Du lịch nội địa bắt đầu lên ngôi tại Việt Nam trong bối cảnh ‘bình thường mới’, với tỉ lệ di chuyển trong nước lên đến 96%, tăng so với cùng kỳ năm ngoái (52%)


  • Tiêu điểm:Trong năm 2019 (từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8), du khách Việt Nam đã di chuyển trung bình 932 km cho mỗi lượt đặt phòng. Năm nay, tổng khoảng cách đó giảm xuống chỉ còn 629 km cho mỗi lượt đặt phòng (1)
  • Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020, quãng đường di chuyển trung bình của du khách Việt đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái (1)
  • 96% tổng quãng đường du lịch của người Việt từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020 là ở trong nước. Cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ ước đạt 52%.
  • Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Đà Nẵng và Đà Lạt là những điểm du lịch được đặt chân đến nhiều nhất trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020. (5)Nghiên cứu mới nhất của Booking.com – một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng, niềm hạnh phúc của những chuyến du lịch đã không còn được tính bằng quãng đường xa hay gần. Năm 2020 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của làn sóng du lịch tại Việt Nam khi tất cả phải lỡ hẹn với những hành trình quốc tế đáng mong đợi. Tuy nhiên, điều này lại mở ra những cánh cửa mới, mang đến cho người Việt cơ hội khám phá và tận hưởng trải nghiệm mới lạ tại những địa điểm mới lạ - những “hạt ngọc” ẩn mình trên chính quê hương. Thông qua khảo sát xu hướng du lịch của người Việt Nam trong những tháng vừa qua, Booking.com cho biết từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020, quãng đường di chuyển trung bình của du khách Việt đã giảm đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái (1). Tuy vậy, con số này vẫn được đánh giá là cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu, hiện đã sụt giảm đến 63%. Năm 2019, du khách Việt Nam đã di chuyển trung bình 932 km cho mỗi lượt đặt phòng (1). Con số này giảm xuống chỉ còn 629 km trong cùng kỳ năm nay.


Khi hạnh phúc không còn được đo bằng cây số


Trong khi các kế hoạch du lịch nước ngoài bị đình trệ do ảnh hưởng từ đại dịch, việc sớm nới lỏng giãn cách xã hội trong nước đã tạo điều kiện giúp người Việt sớm lên lịch cho các kỳ nghỉ và khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của quê hương. Những số liệu từ Booking.com đã chỉ ra rằng, du lịch nội địa đang tăng trưởng chưa từng có, với hành trình trong nước chiếm đến 96% tổng quãng đường du lịch của người Việt trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020. Cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ ước đạt 52% (2).


Biển Đà Nẵng


Khai phá những “viên ngọc” tiềm ẩn - Từ thành phố biển Cam Ranh đến những bãi biển ít ai biết đến tại Quy Nhơn


Nhiều du khách có xu hướng tìm kiếm những nơi ít người và hiếm khi được ghé thăm trước đây. Các bãi biển và vùng địa phương dọc theo đường bờ biển dài hơn 3.000 km của Việt Nam được khách du lịch nước nhà chọn lựa để khám phá lại những vẻ đẹp của quê hương mình. Cam Ranh, Thanh Hóa, Cửa Lò, Sầm SơnQuy Nhơn đang trở thành những “viên ngọc” mới nổi, nhận được tương đối cao sự hứng thú của du khách Việt so với cùng kỳ năm ngoái (4) Mặc dù những điểm đến địa phương mới lạ hoặc những vùng ven biển ít người biết tới vẫn đang là xu hướng, các thành phố lớn và điểm du lịch nổi bật vẫn chiếm vị trí cao đối với khách du lịch nội địa. TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Đà NẵngĐà Lạt vẫn đứng đầu trong bảng xếp hạng những điểm đến được đặt qua Booking.com nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020 (5), khi nhiều du khách đã tận dụng cơ hội khám phá lại nét đặc sắc của các tỉnh thành trong nước.Các điểm đến trong nước được du khách Việt Nam đặt dịch vụ du lịch nhiều nhất (1 tháng 6 - 31 tháng 8 năm 2020) 1)     Hồ Chí Minh 6) Nha Trang 2)     Hà Nội 7) Phú Quốc 3)     Vũng Tàu 8) Hội An 4)     Đà Nẵng 9) Quy Nhơn 5)     Đà Lạt 10) Hạ Long


Đa dạng hóa và khám phá lại địa điểm nghỉ dưỡng - Từ Resort đến Nhà nghỉ dưỡngKhi lựa chọn chỗ nghỉ, resort là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt, theo sau là nhà nghỉ dưỡng, khách sạn căn hộ, khách sạn và căn hộ cho thuê là những loại hình lưu trú thịnh hành và đứng đầu bảng xếp hạng trong các hành trình du lịch của người Việt(6).


