Với sự phát triển không ngừng của ngành thiết kế, việc đón đầu xu hướng là điều cần thiết để tạo ra nội dung có sức ảnh hưởng và hấp dẫn về mặt hình ảnh. Và việc cập nhật xu hướng thiết kế website 2024 chính là chủ đề quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm vững nếu đang có ý định triển khai thiết kế website trong tương lai.


1, Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào thiết kế website


Thời gian gần đây, đặc biệt trong năm 2023, chúng ta được nghe nhắc rất nhiều về trí tuệ nhân tạo AI. Theo dự đoán của các chuyên gia, AI sẽ thống trị trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó không thể thiếu thiết kế website.


Việc ứng dụng AI vào thiết kế website sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập được thông tin khách hàng, nắm được mong muốn cũng như luồng hành vi của khách. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể tối ưu trang web, nâng cao trải nghiệm người dùng. Mặc dù là xu hướng thiết kế web 2024, nhưng thế hệ AI đầu tiên đã ngầm xuất hiện trước đó. Bằng chứng là nhiều chủ doanh nghiệp đã tích hợp chatbot tự động, trả lời thắc mắc của khách hàng 24/7 khi ghé thăm website....Rất có thể trong năm 2024, nhiều nhà phát triển sẽ cho ra mắt các siêu chatbot như chat GPT, nâng cấp hiệu quả website, đẩy mạnh doanh thu cũng như độ phủ sóng thương hiệu trên khắp các nền tảng.


2, Trải nghiệm sâu sắc công nghệ thực tế thực tế ảo (VR)


Công nghệ ảo VR là xu hướng thiết kế web 2024 được nhận định sẽ làm thay đổi thói quen trải nghiệm của đại đa số khách hàng. Công nghệ này sẽ cung cấp hình ảnh thực tế 3D,4D, được đặt trong bối cảnh thực tế. Người dùng sẽ dễ dàng hình dung sản phẩm thông qua các thao tác xoay, lật, nhìn trực diện, nhìn ngang…. Trước đây, công nghệ ảo VR thường chỉ được áp dụng trong 1 số lĩnh vực nhất định như bất động sản, du lịch… Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, chúng ta đã dần bắt gặp xu hướng thiết kế web này trên các website booking, website bán hàng của các doanh nghiệp lớn…. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR hứa hẹn sẽ là đòn bẩy doanh thu quan trọng, đồng thời giúp doanh nghiệp giữ chân được khách hàng, cải thiện các chỉ số time on site, traffic hay giảm tỷ lệ thoát trang…


3, Chú trọng giao diện di động


Mặc dù các thiết kế website hiện nay đều sử dụng công nghệ responsive, đồng nhất giao diện trên tất cả các thiết bị từ PC, đến mobile. Thế nhưng, tỷ lệ khách hàng truy cập bằng các smartphone ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp sẽ cần phải chú trọng việc tối ưu giao diện mobile nhiều hơn nữa.Sở dĩ giao diện mobile được dự đoán sẽ trở thành xu hướng thiết kế web 2024, là bởi các Search Engine rất quan tâm đến trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động. Kết quả này sẽ là cơ sở quan trọng để Search Engine đánh giá website của bạn có thực sự chất lượng hay không.


Hầu hết website của các thương hiệu lớn đều rất chú trọng thiết kế giao diện phiên bản mobile từ những năm 2020. Tiếp tục theo đà phát triển, năm 2024 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho xu hướng thiết kế website đồng nhất giao diện với mobile.


4, Hình ảnh giao diện có chiều sâu cùng màu sắc sống động và hoa văn phức tạp


Khách hàng hiện tại đang có xu hướng bị thu hút bởi những website có điểm nhấn, có chiều sâu và đi kèm với những gam màu sống động, kết hợp cùng hoa văn phức tạp. Trước đây, để làm điều này, các thiết kế thường sử dụng hiệu ứng đổ bóng, dải màu graffiti… Thế nhưng, trong năm 2024, các ý tưởng về một thiết kế website có chiều sâu đã vượt khỏi những lựa chọn bình thường đó. Sử dụng công nghệ tạo cảm giác tràn viền, kết hợp màu sắc thông minh, các bố cục, hình ảnh sắp xếp hợp lý chính là “chìa khoá vạn năng” giúp website trở nên cuốn hút, ấn tượng hơn.Tất nhiên, để xu hướng thiết kế web 2024 này đem lại giá trị như mong đợi, bắt buộc phải sử dụng màu sắc nhận diện thương hiệu, áp dụng các nguyên lý thiết kế để toàn bộ website là 1 khối logic, hoàn chỉnh. Chất lượng hiển thị màu trên các thiết bị cũng là điều cần quan tâm trong quá trình thiết kế. Để chính xác hơn, bạn có thể sử dụng các website phối màu để đánh giá mức độ phù hợp các màu sắc.


Tạm kết


Xu hướng thiết kế website ngày càng phát triển và cải tiến theo từng năm, cùng với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi trong cách người dùng tương tác với trang web, các nhà thiết kế đang tìm kiếm những cách mới để tạo nên những trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Bối cảnh thiết kế vào năm 2024 hứa hẹn sẽ là một đấu trường của sự đa dạng và tư duy tiến bộ. Tính bền vững, công nghệ và sự sáng tạo sẽ tiếp tục định hình cách chúng ta thiết kế và tương tác với thế giới xung quanh.