Trong những năm gần đây chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “Chuyển đổi số”, đặc biệt trong giai đoạn cả thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 thì thuật ngữ này được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. 

Có thể hiểu chuyển đổi (digital transformation) là việc thay đổi căn bản hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp trên cơ sở tận dụng các công nghệ số hiện đại nhằm tạo ra những cơ hội và giá trị mới.

 

Ảnh: IADB

 

Từ năm 2020 đến nay, thế giới đã chứng kiến một đại dịch có sức ảnh hưởng nghiêm trọng chưa từng có, làm gián đoạn hoạt động đi lại trên toàn cầu và chuỗi giá trị thương mại quốc tế. Phần lớn các quốc gia hiện nay đã phải đóng cửa biên giới và áp dụng giãn cách xã hội. 

Trong bối cảnh đó, nhu cầu kết nối trực tuyến để duy trì các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, các công cụ trực tuyến ngay lập tức phát triển mạnh mẽ như họp online, sự kiện ảo, tìm kiếm thông tin trực tuyến… và dần trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện nay.

Ngành du lịch, đặc biệt là du lịch quốc tế thì các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch truyền thống như tham gia hội chợ du lịch thế giới, tổ chức các tour giới thiệu du lịch gần như đã dừng hoàn toàn mà thay vào đó là các hoạt động quảng bá trực tuyến, truyền hình, du lịch ảo…ứng dụng công nghệ vào quảng bá để phù hợp với những biến đổi không ngừng của thế giới. 

Thích ứng nhanh với tình hình mới, Sở Du Lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp cùng công ty Global Book Corporation là đại diện ủy quyền của hãng truyền thông BBC Global News để thực hiện chương trình quảng bá du lịch, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quảng bá đưa hình ảnh du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đến với bạn bè quốc tế, tránh bị lãng quên sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

 


Phim ghi lại hình ảnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát sóng trên kênh BBC Global News

 

Chương trình quảng bá du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thực hiện trên truyền hình BBC Global News, khu vực Châu Á Thái Bình Dương. BBC Global News là kênh truyền thông lớn và uy tín của thế giới với hơn 465 triệu hộ xem kênh tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, nên việc Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện trên BBC Global News là niềm tự hào và giúp lan tỏa hình ảnh du lịch sâu rộng đến với du khách toàn cầu. 

Sau hơn 2 tuần (8/4/2021 - 22/4/2021) kể từ ngày thực hiện chiến dịch quảng bá của Sở Du Lịch Bà Rịa - Vũng Tàu trên truyền hình BBC Global News đã có hơn 200 kênh truyền thông trong và ngoài nước đưa tin về sự kiện này, trong đó có hơn 100 báo đài trong nước, bao gồm hơn 07 đài truyền hình đã phát sóng tin trong chương trình thời sự như Đài Truyền Hình Vĩnh Long, VNews, TH Bà Rịa - Vũng Tàu, TH Đồng Nai...


Ảnh chụp màn hình trong lúc phát sóng

 

Gần 95 bài báo, bao gồm những cơ quan báo uy tín như Tuổi Trẻ, Vn Express (tiếng Việt và tiếng Anh), Thanh Niên, Báo Mới, VOV, Nhân Dân, Công Thương, Người Lao Động, Thanh Tra, Tổng Cục Du Lịch,…..đã đồng loạt đưa tin.

 

Ảnh chụp màn hình các báo đưa tin

 

Và 105 kênh báo quốc tế cũng đã đăng tin về sự kiện này, trong đó có các kênh lớn phải kể đến là Yahoo Finance Singapore, Yahoo Finance, Asia One, Australia Associated Press.

 

Ảnh chụp màn hình các báo đưa tin

 

Ngoài ra, chương trình còn được độc giả chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội như Facebook...

Như vậy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ứng dụng thành công chuyển đổi số, từ một video 30 giây đã tiếp cận đến hàng trăm triệu du khách quốc tế. So với hình thức tham gia hội chợ xúc tiến du lịch quốc tế truyền thống, thì chương trình quảng bá trên truyền hình tiếp cận đến du khách quốc tế gấp nhiều lần và tiết kiệm được chi phí, thời gian và nguồn nhân lực.

Đặc biệt, từ việc quảng bá trên một kênh truyền hình quốc tế (BBC Global News) đến được xuất hiện quảng bá trên hàng trăm kênh báo chí trong nước một cách tự nhiên và uy tín góp phần tạo sức lan tỏa lớn không chỉ quốc tế mà còn cả trong nước, nâng cao tối đa hiệu quả của chiến dịch truyền thông và tiết kiệm chi phí. Vào thời điểm quảng bá của Bà Rịa - Vũng Tàu trên BBC Global News thì đồng loạt các báo và truyền hình trong nước đưa tin tạo hiệu ứng tích cực cho chương trình xúc tiến du lịch.

