Dữ liệu từ Criteo tiết lộ Ngày độc thân vẫn là một trong những sự kiện mua sắm phổ biến nhất ở Việt Nam

Ngày độc thân vẫn là một lễ hội mua sắm chính nhưng các dịp 10.10, Black Friday, Cyber Monday và 12.12 cũng đang dần cho thấy sức hút mua sắm từ người tiêu dùng Việt.

Việt Nam – Ngày 31 tháng 10 năm 2019 – Nền tảng tiếp thị trực tuyến mở Criteo S.A. (NASDAQ: CRTO) công bố dữ liệu mùa mua sắm cho thấy ngày 11/11 (còn được gọi là Ngày độc thân) vẫn là một trong những lễ hội mua sắm lớn nhất tại Việt Nam. Dữ liệu cho thấy rằng đây vẫn là cơ hội để các nhà bán lẻ tận dụng nhằm tăng cường sức mua của người tiêu dùng. Bên cạnh ngày lễ này, các sự kiện mua sắm chủ yếu khác như 10.10, Black Friday, Cyber Friday và 12.12, cũng cho phép các nhà bán lẻ tham gia đổi mới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ghi nhận cho thấy trong năm 2018, doanh số bán lẻ trực tuyến tạo ra trong dịp Ngày độc thân tăng 64%,lưu lượng người mua trực tuyến đối với bán lẻ tăng 23%. Lưu lượng bán lẻ trực tuyến đạt đỉnh điểm vào khoảng thời gian giữa trưa và từ 9 đến 11 giờ tối ngày 11/11. Trong số tất cả các mùa mua sắm quan trọng, Black Friday có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất với mức tăng 53%. Mặt hàng cao cấp là loại hình sản phẩm tạo ra doanh số hàng đầu, mặc dù đã có những ghi nhận rằng doanh số bán hàng của các mặt hàng bình dân cũng tăng đáng kể vào ngày Black Friday.

Steven Tuan Nguyen, Quản lý cấp cao khu vực Đông Nam Á của Criteo, cho biết, “Doanh số bán lẻ cho Ngày Độc Thân đang tăng với tỷ lệ cao hàng năm. Mặc dù điều này là hợp lý khi các nhà bán lẻ có khuynh hướng bán hàng ở mức giá thấp hoặc với giá cả phải chăng, khảo sát “Why We Buy“ của chúng tôi đã chỉ ra rằng đây không phải là cách duy nhất để chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Một số những giải pháp tốt sẽ bao gồm việc bảo đảm khách hàng mua được sản phẩm có giá trị tốt nhất so với số tiền đã bỏ ra, và tạo ra một danh mục sản phẩm phong phú với nhiều lựa chọn. Vì Ngày độc thân vẫn là mùa mua sắm lớn nhất trong năm, các nhà bán lẻ nên nghĩ đến những ý tưởng bán hàng mới để trở nên nổi bật hơn giữa rất nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau. Đó có thể là việc giới thiệu một dòng sản phẩm mới hoặc mở rộng danh mục sản phẩm trong kho hàng để thu hút thêm người mua.”

Doanh số bán lẻ của Ngày Độc Thân so với các dịp mua sắm khác:

 • 10: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 30% 67%
 • Black Friday: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 61% 149%
 • 12: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 34% 97%

 “Mùa mua sắm cuối năm thường bắt đầu với dịp 10.10. Ngày Độc Thân vẫn là thời điểm mua sắm chính trong năm và sức hút của dịp lễ hội là động lực để tiếp tục kéo doanh số bán hàng tăng trong những ngày tiếp theo. Thời gian gần những ngày lễ cuối năm cũng sẽ có sự tăng đột biến trong bán lẻ trực tuyến. Mùa mua sắm cố định hằng năm này mang đến cho các nhà bán lẻ nhiều cơ hội hơn để thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, tạo ra sự khác biệt chính là một thách thức lớn mà các nhà bán hàng phải đối mặt. Điều này có thể được giải quyết với sức mạnh của dữ liệu – bằng cách xác định các danh mục bán hàng hàng đầu giữa hàng triệu sản phẩm, dự đoán hành vi mua sắm và tích hợp dữ liệu mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến. Với các công nghệ như Shopper Graph, cross device của Criteo, các nhà bán lẻ có thể nhắm chọn chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu cả trực tuyến và ngoại tuyến. Họ hiểu được người mua hàng tốt hơn để phục vụ cho quy trình bán hàng và tăng cường những nỗ lực tiếp thị,” ông Steven nói thêm.

