Vào dịp Lễ Giáng sinh, một trong những điều ít tốn kém nhất mà các doanh nghiệp có thể làm để tăng mức độ nhận diện thương hiệu là cải thiện sự hiệu quả của các chiến lược quảng cáo tự nhiên (organic). 


Trong bài viết này, Jade Halstead, Giám đốc Tiếp thị của Honcho và nhà quản lý mạng xã hội organic Charlotte Wibrew sẽ gợi ý những cách thức giúp các marketer tối ưu hóa các bài đăng tự nhiên trên mạng xã hội trong dịp Giáng Sinh.

 

1. Làm mới logo và banner (hình cover)


Cân nhắc thay đổi hình ảnh đại diện và hình cover trên mạng xã hội theo chủ đề Giáng Sinh. Ngoài ra, các marketer nên đảm bảo những thay đổi này phù hợp và có tính nhất quán với hình ảnh thương hiệu. Nếu cần thiết, đừng quên cập nhật lại thời gian hoạt động của doanh nghiệp trong dịp lễ hội.2. Cập nhật phần mô tả/giới thiệu hồ sơ (bio)


Jade Halstead khuyên các marketer nên cập nhật phần mô tả/giới thiệu hồ sơ hàng tháng để đảm bảo mọi thông tin trên các nền tảng là mới nhất. Ngoài ra, các marketer cũng có thể thay đổi một chút cho phù hợp với từng dịp lễ hội hoặc sự kiện trong năm, như là thêm biểu tượng cảm xúc (emoji), thêm hashtag của sự kiện,... 


Các marketer nên cập nhật phần mô tả/giới thiệu hồ sơ hàng tháng để đảm bảo mọi thông tin trên các nền tảng là mới nhất.


3. Lưu ý về thời gian đăng bài dịp Giáng Sinh


Các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều cung cấp những công cụ để cho marketer biết rõ lúc nào những người theo dõi trang hoạt động tích cực nhất. Chính vì thế các marketer nên có một kế hoạch đăng bài cụ thể và chi tiết nhất là trong dịp lễ nhằm tăng độ tương tác tự nhiên. 


4. Tận dụng tính năng đăng bài dạng “Stories” trên các nền tảng của Meta


Cả Facebook và Instagram đều có tính năng đăng bài dạng Stories, là một kiểu bài chỉ tồn tại trong 24 giờ. Số liệu thống kê cho thấy 70% Gen Z và 59% millennials có theo dõi bài dạng Stories trên Instagram. Các marketer có thể dùng Stories để tạo ra các nội dung mang tính tương tác như Quiz, Poll hay “Ask A Question”.


70% Gen Z và 59% millennials có theo dõi bài dạng Stories trên Instagram.


5. Tạo những cuộc thi mang tính tương tác cao 


Các cuộc “tranh tài” trong dịp lễ hội là một cách hiệu quả để thu hút sự tương tác và những người theo dõi mới. Các cuộc thi nên mang nhiều yếu tố tương tác cùng một giải thưởng đủ hấp dẫn để khuyến khích mọi người tham gia. Sau khi cuộc thi kết thúc, hãy gửi giải thưởng cho người chiến thắng càng sớm càng tốt, đồng thời khuyến khích họ chia sẻ trải nghiệm để marketer có thể giới thiệu câu chuyện này lên nền tảng mạng xã hội.


6. Điều chỉnh các tin nhắn trả lời tự động trên Facebook Messenger 


Trong dịp lễ hội, các nhãn hàng có thể nhận được nhiều tin nhắn hơn bình thường với những câu hỏi hoặc yêu cầu của những khách hàng. Vì thế, các marketer nên điều chỉnh nội dung các trả lời tự động nhằm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin đến khách hàng. Nếu doanh nghiệp không hoạt động trong dịp Giáng Sinh, hãy thông báo điều này qua tin nhắn trả lời tự động và đừng quên ghi rõ thời gian doanh nghiệp hoạt động lại bình thường.


Các marketer nên điều chỉnh nội dung các trả lời tự động nhằm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin đến khách hàng.


7. Khuyến khích nội dung do người dùng tạo ra trên các nền tảng


User-generated content (tạm dịch: nội dung do người dùng tạo ra, viết tắt: UGC) không chỉ cung cấp thêm tự liệu sáng tạo nội dung cho các marketer, đây còn là minh chứng cho thấy thượng hiệu đã chiếm một vị thế trong tâm trí của khách hàng. Chính vì thế hãy tích cực đẩy mạnh các nội dung do người dùng tạo ra trên các nền tảng vào dịp Giáng Sinh.


8. Tạo nội dung theo chủ đề ngày lễ


Nội dung nhất quán trong dịp lễ sẽ khiến các bài đăng organic được tiếp cận đến nhiều người hơn. Các marketer nên xếp lịch xen kẽ các bài đăng ngắn và dài để người đọc có thời gian “nghỉ ngơi” trong mùa mua sắm sôi nổi này. Một số chuyên gia gợi ý thương hiệu có thể sáng tạo các video nhảy theo nhạc Giáng Sinh để tăng tính kết nối với khách hàng.


Khoảng thời gian nghỉ lễ là cơ hội hoàn hảo để các thương hiệu thể hiện tính sáng tạo. Hãy tham khảo các ý kiến hoặc ý tưởng của những người trong ngành, đồng thời tìm hiểu rõ các cách tiếp cận khách hàng hiệu quả và những gì cần tránh thông qua quá trình nghiên cứu thị trường.


9. Sáng tạo “bí kíp” tặng quà dịp Giáng Sinh


Các marketer có thể lồng ghép các sản phẩm của doanh nghiệp vào “bí kíp” tặng quà trên mạng xã hội. Đồng thời, hãy cập nhật các sản phẩm của doanh nghiệp trên các nền tảng thương mại điện tử để khách hàng dễ dàng mua sản phẩm sau khi tham khảo “bí kíp” tặng quà.


Các marketer có thể lồng ghép các sản phẩm của doanh nghiệp vào “bí kíp” tặng quà trên mạng xã hội.

Theo The Drum

Tân Phan