Google “dự đoán” tương lai của tìm kiếm bằng hình ảnh thông qua Google Lens

Tìm kiếm bằng hình ảnh (visual search) sẽ là xu hướng trong tương lai, và có khả năng thay đổi cách chúng ta khám phá và mua các sản phẩm có liên quan.

Trên thực tế, Snapchat cũng đã từng đề cập đến xu hướng này nhiều năm nay, Pinterest thì lại đang đi đầu về khả năng tìm kiếm bằng hình ảnh và Facebook cũng đang cung cấp cho người dùng các “giải pháp” bằng hình ảnh để giúp họ tìm ra được thứ mà họ thực sự cần. Nhưng không có platform nào được đầu tư tính năng “search” tốt như của Google. Đó là lý do tại sao việc phát triển các công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google là rất quan trọng.

Trong tuần này, Google đã có một bài blog để nói về sự phát triển Lens tìm kiếm hình ảnh của mình, demo thêm một loạt các bổ sung và cải tiến mà họ đã thực hiện để biến Google Lens trở thành một công cụ chính xác, hiệu quả. Và một trong những sự thay đổi đáng kinh ngạc nhất chính là Google Lens, hiện có thể xác định hơn một tỷ sản phẩm.

Lens cũng mở rộng nhiều phạm vi sử dụng hơn – chẳng hạn như Google cho biết có đến 15% số lượng hình được mọi người chụp là hóa đơn, danh sách mua sắm,… Giờ đây Google Lens còn có thể “đọc” được văn bản trong hình ảnh và chuyển đổi nó để sử dụng trong các ứng dụng khác.

Ví dụ: Bạn có thể đặt điện thoại vào một tấm danh thiếp và tự động sao lưu số điện thoại vào danh bạ, hoặc Google Lens có thể giúp bạn sao chép các thành phần từ một công thức nấu ăn vào danh sách mua sắm của bạn.

 

Ngoài ra, Style Search – một phiên bản Google Lens của Pinterest cũng ngày càng thông minh và “nhạy bén” hơn:

“Với tính năng tìm kiếm theo “style” của Lens, bạn có thể hướng camera của mình vào trang phục và đồ trang trí nhà để nhận được đề xuất về các mặt hàng phù hợp với phong cách của bạn. Chẳng hạn như nếu thấy thích cây đèn để bàn ở nhà một người bạn, Lens có thể hiển thị cho bạn các thiết kế tương tự, kèm các thông tin hữu ích như việc đánh giá sản phẩm”.

Lens đang ngày càng trở nên hữu ích với người dùng, nhất là khi nó được xây dựng trên cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google và có các tính năng tiện lợi đến bất ngờ. Trong khi phần lớn các cuộc thảo luận hầu hết đều xoay quanh về sự tăng trưởng của việc tìm kiếm bằng giọng nói, đặc biệt là thông qua việc phát triển các thiết bị nhà thông minh, thì tìm kiếm bằng hình ảnh cũng là một khía cạnh quan trọng để xem xét và phù hợp hơn vào năm 2019.

Võ Tú / Advertising Vietnam
*Nguồn: socialmediatoday