Vừa qua, Techfest 2023, sự kiện thường niên dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lần đầu tiên được tổ chức tại Melbourne, Úc.


Đại học Monash hợp tác cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cục Phát triển Thị Trường và Doanh Nghiệp Khoa Học và Công Nghệ để đồng tổ chức Techfest Quốc tế 2023. Sự kiện cũng đánh dấu cột mốc 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Úc, góp phần đưa các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ra toàn cầu.


Đại học Monash đồng tổ chức Techfest Quốc tế 2023 tại Úc, đánh dấu cột mốc 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác của phái đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu, trong chuyến thăm và làm việc cũng như tham dự Đại hội Doanh nhân Toàn cầu 2023 tổ chức tại Victoria, Úc.


Tham dự sự kiện có các thành viên của đoàn Việt Nam và một số công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam


Techfest Australia 2023 đã thu hút nhiều doanh nghiệp và người dân tham gia, tạo nên một không khí sôi động, thể hiện quyết tâm và tinh thần chung tay thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.


Phát biểu tại lễ khai mạc Techfest Australia 2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam - ông Huỳnh Thành Đạt khẳng định: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Úc, chúng tôi đã quyết định đưa TECHFEST Quốc tế đến Úc, trung tâm kinh doanh khởi nghiệp sôi động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam tại Australia cũng như giới thiệu các công ty Việt Nam với các đối tác Australia. TECHFEST là nền tảng và con đường thuận lợi cho các công ty Australia thâm nhập thị trường Việt Nam.


Techfest Australia 2023 là bước đi lớn tiếp theo cho sự phát triển này. Đây là sự kiện nhằm nâng cao tiềm năng cho thị trường và giải pháp công nghệ của Việt Nam và Úc, đồng thời hướng tới quan hệ hợp tác xuyên biên giới. Sự kiện là nơi hội tụ, giới thiệu, kết nối các sản phẩm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của các tổ chức, cá nhân Việt Nam và Úc, khuyến khích nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo và tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


Đây là sự kiện nhằm nâng cao tiềm năng cho thị trường và giải pháp công nghệ của Việt Nam và Úc, đồng thời hướng tới quan hệ hợp tác xuyên biên giới. 


Đây cũng là dịp đặc biệt để các công ty khởi nghiệp Việt Nam tìm hiểu quy trình quản lý vận hành, thiết bị, công cụ và những nghiên cứu về công nghệ mới nhất tại Úc. Techfest Australia 2023 cũng là nền tảng để các công ty và nhà đầu tư mạo hiểm của Úc thành lập các quỹ học bổng hoặc quỹ đầu tư dành cho những công nghệ mới từ Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch lâm thời kiêm Phó hiệu trưởng Giáo sư Susan Elliott AM (Từ trái sang phải)


Trong phần trình bày về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Cục trưởng Phạm Hồng Quất chia sẻ: “Việt Nam đứng thứ 48/132 quốc gia về Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII), định vị nền kinh tế của chúng ta ở top 4 khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá đứng thứ 54 trên toàn cầu và thứ 10 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Những thành tựu này là minh chứng cho chất trẻ, tính năng động của Việt Nam và tiềm năng to lớn trong đổi mới và khởi nghiệp.”


Trong phần diễn thuyết về Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam, ông Phạm Hồng Quất nhìn nhận Việt Nam đã mạnh mẽ theo đuổi lĩnh vực khởi nghiệp trong hơn một thập kỷ qua. Để làm được điều đó, Việt Nam đã ban hành một số chính sách và sáng kiến nhằm kích thích tăng trưởng và khởi nghiệp


“Thúc đẩy tính “mở” trong đổi mới sáng tạo (open innovation) và hoạt động trao đổi kinh nghiệm ở quy mô toàn cầu là hai hướng quan trọng được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tích cực theo đuổi nhằm thu hút thêm nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.”