Tập đoàn quảng cáo lớn nhất thế giới WPP cắt giảm 3.500 việc làm, thực hiện kế hoạch “phục hồi tăng trưởng”

Ngày 11/12, tập đoàn quảng cáo WPP thông báo đến năm 2021, sẽ chi 375 triệu USD để tái cấu trúc và cắt giảm 3.500 việc làm nhằm phục hồi tăng trưởng, đồng thời công bố hình ảnh và định vị mới cho thương hiệu.

WPP là tập đoàn quảng cáo, truyền thông đến từ vương quốc Anh lớn nhất thế giới thành lập năm 1971. Theo xếp hạng của Forbes, tập đoàn này đứng thứ 355 trong số 2.000 công ty lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, WPP có 7 công ty con trong mảng quảng cáo gồm: ADK, Bates CHI&Partners, Grey, JWT, Ogilvy & Mather Worldwide, OgilvyAction và Y&R. Ngoài ra tập đoàn này còn sở hữu 16 công ty con khác trong hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, nhận diện thương hiệu như Kantar Media, Maxus,…

Trong cuộc hội thảo ngày đầu tư ngày 11/12, Giám đốc điều hành WPP Mark Read đã tái định vị doanh nghiệp của mình là một công ty chuyển đổi sáng tạo, sao cho phù hợp để phục vụ một nền kinh tế mới.

Mark Read cho rằng ít nhất, WPP sẽ mang lại 15% lợi nhuận vào năm 2021 như là một phần của chiến lược bằng cách hợp lý hóa cấu trúc toàn cầu của công ty đang nắm giữ, tập trung đầu tư vào sáng tạo và công nghệ, đặc biệt tại Hoa Kỳ.

CEO Mark Read của WPP

Để thực hiện điều đó, trong vòng 3 năm tới WPP sẽ cắt giảm khoảng 3.500 việc làm trong mảng văn phòng, hoặc hơn 2,6% lực lượng lao động toàn cầu của WPP và thuê thêm 1.000 nhân viên để thúc đẩy việc phát triển công nghệ và năng lực sáng tạo. Cụ thể, trong hội nghị, WPP đã xác nhận rằng họ sẽ đóng cửa 80 văn phòng địa phương và xử lý 16 doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả.

Đặc biệt, một trong số quyết định mạnh mẽ nhất của Read là WPP sẽ không sáp nhập thêm bất cứ cơ quan nào trong tương lai gần.

Với mục tiêu “phát triển triệt để”, WPP sẽ phải chi khoảng khoảng 375 triệu đô la trong ba năm tới để tái cấu trúc nhằm đạt được khoản tiết kiệm hàng năm dưới 350 triệu đô la, một nửa trong số đó sẽ tái đầu tư.

Tập trung vào “sáng tạo và công nghệ”

Mark Read nói rằng tái đầu tư sẽ được thực hiện song song với việc tăng cường các dịch vụ sáng tạo và công nghệ của WPP.

“Sáng tạo là một từ được sử dụng, nhưng chúng tôi cần đặt nó trở lại trung tâm của WPP”, ông nói, “đồng thời WPP cũng cần hợp tác với cả CMOs và CIOs vì công nghệ là nền móng cho mọi thứ chúng tôi làm”.

Công nghệ là một chủ đề xuyên suốt bài thuyết trình của vị CEO Mark Read, trong đó ông tuyên bố trong tương lai, những “offer” từ tập đoàn sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực cốt lõi là truyền thông, trải nghiệm, thương mại và công nghệ. Với các đối tác công nghệ của mình, WPP sẽ đối với họ không phải là kẻ thù hay đối thủ, mà là khách hàng. Theo quan điểm của Read, “tất cả mọi thứ bây giờ là kỹ thuật số”, hoặc, như một giám đốc điều hành khác nói, “tất cả hình thức thương mại sẽ là thương mại điện tử”.
WPP cập nhật logo mới
Đi cùng với những tuyên bố về định vị và tương lai của tập đoàn, WPP cũng đưa ra logo mới như là một sự đánh dấu kế hoạch “tiến hóa” của mình.

Logo mới của WPP

Mark Read và các nhà điều hành WPP cũng khẳng định “sẽ không có bất cứ thông báo sáp nhập nào trong tương lai”, thay vào đó họ sẽ tuyển dụng. Đồng thời, công ty đã thành lập ủy ban điều hành đầu tiên bao gồm lãnh đạo công ty và doanh nghiệp để giúp thực hiện kế hoạch này và thu hút nhân tài hàng đầu.

Sau những khó khăn về sụt giảm giá trị công ty năm ngoái, lần này các nhà lãnh đạo WPP đã rất mạnh tay thay đổi phát triển triệt để tập đoàn, tập chung nhiều hơn vào thị trường và tạo nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng. Và có vẻ thay đổi lần này này mở đầu đã mang lại điều tích cực cho WPP khi giá cổ phiếu WPP trên thị trường chứng khoán New York đã tăng khoảng 3,5% vào ngày hôm nay tại thời điểm công bố này được đưa ra.

Phương Nguyễn / Advertising Vietnam
Nguồn: Adweek