀ TÁM”

Cụm từ “Khởi nghiệp” đã không còn xa lạ trong xã hội ngày nay, đây không chỉ là một trào lưu mà còn là cách nhiều bạn trẻ lựa chọn để thể hiện tầm nhìn, ước mơ và mong muốn tạo nên sự thay đổi. Khởi đầu từ team Digital của một Agency, các chiến dịch truyền thông phụ thuộc chủ yếu vào dữ liệu để đánh giá, đo đạt độ hiệu quả. Tuy nhiên, khác với việc thu thập lưu lượng truy cập Website (traffic), tỉ lệ thoát trang (Bounce Rate), tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate),… bằng việc gắn Tracking Code, những đánh giá của cộng đồng mạng xoay quanh nhãn hàng theo mức độ tích cực hay tiêu cực lại vô cùng khó để đo lường và đánh giá. Dữ liệu thì tăng dần mà sức người lại có hạn, nhóm bạn trẻ lúc ấy ngày nào cũng phải làm việc xuyên đêm để làm kịp Báo cáo cho ngày hôm sau. “Nhớ những hôm cả nhóm làm báo cáo đến sáng mới phát hiện ra lỗi sai, cảm giác bất lực và chán nản cực kì. Lúc ấy chỉ ước có ông Bụt hiện ra tự động cho ngay bảng số liệu. Từ những suy nghĩ ngây ngô ấy, tụi mình mới nảy ra ý tưởng xây dựng nên công cụ Lắng nghe mạng xã hội bằng Tiếng Việt” – chia sẻ từ chị Phiên Phượng, thành viên kì cựu của đội ngũ DAZIKZAK.

Nhóm DAZIKZAK đã tìm hiểu những công cụ Social Listening khác và hiểu rằng những sản phẩm này tại thị trường Việt Nam có yếu điểm lớn nhất là khả năng đọc hiểu và phân tích Tiếng Việt. Chính vì vậy, quyết tâm thôi thúc nhóm xây dựng một hệ thống khắc phục yếu điểm này, hệ thống được xây dựng trên môi trường hoàn toàn bằng Tiếng Việt, một sản phẩm thuần Việt và dành cho người Việt.

Tuy nhiên, nhóm bắt đầu dự án khi vừa rời ghế nhà trường chưa được bao lâu nên còn thiếu kinh nghiệm, gặp nhiều rào cản trong quá trình phát triển. Để có thể hiểu hết các vấn đề liên quan đến bộ máy này, nhóm DAZIKZAK cần liên tục trau dồi kiến thức, vừa làm vừa học để có thể nắm vững những kiến thức chuyên môn, đồng thời bắt kịp xu hướng thị trường hiện nay. Không thiếu những lần nản chí mà đến bản thân Phượng còn muốn từ bỏ, nhưng nhờ những “đồng đội” chung chí hướng, cùng sự cố vấn nhiệt thành từ thầy Lê Văn Cường – Phó Giáo sư Tiến sĩ, Giảng viên bộ môn khoa học máy tính với 20 năm kinh nghiệm, DAZIKZAK đã đi xa được tới ngày hôm nay.

Anh Cường chia sẻ: “Tôi vô cùng ngạc nhiên về những bạn trẻ 9X này, tuổi đời tuy nhỏ nhưng lại có khát vọng lớn. Giấc mơ cân cả mạng xã hội Việt Nam không phải là điều đơn giản nhưng đã có mục tiêu, ý chí thì ắt sẽ thành công. Xu hướng kỷ nguyên của kỹ thuật số, bao gồm nhu cầu lắng nghe người tiêu dùng của các doanh nghiệp ngày một phổ biến. Họ muốn hiểu rõ hơn những phản hồi của khách hàng về thương hiệu, sản phẩm để đưa ra những bước đi đúng đắn. Vì vậy, tôi muốn được đồng hành cùng các bạn trẻ này để tạo nên những lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung”.

Thầy Lê Văn Cường – Phó giáo sư Tiến sĩ, Giảng viên bộ môn khoa học máy tính (áo trắng) cùng Phượng Phạm (áo tím) – thành viên kì cựu thuộc đội ngũ DAZIKZAK với mục tiêu “Cân cả mạng xã hội Việt Nam”

DẠY MÁY HỌC NHƯ DẠY ĐỨA TRẺ NGỮ PHÁP VIỆT NAM

Với ký tự phức tạp, nhiều tiếng lóng cùng ngữ pháp rắc rối, nhóm DAZIKZAK đã tập hợp nhóm bạn sinh viên ngữ văn giỏi ở Đại học Sư phạm và đại học Khoa học xã hội và Nhân văn để huấn luyện cho máy học Tiếng Việt. Đây chính là nền tảng trọng yếu để phát triển bộ máy DAZIKZAK.

