CEO ACCESSTRADE tiết lộ "Công thức xây dựng hệ thống tiếp thị 1 triệu nhân sự cho doanh nghiệp"

Không sở hữu một bất động sản cho thuê nào nhưng Airbnb đang phục vụ 40 triệu khách hàng thuê mỗi năm tại 190 quốc gia, ACCESSTRADE cũng đã thành công với cách làm tương tự Airbnb.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức xây dựng hệ thống tiếp thị quy mô hàng triệu nhân sự với ít nguồn lực nhất.Trước sự biến động khó khăn hơn của thị trường, doanh nghiệp hiện nay đối mặt với thách thức kép. Theo thống kê của NielsenIQ, sức mua năm 2022 giảm hơn năm 2021. Cụ thể, 62% người được hỏi nhận định họ đang sống trong tình trạng suy thoái kinh tế (con số này là 59% vào giữa năm 2021) và 38% lựa chọn chỉ chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu (giữa năm 2021 là 23%). Điều này sẽ còn kéo dài trong 1-2 năm tới. Khách hàng thắt chặt chi tiêu khiến doanh số sụt giảm, theo đó doanh nghiệp cũng cần cắt giảm chi phí những phần không hoặc ít hiệu quả hơn nhưng đồng thời cũng cần đẩy mạnh R&D để tìm thấy những cánh cửa mới.  


Thách thức kép thể hiện rõ ở việc: Các kế hoạch R&D tăng độ khó vì ngân sách hạn chế và thời gian bị rút ngắn so với quá khứ nhưng vẫn cần phải đảm bảo mục tiêu đề ra. Nhiều doanh nghiệp nhạy bén nắm bắt nhu cầu digital marketing, dịch chuyển từ offline sang online, từ branding sang performance, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. Để ứng phó với khủng hoảng, doanh nghiệp cần “sáng tạo lại chính mình” là điều mà chúng tôi cùng với khách hàng luôn không ngừng nỗ lực. 


Thực tế cho thấy, nền kinh tế cũng chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội của nhiều cái tên mới sau mỗi cuộc khủng hoảng như Taobao sau dịch SARS, hay công nghệ eKYC đăng ký tài khoản ngân hàng từ ảnh hưởng dịch Covid. Khủng hoảng có thể nói là trong nguy có cơ, là “cú hích” khiến doanh nghiệp bứt phá và sự bùng nổ của những mô hình mới, phù hợp với thời thế. Thế Giới Di Động là một điển hình thành công nhờ vào độ phủ đối với kênh offline. Có mặt tại hầu hết các khu vực trung tâm, ngã tư ngã năm thuận tiện giao thông đi lại, cùng với trải nghiệm mua sắm tuyệt vời đã giúp Thế Giới Di Động trở thành Top of Minds khi khách hàng nghĩ đến mua hàng công nghệ, mua điện thoại. Để thành công trên mặt trận online cũng giống như offline, cần tạo được độ phủ và nhiều hơn thế. 


Một điểm chung chúng tôi nhận thấy đó là luôn có 3 “dữ liệu” trong công thức thành công của những nhãn hàng đã hợp tác cùng ACCESSTRADE: Thứ nhất, sản phẩm khác biệt, doanh nghiệp luôn R&D sản phẩm mới; Thứ hai, đều sở hữu sức mạnh về công nghệ như website, công nghệ số… và không phụ thuộc vào nền tảng thương mại nào; Thứ ba, kết hợp với hệ thống hơn 2 triệu Publisher của ACCESSTRADE để đạt được độ phủ đủ lớn và nhanh chóng. 


Với việc hợp tác cùng ACCESSTRADE, Lazada, MB Bank đã tạo ra và tối ưu ma trận điểm chạm đón khách hàng trên mọi kênh online, kết hợp cùng các tactic marketing mang lại hiệu quả thiết thực và vượt trội cho các đơn vị này. Tuy nhiên, chúng tôi và rất nhiều doanh nghiệp ngoài kia đều hiểu rằng để tạo ra một ma trận điểm chạm như thế không hề đơn giản, đòi hỏi doanh nghiệp phải “bỏ ra” nhiều hơn so với offline. 


Bằng việc đã triển khai nhiều chiến dịch thành công và am hiểu về Martech nên có trong từng bước của mô hình vận hành và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp, ACCESSTRADE xây dựng công thức thành công trên mặt trận online một cách đầy đủ nhưng tinh gọn. Công thức gồm sơ đồ 3 khối (tiếp cận, marketing, quản lý dữ liệu) nối liền nhau liên tục. Tại thời điểm lần đầu chia sẻ tại sự kiện Digital Growth Summit 2023, công thức này đã dành được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia và cấp quản lý tại các doanh nghiệp. 


