Nike chia sẻ câu chuyện tập luyện hàng ngày của những vận động viên trên IGTV của Instagram

Kể từ tháng 9/2018, Nike lần đầu tiên sử dụng tính năng IGTV trên Instagram để ghi lại những thước phim tài liệu kể về quá trình rèn luyện của các vận động viên đời thường.

Agency Consiuous Minds trở thành đối tác chính cùng ông lớn ngành thời trang Nike triển khai chuỗi nội dung trên platform mới này của Instagram.

Chuỗi video này ban đầu có sự góp mặt của Maynor De Leon đến từ Chicago thực hiện nhiệm vụ mục tiêu là giảm 500 pound. Quá trình này bắt đầu vào ngày 30/4/2016 khi anh chàng đang nặng hơn 700 pound, và chuỗi video đã ghi lại tất cả các hoạt động tập luyện cũng như chia sẻ các suy nghĩ của Maynor. Hiện tại, anh chàng vẫn đang tiếp tục theo đuổi mục tiêu và đã giảm được 200 pounds.

Tiếp đó, chuỗi video ghi lại tinh thần quyết tâm thi đấu của Paralympian Sarah Reinertsen dù cô bị thiếu một chân.

Với hơn 82,1 triệu người theo dõi trên mạng xã hội, Nike thu hút được rất nhiều người quan tâm đến chuỗi video trên IGTV. Cụ thể, video của De Leon đã thu hút được hơn 702,000 lượt xem và của Rebertsen là 670,000 lượt xem.

Steven Strand, giám đốc truyền thông thương hiệu toàn cầu đồng thời là người phát ngôn của Nike đã chia sẻ về mục tiêu của chiến dịch. Theo đó, thương hiệu này muốn thể hiện sự gắn bó trực tiếp của sản phẩm với quá trình tập luyện của vận động viên trong cuộc sống đời thường. Bryant Kohler, người đứng đầu agency Conscious Minds cũng cho biết thêm “Bạn không cần phải đề cập trực tiếp đến tính năng của sản phẩm trong chuỗi video này. Chúng tôi tin rằng với tinh thần và cảm hứng thể thao mà các nhân vật mang lại, chắc hẳn trong lần mua giày tiếp theo khách hàng sẽ nghĩ đến Nike đầu tiên.”

Ý tưởng thực hiện chiến dịch đã được Nike ấp ủ từ đầu năm 2018, hãng này cũng chia sẻ với Conscious Minds về định hướng tái thiết lập lại chiến lược sáng tạo và tầm nhìn rộng hơn cho thương hiệu của mình. “Chúng tôi đã dành ra vài tháng để nghiên cứu và vạch ra định hướng phát triển trong tương lai cho chiến dịch này trên kênh IGTV. Cuối cùng, tất cả đi đến kết luận cùng mang đến giá trị sống ý nghĩa hơn cho khán giả của mình. Và để thực hiện được điều đó, chúng tôi phải ngừng vận hành như một công ty và bắt đầu hành động như một con người.”

Về IGTV, đây là một nền tảng tương đối mới được ra mắt vào tháng 6/2018 dưới dạng một ứng dụng video độc lập, cho phép người dùng và các thương hiệu được đăng những video dài (có thời lượng lên tới 1 giờ), dọc và tối ưu hóa trên các thiết bị di động. Ngay sau khi ra mắt, Bacardi đã hợp tác với DJ A-Trak và Les Twins để sản xuất một video âm nhạc và MTV đã sử dụng nền tảng này để công bố các đề cử cho Giải thưởng Video âm nhạc của mình. Đồng thời IGTV cũng là kênh tiếp thị chính của bộ phim Crazy Rich Asian, thậm chí cựu phó tổng thống mỹ Joe Biden đang chiếm sóng kênh này với loạt video từ ATTN.

Strand cho biết, “Khía cạnh thú vị của IGTV là tạo ra sân chơi cho phép người dùng sáng tạo những câu chuyện, các thử nghiệm và biết được phản hồi trực tiếp của khán giả trong không gian đó.” Còn Kohler thì cho rằng IGTV là nền tảng tuyệt vời nhất để kể những câu chuyện sâu sắc, đồng thời thống kê cũng cho thấy người dùng có xu hướng tiêu thụ nội dung dài hơn trên kênh này hơn những kênh khác.

Tuy nhiên, trái với định hướng của IGTV về những video có thời lượng dài, Conscious Minds và Nike vẫn trung thành với loạt video từ 3-5 phút, sử dụng những đoạn cắt teaser trên Instagram Stories để dẫn người xem đến các video trên IGTV của hãng.

Về chi phí sản xuất loạt video này không được hai bên thực hiện tiết lộ, tuy nhiên Kohler, người đứng đầu Conscious Minds cho biết ngân sách sản xuất của từng video trên IGTV là khác nhau. “Để có thể tạo ra lượng nội dung mục tiêu với chất lượng tốt, chúng tôi đã xây dựng mô hình sản xuất mới cho Nike.”

Người sáng lập và điều hành sản xuất của Conscious Minds, Blake Heal, cũng cho biết thêm “Phần lớn các agency và production vẫn tiếp cận quá trình sáng tạo nội dung theo cách truyền thống: Bất kể là quy mô lớn hay nhỏ, tất cả đều bắt đầu với tư duy đấu thầu ba bên, đề xuất nhiều lựa chọn về đạo diễn và đưa ra các đề xuất giải pháp sáng tạo cho mỗi lần sản xuất. Đối với những dự án lớn, quy trình này hiệu quả nhưng với định dạng social video thì cách này không hợp lý và rất mất thời gian, đặc biệt ở giai đoạn pitching.”

Ông cũng nói tiếp, “Tương lai của quảng cáo sẽ yêu cầu nội dung chất lượng, ngân sách thấp và mang tính cập nhật. Cả hai bộ phim của Maynor và Sarah từ lên ý tưởng, duyệt, quay đến phát sóng chỉ trong vòng dưới 10 ngày, tất cả đều duy trì tiêu chuẩn kể chuyện chất lượng vàng của Nike.”

Lời khuyên từ Kohler cho các thương hiệu nhỏ đó là “hãy tạo ra nội dung chất lượng, người dùng chỉ quan tâm đến giá trị mà thương hiệu mang lại cho cuộc sống của họ.” Vì thế, nếu nhãn hàng của bạn không có nguồn tài chính mạnh như Nike, IGTV chính là lựa chọn tuyệt vời.

Tú Anh / Advertising Vietnam
Nguồn: Adweek