Từ sự thành công trong chiến dịch quảng bá của Sở Du Lịch Bà Rịa - Vũng Tàu trên BBC Global News lần này, chúng ta có thể rút ra được 4 điều hay như sau:

Thứ nhất: Tầm nhìn và tư duy chiến lược của lãnh đạo

Lãnh đạo Sở du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu có tầm nhìn xa, quyết định đúng đắn, nhanh chóng, dứt khoát và rất nhiệt huyết trong công tác quảng bá, nâng cao hình ảnh du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến với du khách không chỉ trong nước mà còn quốc tế, từng bước định vị, đưa du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu lên một tầm cao mới.

Chiến lược truyền thông ngược rất hay: Vừa quảng bá thu hút khách du lịch quốc tế vừa truyền thông ngược về trong nước, giúp kích cầu du lịch nội địa một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Chiến dịch cũng cho thấy Sở du lịch BR-VT đã chủ động, tiên phong trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch, sẵn sàng chào đón du khách quốc tế ngay khi Việt Nam mở cửa trở lại, từng bước phục hồi ngành du lịch sau covid-19.

Thứ 2: Tận dụng nguồn lực xã hội để phát triển cho tỉnh thành

Bà Rịa - Vũng Tàu đã tận dụng sự tài trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn một cách rất hiệu quả để quảng bá cho tỉnh thành. Khi tỉnh thành được nổi tiếng và phát triển, thì các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi và phát triển theo. Bản thân doanh nghiệp tài trợ cũng rất tự hào vì được đóng góp cho sự phồng vinh của tỉnh nhà.

 

Bãi Trước đẹp lung linh huyền ảo về đêm (ảnh sưu tầm)

 

Thứ 3: Thông tin được xuất hiện đúng thời điểm

Chiến dịch quảng bá du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu trên BBC Global News được quảng bá trước lễ 30/4, 1/5 và được truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin đã góp phần rất lớn trong công tác kích cầu du lịch nội địa, thu hút khách du lịch đến tham quan khám phá nhân dịp nghỉ lễ. 

Sự khát khao về một chuyến du lịch của du khách quốc tế hiện nay được nâng cao hơn bao giờ hết sau thời gian dài ngăn cách bởi ảnh hưởng của Covid - 19, nên các clip quảng bá về du lịch sẽ thu hút rất nhiều khán giả. Chiến dịch quảng bá còn để cập nhật hình ảnh mới của Bà Rịa - Vũng Tàu đến du khách, với thông điệp Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng chào đón du khách ngay khi thế giới mở cửa trở lại.

Thứ 4: Lựa chọn đúng đối tác truyền thông

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong chiến dịch lần này sự quyết định đúng đắn của Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc chọn hãng truyền thông BBC Global News để phối hợp quảng bá với đại diện tại Việt Nam là Global Book Corporation.

Để nâng cao uy tín, hình ảnh và sức lan tỏa lớn ở thị trường quốc tế, đặc biệt, tạo hiệu ứng truyền thông ngược về trong nước tốt thì chúng ta cần lựa chọn một kênh truyền thông lớn, nổi tiếng và uy tín trên thế giới để thực hiện chương trình quảng bá. BBC Global News là một kênh truyền thông hơn cả tuyệt vời để làm điều đó.

Độ lớn mạnh và uy tín của BBC Global News trên thế giới

 

 Truyền hình BBC World News

 

BBC Global News là một trong những kênh truyền thông lớn và uy tín trên thế giới với hơn 465 triệu hộ xem truyền hình tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Website của BBC có 890 triệu lượt xem, trong đó hơn 150 triệu là độc giả trung thành hàng tháng.

BBC có hơn 32 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới với nhiều lĩnh vực khác nhau như BBC World News, BBC Worklife, BBC Culture, BBC Future, BBC Reel và BBC Travel để đa dạng đối tượng độc giả. 

 

Ảnh cắt từ Media Kit của BBC Global News

 

BBC Global News có lượng độc giả yêu thích du lịch khá cao. Theo số liệu một khảo sát năm 2018, trung bình mỗi độc giả của BBC có khoảng 5 chuyến du lịch mỗi năm, 23% đi du lịch quốc tế thường xuyên, 41% là những người thường xuyên đi du lịch đến các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, 42% lưu trú trong khách sạn 5,6 sao trở lên với thời gian trung bình 9 đêm.

Với số lượng độc giả lớn và chất lượng, BBC Global News được rất nhiều quốc gia nổi tiếng về du lịch trên thế giới chọn làm kênh quảng bá thu hút khách như Australia, Singapore, Hongkong, Macao... Tại Việt Nam, ngoài Sở Du Lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, trước đó các đơn vị như Cục Hợp tác quốc tế Việt Nam, sở du lịch Đà Nẵng, VietNam Airlines, Sở du lịch TP. HCM, Bamboo Airways... cũng đã phối hợp quảng bá trên BBC Global News.

 

Theo Anna Tú Nguyễn/ Global Media and Coaching