Google Cloud trở lại với chiến dịch “Times” – Lưu giữ ký ức qua hàng thế kỷ

Mỗi ngày, lượng thông tin xử lý trên Google Cloud lên đến 1,4 petabyte để đáp ứng nhu cầu cho hơn một tỷ người dùng. Gã khổng lồ cũng rất biết cách tận dụng khả năng lưu trữ, mức độ bảo mật tin cậy để khởi động chiến dịch “Times” của Google Cloud cùng đối tác The New York Times.

Đầu tháng 11, Google Cloud cho phát hành một đoạn phim tài liệu ngắn đánh dấu chiến dịch lần thứ 3 trong năm. Đoạn video dài 4 phút kể về quá trình các nhân viên của The New York Times ứng dụng công nghệ Google Cloud để “số hóa” những tấm ảnh trắng đen. Được lưu trữ trong các “nhà xác” và tầng hầm nội bộ của The New York Times, những hình ảnh này đã có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Điều gì làm cho The New York Times mang giá trị thời gian?

Có tận 600 tủ hồ sơ, hàng nghìn ngăn kéo cất giữ từ 6 đến 8 triệu tấm ảnh. Từ hơn một thế kỷ nay, chúng vẫn nằm nguyên trong tầng hầm The New York Times và trải qua các biến động thời đại. Có cả những tấm chưa hề được công bố. Ngày nay, thời báo New York và Google sẽ giúp mọi người có cơ hội tiếp cận nó một cách dễ dàng.

Công nghệ điện toán đám mây Google “số hóa” những tấm ảnh từ thế kỷ trước

Phần đầu tiên của quá trình là việc quét hình ảnh vật lý cả mặt trước và sau tấm ảnh. Các dữ liệu vừa sao lưu sẽ được tải lên trên bộ quản lý Google Cloud. Sau đó, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, hiển thị hình ảnh mà họ mong muốn. Và “một khi hình ảnh được số hóa rộng rãi, mọi ký ức cũ sẽ mới mẻ trở lại”, Times nói thêm.

Sứ mệnh lớn lao của chiến dịch Times

Kể chuyện qua những bức ảnh là cách thức xã hội hoạt động hiện nay. Với chiến dịch Times, những bức ảnh độc nhất của thời báo New York sẽ không còn chịu cảnh bám bụi trên kệ hồ sơ nội bộ nữa. Giờ đây, bất cứ ai cũng có thể chiêm ngưỡng công khai.

Đại diện Google phát biểu: “Sứ mệnh của Google là giúp mọi người có thể hòa vào dòng thông tin toàn cầu và tận dụng sự hữu ích của chúng. Trong dự án lần này, chúng tôi toàn tâm toàn ý giúp The New York Times cũng làm được điều tương tự. Kho dữ liệu hình ảnh của họ là vô giá”.

Đuợc biết, Google và The New York Times đã có quan hệ đối tác trong nhiều năm nay. Chiến dịch Times hướng đến sự hợp tác bền chặt đôi bên, đồng thời tận dụng được sức mạnh công nghệ của Google Cloud.

Nỗ lực của Google Cloud trong hành trình tạo niềm tin từ người dùng

Từ khi ra mắt, Google luôn kỳ vọng vào tiềm năng kinh doanh của điện toán đám mây. Thế nhưng, Google Cloud luôn phải chịu áp lực từ hai phía. Thứ nhất, đều phát triển từ Google nhưng các công cụ như Gmail, Calender, Drive và Google Documents luôn nổi bật và được sử dụng rộng rãi hơn. Thứ hai, việc Google Cloud bước chân vào lĩnh vực điện toán đám mây khá muộn so với các đối thủ như Microsoft và Amazon, hiện đang có chỗ đứng vững chắc, cũng chính là một yếu thế vô cùng lớn.

Những chiến dịch trong năm nay của Google Cloud dường như chưa tạo được tiếng vang lớn. Người dùng vẫn còn khá lờ mờ về khả năng Google Cloud thực sự làm được những gì. Có những người hoài nghi rằng trong chiến dịch Times lần này, Google Cloud chỉ đơn giản là quét và lưu trữ hình ảnh vào đám mây điện toán.

Bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, Wagonfeld – phó chủ tịch Marketing của Google Cloud khẳng định rằng trí tuệ nhân tạo của ứng dụng còn có thể làm nhiều hơn thế. Đặc biệt sẽ là trợ thủ đắc lực để giúp doanh nghiệp, tổ chức tăng độ nhận diện với các sản phẩm công nghệ hiện đại. Mong rằng sau chiến dịch Times và tương lai sắp tới, Google Cloud có thể tạo được niềm tin của người dùng bằng chính mọi nỗ lực của mình.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam
*Nguồn: Thedrum