#BrutalCut: Chiến dịch chống lại hủ tục cắt âm vật bé gái

487

Ở châu Phi, khi mùa hè bắt đầu, cũng là lúc “mùa cắt âm vật” bắt đầu. Action Aid và Weber Shandwick đã thực hiện chiến dịch #BrutalCut chống lại hủ tục cắt âm vật, bảo vệ 3 triệu bé gái trong độ tuổi 4 đến 12 đang có nguy cơ trở thành nạn nhân của tục lệ này.

Hầu hết những đứa trẻ đã bị cắt âm vật sẽ bỏ học, kết hôn và mang thai ở tuổi vị thành niên, tuổi thọ bị giảm sút cùng những biến chứng y tế suốt cuộc đời. Tổ chức Action Aid đang nỗ lực thay đổi suy nghĩ của cộng đồng và xây dựng những trung tâm an toàn để giúp những đứa trẻ đã trải qua hủ tục này.

Để thúc đẩy cộng đồng quan tâm đến vấn đề này, Action Aid và Weber Shandwick đã quay một video ngắn với thông điệp của một cô gái Kenyan: “This cut might be irritating. But some cuts are life destroying” (Có những vết cắt làm nhói đau, nhưng nhiều vết cắt nguy hiểm đến tính mạng). Video được chèn vào giữa nội dung của nhiều vlogger, influencer và publisher nổi tiếng.

#BrutalCut cũng vượt ra ngoài các trang mạng. Vào chiều ngày chiến dịch bắt đầu, 132 màn hình điện tử khắp Anh Quốc đã bị cắt ngang, bao gồm cả biểu tượng One Piccadilly của nước Anh. Màn hình của lễ hội âm nhạc Latitute và trailer ở các rạp phim cũng bị cắt ngang.

Bắt đầu với 1 video 10 giây, chiến dịch đã bao phủ khắp các phương tiện truyền thông xã hội như Independent, Teen Vogue, BBC Asian Network và Mashable.

#BrutalCut đã tạo ra 1148 cuộc trò chuyện chỉ trên Twitter. Với ngân sách vô cùng hạn hẹp, chiến dịch đã vượt xa mục tiêu của ActionAid và giúp họ quyên góp được một nguồn lực rất lớn để xây dựng những trung tâm cộng đồng an toàn giúp các bé gái thoát khỏi hủ tục cắt âm vật.

Chiến dịch đã giành được một loại giải thưởng cho sự táo bạo, sử dụng quảng cáo để cố gắng thay đổi thế giới: Grand Prix Social Buzz Awards của The Drum, Best Integrated Campaign của Giải thưởng The Drum Creative và 3 giải thưởng của The Marketing Can Change the World.

Quỳnh Hoa/ Advertising Vietnam
Nguồn: WeberShandwick