Amazon vừa sở hữu cho mình một đội ngũ robot giao hàng thông minh

Đội ngũ robot giao hàng thông minh của Amazon vừa thực hiện những đơn hàng đầu tiên ở Washington. Theo đó, Amazon Scout là nước đi kế tiếp sau thất bại trong dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Mới đây, ông trùm bán lẻ trực tuyến đã cho ra mắt đội ngũ robot giao hàng – Amazon Scout hoạt động vào ban ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu tại Mỹ. Các robot có kích thước chỉ bằng một thùng làm lạnh và chạy hoàn toàn bằng điện. Đồng thời, Amazon Scout được thiết kế vận chuyển đến địa chỉ người nhận theo lộ trình cài sẵn, nhưng ban đầu để chắc chắn sẽ có một nhân viên của Amazon để “hộ tống” robot.

Trưởng dự án Amazon Scout cho biết, công ty đã thử nghiệm hệ thống robot sáu bánh này một thời gian tại Settle để đảm bảo Amazon Scout sẽ di chuyển với tốc độ vừa phải và có khả năng tránh người đi bộ, thú nuôi hay bất cứ chướng ngại vật nào trên đường đi.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon giới thiệu hệ thống giao hàng tự động của mình. Vào năm 2013, CEO Jeff Bezos đã chính thức cho ra mắt Amazon Prime Air – cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái. Amazon Prime Air đã đánh dấu mốc quan trọng lần đầu tiên hiện thực hóa ý tưởng táo bạo này. Gã khổng lồ cũng khẳng định, trong vòng 5 năm triển khai dịch vụ, máy bay không người lái của họ sẽ phổ biến như xe tải trên các tuyến đường vây. Tuy nhiên, họ đã không dự đoán trước những vấn đề nghiêm trọng về vận hành và điều luật như tư nhân hóa không gian công cộng, cũng như dẫn đến mất thu nhập cho nhân viên giao hàng khiến dự án gặp khó khăn.

“Sinh sau đẻ muộn”, robot giao hàng của Amazon liệu có bị yếu thế?

Dịch vụ giao hàng bằng drone thất bại nhưng có vẻ công ty vẫn chưa từ bỏ giấc mơ phát triển hệ thống robot giao hàng của mình. Amazon Scout được xem là sự kế thừa kinh nghiệm xương máu sau khi Amazon Prime Air bị gán mác “phi thực tiễn”.

Người phát ngôn của Starship Technologies đã lên tiếng “chào mừng” sự ra đời của Amazon Scout: “Robot giao hàng công ty chúng tôi đã hoạt động thành công từ bốn năm trước, đồng thời đã chứng kiến nhiều công ty khác gây ấn tượng, Amazon tuy mạnh nhưng lại là lần đầu tham gia”. Được biết, Starship Technologies là công ty đầu tiên ra mắt mô hình robot giao hàng và hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực này. Xu hướng dịch vụ giao hàng bằng robot ngày càng phổ biến, đồng thời phải đối mặt với nhiều đối thủ lớn mạnh khác, Amazon liệu sẽ gây được tiếng vang với dự án mới mẻ của mình ?

Ngọc Anh / Advertising Vietnam
Nguồn: Tổng hợp