72 chiếc xe buýt diễu hành tạo nên chiếc billboard “khổng lồ” tố cáo nạn buôn bán tình dục trẻ em

Để dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng buôn bán trẻ em trong những năm gần đây đang tăng cao, tổ chức phi lợi nhuận Street Grace tại Atlanta, tiểu bang Georgia đã phát động chiến dịch #StopTraffick với mục đích tăng nhận thức của người dân nơi đây về vấn nạn này cũng như cùng chung tay hành động giảm thiểu tình trạng tồi tệ này.

Nạn buôn bán tình dục trẻ em hiện đang trở thành vấn nạn lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 7/1/ 2019, dựa trên số liệu từ 142 quốc gia, có tới 30% tổng số nạn nhân của tội phạm buôn người là trẻ em.

Atlanta – thủ phủ, thành phố đông dân nhất của tiểu bang Georgia nước Mỹ mỗi năm ước tính có tới 3600 trẻ em trở thành nạn nhân của nạn buôn bán tình dục – một con số đáng báo động đối với một nơi được coi là vùng đô thị lớn thứ 9 tại Hoa Kỳ. Dù cấp bách là vậy song vấn đề này vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của người dân nơi đây. Vì thế, tổ chức phi lợi nhuận Street Grace đang nỗ lực nâng cao nhận thức của con người ở thành phố này cũng như kêu gọi cùng thực hiện những biện pháp giúp giảm thiểu con số 3600 trẻ em mỗi năm.

Khởi đầu từ tên gọi “Stop Traffick”, BBDO Atlanta kết hợp cùng công ty PR Porter Novelli đã đưa ra ý tưởng về 72 chiếc xe buýt tương đương với số ghế ngồi của 3600 nạn nhân mỗi năm được chạy dọc khắp các đường phố. Những chiếc xe này xuất hiện giữa Atlanta với màu vàng nổi bật cùng các các dòng chữ nổi bật hàm ý về vấn nạn buôn bán tình dục trẻ em: “One bus = 50 kids sold for sex each year in Georgia”; “If this traffic makes you mad, help us to stop it”.

Điểm nhấn của chiến dịch đó là chiếc billboard khổng lồ được tạo nên từ chính 72 xe buýt. Trên nóc xe của từng chiếc xe khi ghép lại sẽ tạo thành những thông điệp #StopTraffick muốn gửi gắm. Billboard di động này sẽ chạy khắp các thành phố để thông điệp của chiến dịch được lan tỏa đến khắp người dân tại Atlanta.

Với chiếc billboard độc đáo và sáng tạo, #StopTraffick quả là chiến dịch tuyệt vời mở đầu năm 2019 này!

Hạnh Bùi / Advertising Vietnam