WPP và Kantar Millward Brown vừa công bố bảng xếp hạng BrandZ – Top 100 thương hiệu hàng đầu thế giới. Một kỷ lục mới được xác lập sau 12 năm, Amazon chính thức “soán ngôi” của hai ông lớn công nghệ Apple và Google.

Năm nay, xếp hạng BrandZ của Kantar dựa trên dữ liệu tài chính và thu thập ý kiến ​​của khoảng 4 triệu người tiêu dùng ở 51 quốc gia trên toàn thế giới. Với sự bứt phá ngoạn mục,  Amazon từ vị trí thứ 3 vươn lên trở thành “tân vương” với trị giá thương hiệu 315,5 tỷ USD, tăng 52% so với năm 2018. Trong khi đó, hai thương hiệu thống trị suốt 12 năm qua lại tỏ ra khá chậm chạp, Apple đạt mức tăng 3% lên 309,1 tỷ USD và Google chỉ tăng 2% lên 309 tỷ USD.

Đồng thời, trong top 10 bất ngờ chứng kiến sự sụt giảm giá trị của Facebook (thứ 6) giảm 2% do ảnh hưởng của các vụ bê bối về bảo mật và Tencent (thứ 8) giảm 27% – chủ yếu bởi rào cản về doanh thu game ở Trung Quốc.

Top 10 của bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị

Amazon “vượt mặt” Apple và Google như thế nào ?

Theo các nhà phân tích, nhờ những thương vụ mua lại thông minh đã mang lại nguồn doanh thu mới cho Amazon, đồng thời thu hút lượng lớn khách hàng với hệ thống sản phẩm và dịch vụ sinh thái đa dạng.

Cụ thể, khi mảng kinh doanh cốt lõi tăng trưởng chậm lại, Amazon đã chuyển hướng tập trung đầu tư vào một loạt các công ty khác, bao gồm hãng xe tự lái Aurora, công ty xe tải điện Rivian, cũng như mở rộng kinh doanh hàng không Amazon Air. “Gã khổng lồ” thương mại điện tử cũng đã mua lại công ty dược phẩm trực tuyến PillPack với giá 753 triệu đô la vào năm 2018 và tháng trước đã đầu tư 575 triệu đô la vào startup giao thức ăn Deliveroo để đối đầu với Uber.

Năm 2019 cũng đánh dấu sự kiện Amazon chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam mở ra cơ hội kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đáng giá về bước nhảy ngoạn mục của “ông trùm” thương mại điện tử, Graham Staplehurst, giám đốc chiến lược toàn cầu của BrandZ chia sẻ: “Tốc độ gia tăng giá trị thương hiệu của Amazon ổn định trong vài năm qua và dẫn đầu về giá thành trong hệ sinh thái bán lẻ trực tuyến. Họ đã kết nối thành công các giá trị của doanh nghiệp như dễ sử dụng, nhanh chóng, đáng tin cậy. Nhờ nỗ lực phát triển công nghệ hiện đại và không sợ thất bại, Amazon đã đa dạng hóa một loạt các ưu đãi từ điện toán đám mây đến các thiết bị thông minh, từ hệ thống thanh toán cho đến dịch vụ giải trí tốt nhất. Khi ranh giới với các doanh nghiệp truyền thống dần mờ đi, Amazon đã được định vị để nắm bắt các cơ hội lý tưởng.”

Những thách thức tiềm ẩn

Có thể thấy các gương mặt quen thuộc trong top 10 vẫn không thay đổi nhiều. Trong khi đó, một vài ứng cử viên đã sẵn sàng để phá vỡ hiện trạng. Đặc biệt là Mastercard (thứ 12) là một trong những đối thủ đáng gờm nhất, với giá trị tăng 30% so với năm trước vượt xa tốc độ tăng trưởng tổng hợp của top 10 (9,7%) và rất có khả năng nó sẽ vượt qua top 10 vào năm tới. Ngoài ra, Instagram đánh dấu cú tăng trưởng mạnh nhất trong top 100. Giá  trị của công ty này đã tăng đến 95% mà phần lớn thu nhập đến từ Instagram Stories.

Điểm mặt những tên tuổi trụ vững trên bảng xếp hạng và cả những thương hiệu bị văng ra khỏi top (như eBay, Honda, Ford, Pepsi..) ông  David Roth – chủ tịch của BrandZ cho biết, các công ty hoạt động tốt nhờ biết cách nắm vững mô hình kinh doanh tích hợp nhiều dịch vụ. Lấy ví dụ về đại diện của Trung Quốc lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng – Meituan (trị giá 18,8 tỷ USD), một nền tảng công nghệ kết hợp giao thức ăn, đặt phòng khách sạn và cho thuê xe đạp.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các thương hiệu cần phải hiểu rõ giá trị của loại mô hình đa nền tảng hiện nay để tạo ra nhiều cách tiếp cận mới với người tiêu dùng và gặt hái thành công hơn trong tương lai. Dựa trên nguyên lý này, “gã khổng lồ” ngành bán lẻ trực tuyến Amazon đã chứng tỏ khả năng đổi mới liên tục trên toàn bộ hệ sinh thái, cũng như phát triển chiến lược marketing để áp đảo mọi thị trường.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo Marketing Week