Trong báo cáo State of Video Marketing do Hubspot thực hiện vào năm 2021, video vẫn là định dạng nội dung ưu tiên số 1 của các nhà làm tiếp thị. Con số chi tiêu và lượt sử dụng đồng loạt tăng vào năm 2021, và chưa có dấu hiệu sụt giảm ít nhất là trong 12 tháng tới. 


Nghiên cứu rút ra kết luận rằng, các marketer đặt rất nhiều niềm tin khi đầu tư cho video marketing, bởi vì chiến thuật này đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng và sự hiểu biết của khán giả. 


Dưới đây là 6 “lý do vàng" rút ra từ nghiên cứu của Hubspot, lý giải tại sao video lại là định dạng “thống trị" các mô hình tiếp thị. 


1. Video là “món ăn" khoái khẩu


Có nhiều con số nổi bật chứng minh khán giả khá ưa chuộng nội dung video trong một thập kỷ trở lại đây. Ứng dụng có lượt tải về cao nhất trong năm 2022 chính là TikTok - một nền tảng giải trí dành riêng cho các định dạng video ngắn. Theo nghiên cứu, lượng video trực tuyến mà khán giả xem cũng đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2018. “Người xem ghi nhớ chỉ 10% thông điệp khi họ xem nó dưới dạng văn bản, nhưng con số này lại là hơn 95% khi được thể hiện qua video. Điều đó giúp chúng ta hiểu tại sao tiếp thị video lại liên tục tăng trưởng trong suốt sáu năm qua", ông Mark Darlington, Giám đốc video tại LoveThat chia sẻ với The Drum. 


Người xem ghi nhớ chi 10% thông điệp khi họ xem nó dưới dạng văn bản, nhưng con số này lại là hơn 95% khi được thể hiện qua video


2. Video trả về lợi nhuận khủng


Video là một trong những công cụ trả về chỉ số ROI khả quan cho các nhà tiếp thị. Theo nghiên cứu của Hubspot, 86% các nhà tiếp thị video nói rằng Tỷ lệ thu hồi vốn (ROI) ở định dạng này cao hơn các nội dung truyền thống như văn bản, audio,... “Phần lớn khoản lợi nhuận này là do các nhà tiếp thị ngày càng tiếp cận video content hiệu quả, cũng như biết cách theo dõi, đo lường hiệu suất của chúng", ông Mark Darlington cho biết. 


Video là một trong những công cụ trả về chỉ số ROI khả quan cho các nhà tiếp thị


3. Các nền tảng mạng xã hội đều đã "dọn đường" 


Như một hiệu ứng domino, khi video trở thành định dạng được lượng lớn khán giả tiêu thụ, các nền tảng mạng xã hội cũng điều chỉnh để phù hợp hơn với thị hiếu. TikTok không còn là bá chủ trong thị trường video ngắn. Các nền tảng như YouTube, Facebook, Twitter, Instagram đều đã ra mắt các không gian riêng như YouTube Shorts, Instagram Reels để phát triển loại nội dung này. 


YouTube Shorts, Instagram Reel ra đời để phục vụ thị hiếu của khán giả


4. Dễ chia sẻ


Theo Mark Darlington, video là định dạng nội dung rất dễ chia sẻ.“Chỉ cần xuất hiện với đúng người vào đúng thời điểm, video có thể gây sốt, lan truyền mạnh và ngay lập tức tiếp cận hàng triệu người theo dõi ở trên toàn cầu. Trước đây, các bộ phim Hollywood phải mất vài tuần hoặc vài tháng mới nhận được lượng tương tác khả quan. Nhưng trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, các thương hiệu có thể cho ra đời các video đầu tư ít hơn, nhưng lượng tương tác lại ngang bằng hay thậm chí vượt qua các dự án điện ảnh lớn", Mark Darlington nói. 


Video là định dạng nội dung rất dễ chia sẻ


5. Sản xuất dễ dàng


Một video gây sốt trên mạng xã hội không nhất thiết phải có một đội ngũ sản xuất hùng hậu đứng sau. “Trên thực tế, hầu hết các video được tải lên trực tuyến đều có chất lượng thấp. Ngày nay, chỉ bằng thiết bị di động có thể quay chụp và ý tưởng sáng tạo trong đầu, người dùng hoàn toàn có thể tạo ra những nội dung tuyệt vời có sức ảnh hưởng trên toàn cầu", Mark Darlington cho biết. 


Một video gây sốt trên mạng xã hội không nhất thiết phải có một đội ngũ sản xuất hùng hậu đứng sau


6. Video giúp cải thiện SEO


Theo số liệu của The Drum, nếu website có sử dụng video thì khả năng bài viết xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên trên Google sẽ cao gấp 53 lần. “Tùy thuộc vào công ty mà có nhiều cách để thực hiện việc này. Doanh nghiệp có thể sản xuất video thương hiệu trên trang chủ; một video về nhân viên, hoặc đơn giản là đưa thông tin liên hệ”, Mark Darlington viết trên tờ The Drum. Website có sử dụng video thì khả năng bài viết xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên trên Google sẽ cao gấp 53 lần


Tổng hợp

Hằng Trần