Bên cạnh đó, mỗi ngành hàng đều có những kiến thức/ thuật ngữ chuyên ngành khác nhau nên không thể sử dụng một mô hình phân tích cho tất cả các ngành hàng. Để giải bài toán phức tạp này, DAZIKZAK điều chỉnh để có các mô hình chuyên biệt cho những miền dữ liệu khác nhau. Xuất thân từ Agency làm cho hãng xe hơi với trên 10 năm kinh nghiệm và kiến thức đúc kết qua từng dự án, nhóm DAZIKZAK chọn ngành chính ngành này để đặt nền móng phát triển đầu tiên.

Nhóm bạn trẻ dám nghĩ, dám làm – Từ ác mộng “Làm báo cáo” tới xây dựng công cụ có khả năng rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và người dùng mạng xã hội tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, điểm ưu việt của DAZIKZAK là khả năng tự học thông qua công nghệ “NLP- Xử lý ngôn ngữ tự nhiên” của Cách mạng công nghệ thời đại 4.0, “Machine learning – học máy” & “Data mining – Khai phá dữ liệu”. Qua một khoảng thời gian nhất định, DAZIKZAK có thể tự động thu thập dữ liệu, phân tích tiếng lóng, ngôn ngữ mạng xã hội và tự đánh giá những thảo luận biểu đạt cảm xúc xoay quanh nhãn hàng, sản phẩm trên mạng xã hội. Đặc biệt, những công việc này không cần có sự can thiệp của con người, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí phát sinh.

Giống như điều ước của nhóm Phượng trong những ngày đầu tiên, DAZIKZAK chính là ông bụt thời hiện đại, chỉ cần 1 cú click chuột đã có tổng hợp những phản ứng cộng đồng mạng đối với bất cứ ngành hàng, chiến dịch, sự kiện liên quan tới ngành này. Thậm chí, dữ liệu gốc (raw data) có thể được xuất bất cứ lúc nào, đây cũng là ưu điểm hơn hẳn so với các công cụ Social Listening khác trên thị trường.

NHƯ MỘT NGƯỜI BẢN ĐỊA

Giờ đây, DAZIKZAK đã trở thành công cụ Social Listening “do người Việt và vì người Việt”, một nhà phân loại bản địa thông minh, theo đuổi “giá trị thực” của thông tin mạng xã hội. Các sản phẩm của DAZIKZAK (hiện tại bao gồm nghiên cứu vị thế hiện tại, xếp hạng trang mạng, khía cạnh nhãn hàng, phân tích Facebook, Youtube, Website) đều có thể tự tin đưa đến bốn giá trị cốt lõi cho người dùng: Tự động – Nhanh chóng – Chính xác – Chân thực.

Với phương châm, “Luôn cung cấp sự thật cho khách hàng”, DAZIKZAK không chỉ là kết quả đo lường mà còn cung cấp cả dữ liệu thô, công cụ thuần Việt của nhóm bạn trẻ 9X với công cụ DAZIKZAK đang gây dựng nên một đế chế riêng trong thị trường Social Listening đang thật mà ảo, ảo mà thật tại Việt Nam.

DAZIKZAK là gì?

DAZIKZAK là Công cụ Social Listening thông minh với trí tuệ nhân tạo cực đỉnh có khả năng len lỏi, theo dõi những thảo luận từ đơn giản đến chuyên môn trên mạng xã hội, thấu hiểu cảm xúc tích cực hay tiêu cực mà khách hàng đang thể hiện về nhãn hàng và các đối thủ khác trong ngành hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp có những giải pháp quản lý hiệu quả, chiến lược thích hợp hay định hướng giải quyết khủng hoảng truyền thông một cách nhanh chóng.

DAZIKZAK được sử dụng để trả lời những câu hỏi sau đây:

Doanh nghiệp, sản phẩm của bạn đang ở đâu?

Cộng đồng mạng đánh giá về doanh nghiệp, sản phẩm của bạn như thế nào?

Cộng đồng mạng nói gì khi nhắc đến tên doanh nghiệp, sản phẩm của bạn?

Đối thủ của bạn là ai và cộng đồng nói về họ ra sao?

Thông tin chi tiết về công cụ DAZIKZAK, người dùng có thể truy cập website DAZIKZAK.com