Tổng kết 3 hành vi xem video nổi bật trên YouTube năm 2018

Mỗi ngày người dùng YouTube xem video hơn 1 tỉ giờ và tạo ra hàng tỉ lượt xem. Dựa vào những nội dung được xem nhiều nhất, YouTube đã tổng kết được những hành vi của khách hàng và nhu cầu của họ đối với nội dung video.

Hành vi 1: Quay về với giá trị giải trí cơ bản

Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn. Theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ, 3 trên 4 người Mỹ đã từng trải qua tình trạng căng thẳng thần kinh trong tháng trước. Vì thế, họ tìm cách để thư giãn và đơn giản hóa cuộc sống. Điều đáng ngạc nhiên là họ đang tìm cách “xả stress” trên những thiết bị công nghệ. Trên YouTube, thời gian xem các video chủ đề “thư giãn” đã tăng hơn 70% trong khoảng tháng 7/2017 đến tháng 6/2018.

Việc người dùng tìm kiếm giá trị giải trí cơ bản được thể hiện rất rõ nét. Ví dụ, năm 2018, lượt đăng kí kênh và xem các video “van life” – các video về lối sống trên các chiếc xe van lưu động, một cuộc sống lang thang, nhiều trải nghiệm và tối giản – đã tăng cao nhất từ trước đến nay. Primititive technology (một kênh YouTube của John Plant, loạt phim này cho thấy quá trình chế tạo các công cụ và các tòa nhà chỉ sử dụng các vật liệu được tìm thấy trong vùng hoang dã) và video sinh tồn hướng dẫn các kĩ năng như xây dựng hệ thống lọc nước sạch trong tự nhiên hay bắt cá cũng đạt lượt xem cao kỷ lục trong mùa hè vừa rồi.

Các thương hiệu có thể học được gì từ hành vi này? Thế hệ người tiêu dùng mới đang đề cao trải nghiệm hơn tài sản. Các marketer thông minh sẽ thích nghi với sự thay đổi này và bán trải nghiệm thay vì chỉ bán sản phẩm. Ví dụ, IKEA’s Home Tour Makeovers YouTube series chỉ bạn cách biến một phong ngủ bừa bộn trở thành nơi thư giãn tuyệt vời.

Hành vi 2: Tìm kiếm nguồn cảm hứng

Với quá nhiều nguồn thông tin, người dùng có thể bị choáng ngợp. Vì thế, họ dùng YouTube để tìm kiếm lời khuyên và thu hẹp các lựa chọn. Ví dụ, thời gian xem các video “nên mua sản phẩm nào” đã tăng gấp đôi trong năm 2018.

Các khách hàng này tìm kiếm tất cả các loại nội dung – từ làm đẹp đến du lịch. Ví dụ, thời gian xem video “thói quen buổi sáng” nói về quy trình make up và dưỡng da của các YouTuber đã tăng gấp 3 lần trong hai năm qua. Trong tháng 8 và 9 năm 2018, lượt xem của những video về du lịch đã tăng 41% so với cùng kì năm 2017.

Người xem thường tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những influencer, nhưng các thương hiệu vẫn có thể trở thành một nguồn thông tin thú vị đối với người xem. Thực tế, 70% người mua sắm cho biết họ sẵn sàng tìm kiếm các sản phẩm trên kênh YouTube của các thương hiệu.

Hành vi 3: Tìm kiếm sự kết nối

Rất nhiều người xem video trực tuyến  đang tìm kiếm trải nghiệm xã hội và muốn kết nối với người khác. Ví dụ, 7 trong 10 GenZ nói rằng cùng xem video giúp họ kết nối với người khác tốt hơn.

Trên đây là những hành vi xem video trên YouTube năm 2018. Trong năm nay, lượt xem các video khuyến khích người xem nghiên cứu, dọn dẹp, hay đọc sách đã tăng cao. Ví dụ, thử thách đọc sách hằng năm BooktubeAThon có lượt xem tăng 40% so với năm 2017.

Một vài thương hiệu đã bắt đầu thích nghi với những thay đổi trong hành vi của người dùng. Ví dụ, Kate Spade tạo ra một chuỗi nội dung YouTube mang tên Talking Shop giới thiệu sản phẩm mới, chia sẻ bí quyết tạo phong cách và trả lời những câu hỏi của người xem. Theo CMO của công ty, Mary Beech, “Những video này không hẳn là một chiến lược marketing, nó giống một cuộc trò chuyện mà khách hàng luôn mong muốn ở chúng tôi.”

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam
Nguồn: ThinkwithGoogle