Bitis Ra Mắt Phim Con Rồng Cháu Tiên – Mang Văn Hóa Dân Gian Tới Trẻ Em Việt

Nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng trong nhiều ngày qua, phim “Con Rồng Cháu Tiên” là dự án phim hoạt hình đầy sáng tạo và tâm huyết mang văn hóa dân gian, những câu chuyện cổ tích đến gần hơn với trẻ em nói riêng và người trẻ Việt nói chung.

Nội dung quen thuộc nhưng cách truyền tải hoàn toàn mới

Con Rồng Cháu Tiên là câu chuyện dân gian thần thoại đầu tiên và phổ biến nhất lý giải cội nguồn dân tôc Việt. Không đơn thuần chỉ là câu chuyện Rồng Tiên gặp gỡ và kết duyên cùng nhau sinh ra bọc trăm trứng như truyện thường kể, bộ phim hé lộ thêm nhiều tuyến nhân vật phụ, những trường đoạn được đưa lên thành kịch tính để người xem cảm thấy thích thú và tò mò hơn truyền thuyết mà chúng ta vẫn thường nghe kể.

Tuy “bình cũ rượu mới” nhưng kịch bản của Con Rồng Cháu Tiên vẫn dựa theo chất liệu dân gian, mọi sự sáng tạo trong câu chuyện đều phải đảm bảo yếu tố lịch sử và giá trị văn hóa. Sau hơn 180 ngày tâm huyết, đội ngũ ekip đã thổi một luồng gió mới, làm nên một phiên bản Con Rồng Cháu Tiên vẫn đậm bản sắc dân tộc nhưng đã hiện đại hơn, gần gũi hơn với trẻ em thời nay. Đó là câu hỏi đặt ra, làm sao để một câu chuyện cổ, vốn dĩ đã rất quen thuộc trở nên thú vị , mang tính giải trí và dễ mường tượng, dễ ghi nhớ cho trẻ em hiện đại.

Poster phim Con Rồng Cháu Tiên

Có thể thấy với phiên bản Con Rồng Cháu Tiên lần này, tính cách các tuyến nhân vật cũng được khắc họa rõ nét hơn dù là nhân vật chính diện hay phản diện, mang đến cho người xem một cái nhìn mới mẻ. Đặc biệt, rất nhiều tình tiết trong câu chuyện được biến tấu một cách độc đáo như phân cảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp gỡ nhau và đem lòng yêu thương, cảnh Rồng và Lạc hợp sức chống lại yêu quái,…. Tất cả tạo nên một phiên bản mới lạ, cuốn hút nhưng không hề mất đi giá trị cốt lõi của câu chuyện.

Hành trình 180 ngày tâm huyết với 10,000 giờ sáng tạo của 100 nghệ sĩ

Bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên đã ra đời sau hơn 180 ngày tâm huyết, 10,000 giờ sáng tạo cùng sự góp sức của hơn 100 nghệ sĩ để viết tiếp ước mơ mang văn hóa dân gian đến gần hơn với trẻ em Việt Nam. Bộ phim được đầu tư nghiên cứu trong suốt 2 tháng để lên ý tưởng, tìm kiếm tư liệu kho tàng lịch sử – văn hóa – giáo dục dưới sự cố vấn nội dung và giá trị sử học bởi giáo sư sử học Dương Trung Quốc.

Để tạo nên một thế giới Con Rồng Cháu Tiên trọn vẹn nhất, cả ekip đã dành trọn 4 tháng tập trung và phát triển cho từng chi tiết nhỏ nhất. Hàng chục nghìn khung hình chỉn chu đã được vẽ nên với sự kết hợp của kỹ thuật 2D và 3D để mang đến những thước phim chân thực và sống động.

Với những điều được truyền tải, Con Rồng Cháu Tiên không còn giới hạn ở một câu chuyện giải thích nguồn gốc dân tộc hay đồng bào Việt, mà đã trở thành một bài học về niềm tự hào cội nguồn dân tộc; về tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau của những người “đồng bào”; về nỗ lực đương đầu với khó khăn, cần cù lao động để dựng xây một cuộc sống ấm no… Và với những giá trị tinh thần ngàn đời ấy để cùng khơi dậy lòng tự hào cội nguồn dân tộc trong mỗi chúng ta.

