Chuyển đổi người dùng hạnh phúc thành khách hàng vui vẻ với “giải pháp trọn phễu” từ TikTok


Năm 2021, đời sống người dân Việt Nam chứng kiến một “nốt trầm” vì ảnh hưởng của đại dịch, khiến các hoạt động giải trí, giao tiếp bình thường tiếp tục bị gián đoạn. Tuy nhiên, không vì thế mà nhu cầu giải trí, khám phá nội dung sáng tạo và truyền cảm hứng của người dùng bị suy giảm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự tiếp tục bứt phá mạnh mẽ của TikTok trong ngành marketing với vai trò là nền tảng của sáng tạo và niềm vui, tạo không gian hấp dẫn giúp các thương hiệu chuyển đổi người dùng hạnh phúc thành khách hàng vui vẻ.  


Thuật ngữ Marketing trọn phễu (full-funnel marketing) đã không còn xa lạ đối với các marketer ở Việt Nam. Trong đó, bộ giải pháp tích hợp trọn phễu Marketing của TikTok nổi bật lên nhờ cung cấp cho nhãn hàng nhiều lựa chọn khác nhau về mức độ tiếp cận, từ rộng đến hẹp, để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu trong từng thời điểm của chiến dịch. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bộ giải pháp trọn phễu từ TikTok trong mô hình dưới đây:Bám sát mục tiêu và không ngừng đổi mới nội dung sáng tạo, TikTok đã đạt được những dấu mốc ấn tượng trên hành trình lan tỏa niềm vui cho thương hiệu và người dùng trong thời gian vừa qua. 


Từ “thắng lớn” trên đường đua truyền thông…


Năm 2021 đánh dấu một năm thành công rực rỡ của TikTok khi “Mấy Bé Lì” của nhãn hàng Maybelline New York đồng hành cùng TikTok đã giành được 3 giải thưởng lớn tại MMA SMARTIES Awards 2021, bao gồm một giải Vàng hạng mục Nhận thức/Trải nghiệm Thương hiệu, cùng hai giải Bạc hạng mục Tiếp thị truyền thông xã hội và Tiếp thị do người dùng tạo/người ảnh hưởng.


Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp nền tảng nhận được giải thưởng Nhà xuất bản/Công ty truyền thông của năm dành cho các tổ chức đầu ngành (hạng mục Vietnam SMARTIES Industry Awards). Danh hiệu này đã góp phần khẳng định vị thế của TikTok là một đối tác đáng tin cậy, mang đến không gian sáng tạo giúp các thương hiệu thúc đẩy kết quả kinh doanh trong thế giới thực với các “giải pháp trọn phễu”.Giải thưởng mà TikTok nhận được trên đường đua truyền thông một phần đến từ những nỗ lực của TikTok trong việc mang lại niềm vui, lan tỏa tinh thần tích cực đến với người dùng. Theo một nghiên cứu về TikTok được thực hiện bởi Nielsen APAC vào tháng 6/2020, 67% người dùng đồng ý TikTok đã giúp họ có được ý tưởng về thương hiệu/sản phẩm mà họ chưa từng nghĩ đến trước đây.


Đó cũng chính là động lực thúc đẩy TikTok nắm bắt sự đột phá trong xu hướng mới: Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) trên thị trường. Lấy cộng đồng và niềm vui làm trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi, các giải pháp của TikTok gắn liền với cuộc đối thoại giữa thương hiệu và người tiêu dùng được thể hiện qua 8 giai đoạn sau đây:  


Mô hình trên đây đã chứng minh cho nhãn hàng thấy được tầm quan trọng của niềm vui và yếu tố giải trí trong quảng cáo, thắt chặt sợi dây liên kết với người dùng, từ đó chuyển đổi người dùng hạnh phúc thành khách hàng vui vẻ.


Điểm tạo nên sự khác biệt cho TikTok chính là sức mạnh của niềm vui và giá trị kết nối. Người tiêu dùng ngày nay rất “nhạy” với nội dung quảng cáo, vì thế, xu hướng quảng cáo không còn là cuộc đối thoại một chiều từ thương hiệu. Tại TikTok, các nhãn hàng có thể hợp tác cùng các nhà sáng tạo nội dung để thổi hồn vào câu chuyện thương hiệu, qua đó, giúp thương hiệu vừa lan tỏa niềm vui, vừa tạo ra tương tác tích cực hai chiều với khách hàng tiềm năng. 


…Đến vai trò cầu nối với người dùng giúp thương hiệu “đại thắng” từ nền tảng đến thực tế


Không thể phủ nhận vai trò cầu nối của TikTok giữa thương hiệu và người dùng đang ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ. Điển hình là thành công của chiến dịch “Mấy Bé Lì” của TikTok kết hợp cùng Maybelline New York - chiến dịch mang về loạt giải thưởng lớn tại MMA SMARTIES 2021 cho TikTok, đồng thời tạo ra doanh số “khủng” cho thương hiệu.Ứng dụng bộ ba “yếu tố vàng” bao gồm thấu hiểu người dùng, thông điệp sáng tạo và điểm chọn đúng “điểm chạm truyền thông” (communication touchpoint) là TikTok, Maybelline New York thành công quảng bá sản phẩm mới “from Zero to Hero” qua chiến dịch “Mấy Bé Lì” đồng hành cùng Starcom Media và Circus Digital.