Doanh số bán hàng In-app đạt sức hút ấn tượng

Người tiêu dùng ở Việt Nam thực hiện việc mua sắm nhiều trên thiết bị di động, thậm chí nhiều hơn máy tính để bàn, giúp họ có thể tận dụng tất cả ưu đãi sẵn có.

Với sức hút cao hơn từ điện thoại di động, doanh số bán hàng in-app đã có những đợt tăng đáng kể tại Việt Nam. Ngày Độc Thân ghi nhận doanh số bán lẻ in-app tăng 350%. Các sự kiện mua sắm quan trọng khác cũng đạt sức hút tương tự: 

 • 10:Doanh số bán lẻ trực tuyến in-app tăng 49%
 • Black Friday:Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 293%
 • 12: Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 430%

 Việt Nam so với các nước khác trong khu vực: Ngày Độc Thân vẫn là ngày lễ mua sắm lớn nhất đối với các thị trường lân cận như Singapore, Malaysia và Đài Loan. 12.12 là lễ hội mua sắm lớn nhất ở Indonesia so với Ngày Độc Thân. Đối với Việt Nam, Ngày độc thân vẫn có sức ảnh hưởng lớn nhưng Black Friday đang được xem là có sự gia tăng ấn tượng.

Việt Nam: Black Friday là lễ hội mua sắm lớn nhất, theo sau đó là Ngày Độc Thân và 12.12

 • Ngày Độc Thân: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 23% và 64%
 • Black Friday: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 61% và 149%
 • 12: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 34% 97%

 Indonesia: 12.12 là lễ hội mua sắm lớn nhất, theo sau đó là Ngày Độc Thân

 • Ngày Độc Thân: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tang lần lượt là 37% và 174%
 • 12: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng mạnh, lần lượt là 148% 389%

Malaysia: Ngày Độc Thân là lễ hội mua sắm hàng đầu, theo sau đó là 12.12 và Black Friday.

 • Ngày Độc Thân: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 102% và 418%
 • Black Friday: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 50% 100%
 • 12: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 57% 195%

Đài LoanNgày Độc Thân là lễ hội mua sắm chính, theo sau đó là 12.12 và Black Friday.

 • Ngày Độc Thân: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 133% 327%
 • Black Friday: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 4% 16%
 • 12: Lưu lượng và Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng lần lượt là 70% 153%

Với đỉnh điểm mua sắm từ Ngày Độc thân 11.11 đến hết thời gian còn lại của năm, các nhà bán lẻ đang muốn mở rộng kinh doanh tại các quốc gia trên nên xem xét kéo dài các nỗ lực tiếp thị cho đến Tháng 12. Điều này có thể giúp thúc đẩy doanh số khi mức độ quan tâm và sức mua của người tiêu dùng tăng cao vào mùa lễ hội cuối năm.

Phương pháp:

Criteo đã xác định những xu hướng này thông qua việc phân tích hơn 20,8 triệu giao dịch mua sắm bán lẻ trên máy tính để bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các ứng dụng mobile từ 52 đơn vị quảng cáo lớn tại Việt Nam.

Về Criteo: 

Criteo (NASDAQ: CRTO) là lựa chọn nền tảng quảng cáo trực tuyến mở, một hệ sinh thái với tinh trung lập, tính minh bạch và tính toàn diện . Criteo có hơn 2,900 nhân viên với 20,000 khách hàng và hàng ngàn đơn vị quảng cáo trên toàn thế giới nhằm mang lại những quảng cáo hiệu quả trên mọi nền tảng bằng việc ứng công nghệ máy học đến những hệ dữ liệu chưa từng có. Criteo đồng hành cùng các công ty thuộc mọi quy mô với công nghệ họ cần để biết rõ hơn và phục vụ khách hàng của họ tốt hơn. Tìm hiểu thêm thông tin tại: www.criteo.com

CriteoVietnam@edelman.com