Thanh Bùi tham gia đảm nhận bài hát chủ đề trong phim “Con Rồng Cháu Tiên”

Bên cạnh việc đầu tư vào hình ảnh, nội dung câu chuyện, âm thanh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải được đầy đủ và đúng tinh thần của bộ phim. Chính vì thế, từng âm sắc, từng giai điệu trong phim đều được chắt lọc kỹ lưỡng để vừa thể hiện được tính truyền thống, văn hóa dân tộc, lại vừa mang tính hiện đại, mang hơi thở quốc tế, gần gũi hơn với thị hiếu ngày nay.

Một điểm cộng lớn của bộ phim Con Rồng Cháu Tiên chính là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và âm thanh. Nếu như phần hình ảnh được chỉn chu từ tạo hình nhân vật đến từng khung cảnh thì phần âm nhạc cũng được đầu tư không kém, từ bản phối, âm nhạc cũng như ca từ trong ca khúc. Bài hát chủ đề của bộ phim – “Cùng Nhau Ta Thắp Sáng” do nghệ sĩ Thanh Bùi và Novel Production tham gia sáng tác sản xuất, ca sĩ Bích Ngọc trình bày. Sự cộng hưởng hài hòa giữa giai điệu hiện đại nhưng vẫn giữ được nét tinh túy của âm nhạc dân gian, hùng hồn và hào sảng nguồn gốc dòng máu Lạc Hồng.

Lời kết: Hiểu thêm về văn hóa dân gian, ta càng tự hào cội nguồn dân tộc

Trong tất cả câu chuyện, Con Rồng Cháu Tiên cũng chính là câu chuyện đầu tiên cho sự khởi đầu của dân tộc Việt Nam với những giá trị cốt lõi nhất. “Mọi quốc gia, dân tộc đều có nhu cầu thấu hiểu về nguồn gốc của mình. Đây là nhân tố cần cần thiết để gắn kết đồng loại. Con Rồng Cháu Tiên là một truyền thuyết trong dân, đã thực sự đi vào chính sử, để lý giải chúng ta là ai, cái gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì, tại sao lại gắn kết thành quốc gia, dân tộc.” (Theo Nhà sử học – Dương Trung Quốc).

Tuy nhiên, rõ ràng câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên vẫn chưa được đặt ở vị trí xứng đáng trong kho tàng văn học, trong trái tim của mỗi người con nước Việt. Chính vì thế, Con Rồng Cháu Tiên cần phải được viết tiếp, sáng tạo tiếp, để thổi một linh hồn mới vào những tích truyện xưa.

Tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x hẳn cũng từng đắm mình trong những câu chuyện kể của bà, của mẹ với những bài học văn hóa dân gian đầy ý nghĩa. Thế nhưng với trẻ em ngày nay thì cổ tích, truyền thuyết Việt dường như khá xa vời!? Nhịp sống hối hả, bố mẹ càng bận rộn, công nghệ lên ngôi càng tạo khoảng cách giữa trẻ với văn hóa dân gian, làm cho trẻ ít được nghe kể, giảm hào hứng dần với những nhân vật từng là biểu tượng tuổi thơ của cả một thế hệ. Liệu 10, 20 năm sau, sẽ còn bao bạn trẻ biết đến những câu chuyện truyền thuyết, cổ tích này? Đó là câu hỏi đầy trăn trở và cũng là niềm động lực thôi thúc làm nên một phiên bản hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên có hình hài và thật sự gần gũi với khán giả nói chung là trẻ em nói riêng.

Những “trái tim nhỏ” khát khao tìm tòi cái hay, cái lạ mới có thể yêu thêm văn hóa dân gian, thêm hiểu cội nguồn dân tộc, và thêm tự hào với một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.