Mô hình 3 khối được xem là “bản đồ” đi tới công thức thành công, lần đầu được ACCESSTRADE chia sẻ tại Digital Growth Summit 2023.


Để một doanh nghiệp xây dựng thành công mô hình 3 khối này trên thực tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Những khó khăn có thể kể đến như về vốn, công nghệ, nhân sự, kiến thức vận hành và không tránh khỏi những đắn đo, lo lắng về hiệu quả thu về.Từ khủng hoảng kéo theo các biến động tiêu cực của thị trường. Những doanh nghiệp đổi mới kịp thời hay có những sản phẩm phù hợp tăng trưởng vượt trội, trở mình thành những kỳ lân trong nền kinh tế. 


Shopee, Lazada có hàng triệu sản phẩm nhưng không sở hữu bất kỳ sản phẩm nào; Airbnb có hàng triệu phòng nhưng không thực sự sở hữu một căn phòng nào. Hay MB Bank có một hệ thống hàng ngàn các ưu đãi, cashback… từ hàng nghìn Merchant (nhà cung cấp) nhưng không trực tiếp hợp tác với bất kỳ đơn vị nào trong số đó. Tương tự như thế với Grab, Uber, Tesla,... và ACCESSTRADE


Bí quyết nằm ở mô hình kinh tế chia sẻ. Khi bắt đầu xây dựng ACCESSTRADE, chúng tôi nhận ra nếu giữ nguyên những mô hình cũ và mang đến cho các doanh nghiệp những tư duy cũ sẽ rất khó phát triển được. Trước đây, doanh nghiệp phát triển từ nội lực, nhưng sự thành công của mô hình chia sẻ đã được chứng minh một cách mạnh mẽ rằng ngoại lực giúp doanh nghiệp đi xa hơn và bền vững hơn. ACCESSTRADE lựa chọn dựa vào nguồn lực bên ngoài, thêm vào yếu tố xu hướng kết nối giữa online và offline. 


ACCESSTRADE đổi mới và không ngừng R&D chính bản thân mình. Chúng tôi có thêm 80.000 publishers mỗi tháng theo cách ít nỗ lực nhất thông qua nguyên lý của mô hình chia sẻ. Đó là chương trình Member Get Member (MGM), các Publisher hiện hữu sẽ thực hiện việc mở rộng thêm số lượng Publisher mới. Đến hiện tại số lượng Publisher tại ACCESSTRADE đã có hơn 2 triệu. Khi hợp tác cùng ACCESSTRADE, Lazada, Shopee, MB Bank, Highlands Coffee có hàng trăm ngàn Publisher đang làm nội dung, quảng bá cho các sản phẩm trên các nền tảng này mỗi ngày mà không bỏ ra chi phí khổng lồ như cách làm truyền thống trước đây. Có thể hình dung rằng, người dùng này hướng dẫn người dùng khác cách đăng nhập, cách mua hàng thay vì một nhóm nhỏ những cá nhân là nhân sự của chính nền tảng phải làm việc này. 


“Affiliate marketing không phải là hình thức marketing, đó là phương pháp tư duy, là phương pháp luận, là bí quyết để xây dựng một hệ thống tăng trưởng hiệu quả mà không cần sử dụng quá nhiều nguồn lực nội bộ” - ông Đỗ Hữu Hưng - CEO ACCESSTRADE Việt Nam.Ở thời điểm hiện tại, ACCESSTRADE mang về 4.000.000 sản phẩm/tháng cho các đối tác thương mại, 500.000 người dùng mới mỗi tháng cho các đối tác Mobile App, 300.000 khoản vay mỗi tháng và tăng tỷ lệ giữ chân người dùng lên đến 70% cho các ứng dụng nhóm ngành tài chính ngân hàng, tỷ lệ khách hàng từ kênh online chuyển đổi tại cửa hàng offline từ 20-30%.


Xu hướng tiếp theo của thị trường, theo ACCESSTRADE chính là sự giao thoa giữa tính thương mại và tính giải trí, điển hình như bước phát triển của ứng dụng MB Bank và nền tảng TikTok. Hiện ACCESSTRADE đang nâng cấp giải pháp cho Mobile App mang tên Liveshopping. Giải pháp này cho phép tích hợp tính năng livestream ngay trên ứng dụng của doanh nghiệp. Đây cũng là giải pháp chúng tôi hiện thực hóa việc tích hợp cả tính năng giải trí và thương mại, hô biến App thành Super App cho doanh nghiệp.


CEO ACCESSTRADE tiết lộ "Công thức xây dựng hệ thống tiếp thị 1 triệu nhân sự cho doanh nghiệp"

ACCESSTRADE Vietnam

ACCESSTRADE Vietnam

ACCESSTRADE Vietnam

21 Thg 07 2023

Lưu

Cùng chuyên mục