Lộ trình bất ngờ, kiến tạo những niềm vui mới


Những biến chuyển của xã hội trong năm nay đã liên tục ảnh hưởng đến hành vi du lịch và lựa chọn của du khách. Tuy vậy, các điểm đến trong nước vẫn tìm được cách chinh phục và thỏa mãn niềm đam mê khám phá của người dân. Xu hướng du lịch đang chứng kiến những sự thay đổi, khi nhiều người Việt vốn chỉ ưa chuộng các điểm đến xa xôi, nay đã chuyển sang khám phá những niềm vui nhỏ tại các điểm địa phương lân cận. Vì vậy, dù là TP.Hồ Chí Minh sôi động hay xứ sở Đà Lạt mộng mơ, đam mê chinh phục của du khách Việt vẫn không hề ngơi nghỉ trong năm 2020. Anthony Lu, Giám đốc Booking.com tại Việt Nam chia sẻ: “Trong thời điểm chưa từng có như hiện nay, thật ấm lòng khi niềm đam mê du lịch của người Việt vẫn rực cháy dù những kế hoạch và lịch trình phải thay đổi liên tục do ảnh hưởng của đại dịch. Đất nước bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại cũng là lúc chúng tôi nhận thấy nhiều người dân trong nước và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam nóng lòng lên kế hoạch cho các hành trình khám phá địa phương. Bằng bất kì phương tiện nào từ đường bộ, tàu đêm hay xe khách giường nằm, du khách luôn sẵn sàng trải nghiệm để tận hưởng kỳ nghỉ hè thú vị. Với sứ mệnh giúp mọi người trải nghiệm thế giới dễ dàng hơn, chúng tôi mang đến nhiều lựa chọn vận chuyển và các chỗ nghỉ tuyệt vời, kết nối du khách với các trải nghiệm đáng nhớ và những hành trình chinh phục an toàn, thú vị”.


  1. Chú thích:Khoảng cách trung bình được tính bằng khoảng cách giữa vị trí ước tính của người đặt phòng dựa trên IP và điểm đến dưới dạng một đường thẳng. Tỉ lệ thay đổi hàng năm được tính dựa trên đặt phòng của du khách Việt Nam từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019.
  2. Chia sẻ tổng quãng đường du khách Việt Nam đã đi được tính dựa trên tổng khoảng cách tuyệt đối giữa thành phố xuất phát và điểm đến của tất cả các chuyến đi.
  3. Dựa trên các điểm đến được đặt nhiều nhất từ ​​ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020 (trong nước và quốc tế).
  4. Để đưa ra số liệu về các địa điểm được du lịch nhiều nhất, 100 điểm đến du khách đặt dịch vụ du lịch nhiều nhất Việt Nam giữa tháng 6 và tháng 8 năm 2020 và cùng kì năm ngoái được đặt trên bảng xếp hạng. Lưu ý rằng các điểm đến trong bảng xếp hạng không phải là số liệu gia tăng tuyệt đối. Con số này chỉ phản ánh tình hình du lịch trong bối cảnh sụt giảm toàn cầu.
  5. Các điểm đến trong nước được đặt nhiều nhất từ ​​ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020 của du khách Việt Nam.
  6. Các loại hình lưu trú thịnh hành nhất được du khách Việt Nam đặt trên Booking.com trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2020 và các tháng cùng kỳ trong năm 2019. Số liệu được đưa ra dựa trên thống kê tình hình du lịch quốc tế và nội địa.


Về Booking.com Được thành lập vào năm 1996 ở Amsterdam, Booking.com đã phát triển từ công ty khởi nghiệp nhỏ ở Hà Lan để trở thành một trong các công ty hàng đầu thế giới cung cấp các dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng số hóa. Là một phần của Booking Holdings Inc. (NASDAQ: BKNG), sứ mệnh của Booking.com là giúp mọi người trải nghiệm thế giới dễ dàng hơn. Bằng cách đầu tư vào công nghệ giúp loại bỏ những trở ngại khi du lịch, Booking.com kết nối hàng triệu du khách với các trải nghiệm đáng nhớ, nhiều lựa chọn vận chuyển và các chỗ nghỉ tuyệt vời - từ dạng nhà ở cho đến khách sạn và nhiều hơn nữa. Là một trong những thị trường du lịch lớn nhất thế giới cho cả những thương hiệu lớn và doanh nghiệp ở mọi quy mô, Booking.com giúp các chỗ nghỉ trên khắp thế giới kết nối với khách hàng toàn cầu và phát triển doanh nghiệp của họ. Booking.com hỗ trợ 44 ngôn ngữ và cung cấp tổng cộng hơn 29 triệu đăng ký chỗ nghỉ theo báo cáo, trong đó có hơn 6,7 triệu là đăng ký dạng nhà ở, căn hộ và các chỗ nghỉ độc đáo khác. Dù bạn chu du đến phương trời nào hay muốn chinh phục thử thách gì, Booking.com sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn bên bạn với bộ phận hỗ trợ khách hàng 24/7.


Theo dõi chúng tôi trên TwitterInstagram cũng như Facebook. Để tìm hiểu những tin tức, dữ liệu và thông tin chi tiết mới nhất, vui lòng truy cập phòng truyền thông toàn cầu.