Maybelline ra mắt MV “Mấy Bé Lì” kết hợp với các nghệ sĩ trẻ TLinh, Naomi và Yến Ji lan tỏa cá tính năng động và “lì lợm” như tính chất của dòng sản phẩm SuperStay. 


Tận dụng sức mạnh của niềm vui và giá trị kết nối, Maybelline đã kết hợp nhuần nhuyễn các giải pháp của TikTok qua từng giai đoạn của chiến dịch, mang về những hiệu quả ấn tượng với bộ “giải pháp trọn phễu” trên nền tảng:


Giai đoạn Nhận thức: 


• Thử thách Dance Hashtag #MấyBéLì: Thông qua thử thách vũ đạo dễ thực hiện, dễ nhớ giúp thu hút người dùng TikTok ở mọi độ tuổi đều có thể tham gia.

• Kết hợp với Branded Effect - hiệu ứng thời tiết nắng/mưa: Truyền tải USP “lì lâu trôi” bất chấp thời tiết của dòng sản phẩm SuperStay, phù hợp với tính chất năng động của Gen Z.Giai đoạn Chuyển đổi:


• Hashtag #TikTokMadeMeBuyIt: Tận dụng tính chân thực của nền tảng để lan tỏa những đánh giá tích cực, thuyết phục người dùng về USP của sản phẩm. Hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung TikTok trong lĩnh vực Làm đẹp và Phong cách sống: Tạo ra nội dung hướng dẫn trang điểm và khích lệ các hình thức Duet, Stitch trên nền tảng, từ đó thuyết phục người tiêu dùng đi xuống đáy phễu tiếp thị và mua hàng trên các trang thương mại điện tử.


Sau thời gian lan tỏa trên TikTok, chiến dịch “Mấy bé Lì” giúp Maybelline New York không chỉ đạt được những hiệu ứng thấy rõ trên nền tảng (on-platform) mà còn thu về những hiệu quả về doanh số trên thực tế (off-platform). Cụ thể, trên nền tảng TikTok, chiến dịch thu về 173 triệu lượt xem cho hơn 75.000 video hưởng ứng Dance Hashtag Challenge, thu hút sự quan tâm lớn từ nhóm đối tượng mục tiêu chính là giới trẻ, đồng thời tăng mức độ yêu thích thương hiệu (favorability) lên 8,04%. 


Về doanh số thực tế, chiến dịch ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm cho dòng sản phẩm SuperStay, tăng thêm 790% và doanh số bán hàng trực tuyến cũng tăng 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ trong 4 phút mở flash sale, dòng sản phẩm SuperStay đã “cháy hàng” trên sàn thương mại điện tử và trở thành sản phẩm làm đẹp đứng đầu Shopee Mall.


Tuy không phải là nhân tố duy nhất tạo ra thành công của chiến dịch cho Maybelline New York nhưng TikTok đóng vai trò đòn bẩy trong mọi hoạt động, góp phần lan tỏa chiến dịch đến gần hơn đến người dùng và tạo ra doanh số "khủng" cho thương hiệu. Cùng điểm qua 4 insight của TikTok giúp thương hiệu áp dụng thành công “giải pháp trọn phễu” trong các chiến dịch:Có thể nói, cộng đồng người dùng trên TikTok với tinh thần khám phá, kết nối và giải trí đã biến việc mua sắm thành một trải nghiệm vô tận và từ đây, mở ra vô vàn cơ hội cho các thương hiệu thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trên nền tảng. Không những kết hợp với các nhà sáng tạo nội dung, thương hiệu còn có thể vận dụng “tư duy giải trí” như một nhà sáng tạo nội dung thực thụ để sáng tạo và kết nối với người tiêu dùng nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên nhất.


TikTok - Nền tảng toàn cầu với đội ngũ nhân sự tại Việt Nam


Sở hữu đội ngũ Quản lý Đối tác (Partnership Manager) với chuyên môn, kinh nghiệm, cùng sự hiểu biết về thị trường Việt Nam, TikTok luôn thể hiện vai trò đắc lực trong việc hỗ trợ nhãn hàng trong việc lên kế hoạch cho các chiến dịch quảng cáo TikTok.


Đồng thời, các chuyên gia quảng cáo trên nền tảng cũng đóng vai trò tư vấn và thực hiện chiến dịch quảng cáo, tham gia vào chiến dịch từ giai đoạn ký hợp đồng đến hoàn thành và cung cấp báo cáo cụ thể sau khi kết thúc. Với sự hỗ trợ về mặt nhân sự này, TikTok được đánh giá cao để giúp các doanh nghiệp xúc tiến quá trình gia nhập nền tảng và thành công thực hiện các chiến dịch quảng cáo.


Cùng kỳ vọng trong thời gian tới, những chiến dịch hợp tác giữa các thương hiệu và nền tảng TikTok sẽ càng có cơ hội để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa với những nội dung truyền cảm hứng và các công cụ sáng tạo lan tỏa thông điệp hiệu quả!


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Ngọc Anh

Design: Đạt Đặng


Chuyển đổi người dùng hạnh phúc thành khách hàng vui vẻ với “giải pháp trọn phễu” từ TikTok

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

08 Thg 12 2021

Lưu

Cùng chuyên mục