This article is also available in English.


Nghiên cứu mới nhất từ Booking.com cho thấy tác động của đại dịch có thể khuyến khích ý định du lịch bền vững thành hành động có ảnh hưởng mạnh mẽ.


Những kết luận từ khảo sát công bố hôm nay của Booking.com từ 29,000 du khách trên 30 quốc gia bao gồm Việt Nam cho thấy những diễn biến của đại dịch đã trở thành điểm mốc then chốt để du khách theo đuổi lối sống bền vững. Trong đó, 97% du khách Việt cho rằng du lịch bền vững rất quan trọng, và 79% tin rằng mọi người phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.Trong khi ngành du lịch đang tái khởi động, Báo cáo Thường niên về Du lịch Bền vững của Booking.com cho thấy du khách Việt Nam đang quan tâm đến việc du lịch bền vững hơn bao giờ hết, với 88% du khách Việt Nam tiết lộ rằng đại dịch đã thúc đẩy họ muốn đi du lịch theo cách bền vững hơn trong tương lai, và 41% thừa nhận cũng chính đại dịch đã khiến họ thay đổi quan điểm để hướng tới lối sống tích cực hơn. Trong đó, tái chế (33%) và giảm phung phí thức ăn (40%) là những ưu tiên hàng đầu tại nhà.


“Hiệu ứng” từ đại dịch


Theo kết quả nghiên cứu, cam kết hướng tới bền vững trong sinh hoạt hằng ngày của du khách cũng nhất quán với ý định của họ cho các chuyến du lịch sau này với 88% du khách Việt Nam muốn giảm rác thải tổng hợp, 86% muốn giảm mức tiêu thụ năng lượng (ví dụ: tắt điều hòa không khí và đèn khi ra khỏi phòng) và 81% muốn sử dụng loại hình giao thông thân thiện với môi trường hơn như đi bộ, xe đạp hoặc phương tiện công cộng thay vì taxi hay thuê xe.Tôn trọng cộng đồng địa phương cũng là mối quan tâm hàng đầu khi 84% du khách Việt Nam muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của nơi mà họ đi du lịch, 93% tin rằng việc nâng cao nhận thức về văn hóa cũng như việc bảo tồn di sản là quan trọng, 88% muốn đảm bảo những nguồn thu tác động về kinh tế mà ngành du lịch mang lại sẽ được phân bố đồng đều trong mọi tầng lớp xã hội. Thêm vào đó, đến 64% du khách Việt Nam sẽ chấp nhận tránh các điểm đến và nơi tham quan phổ biến để đảm bảo không gây thêm áp lực lên những chỗ đã quá đông đúc, đồng thời góp phần phân tán những lợi ích tốt đẹp của du lịch đến các địa điểm và cộng đồng có ít khách ghé đến hơn.


Tháo gỡ rào cản đối với du lịch bền vững


Thật may là mọi thứ không chỉ dừng lại ở ý định. Những cam kết bền vững đang “đơm hoa kết trái” khi ngày càng nhiều du khách Việt đang biến ý định thành hành động khi đi du lịch trong 12 tháng vừa qua. Đến 52% du khách Việt đã có những hành động có ý thức cao như tắt máy lạnh/lò sưởi trong phòng nghỉ khi đi ra ngoài, 52% mang theo chai nước riêng có thể tái sử dụng thay vì mua nước đóng chai khi du lịch, và 44% tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng địa phương. Trên thực tế, hơn một nửa (55%) thừa nhận rằng họ cảm thấy khó chịu nếu vì chỗ nghỉ mà họ không thể thực hành bền vững trong lúc lưu trú, chẳng hạn như do không có các tiện nghi hỗ trợ tái chế. 


Thật bất ngờ khi 100% du khách Việt trả lời rằng trong năm tới họ mong muốn lưu trú tại những nơi cam kết với du lịch bền vững. Tuy nhiên rào cản vẫn còn đó khi 14% du khách Việt Nam nói rằng họ không lưu trú tại chỗ nghỉ bền vững trong năm qua, 47% thổ lộ họ không hề biết có những chỗ nghỉ như vậy, 42% lại không tìm được lựa chọn nào tại điểm đến và 54% không biết làm thế nào để tìm. Thực tế cho thấy đến 41% khách Việt Nam tin rằng trong năm 2021, sẽ vẫn chưa có đủ các lựa chọn cho du lịch bền vững.


Từng bước lấp đầy thiếu sót


Là một phần trong sứ mệnh của Booking.com - giúp mọi người trải nghiệm thế giới dễ dàng hơn - và với tư cách là công ty dẫn đầu trong ngành du lịch, chúng tôi tin rằng mình có trách nhiệm quan trọng đó là làm cho các lựa chọn du lịch bền vững trở nên dễ dàng hơn cho cả nhà cung cấp chỗ nghỉ lẫn du khách. Đó là lý do tại sao công ty hiện đang triển khai một chương trình dành cho các chỗ nghỉ, trong đó sẽ hỗ trợ họ thực hiện các bước kế tiếp để nâng cao tính bền vững, dù họ đang ở đâu trong hành trình này. Việc này bao gồm chia sẻ các hướng dẫn, thông tin chuyên sâu và phương pháp thực tiễn tốt nhất với các chỗ nghỉ thông qua nhiều cơ hội trau dồi kiến thức, bao gồm cẩm nang và nội dung dành riêng, tất cả đều có sẵn trên Partner Hub của Booking.com.Liên quan đến vấn đề này, Booking.com hiện đang hiển thị hơn 30 chứng nhận được Hội đồng Du lịch Bền vững Toàn cầu (GSTC), Green Tourism và EU Ecolabel chính thức chấp thuận, cũng như nhiều chương trình về bền vững của các chuỗi khách sạn. Công ty trực tiếp thu thập những thông tin này từ các tổ chức chứng nhận và hiển thị nội dung đó trên trang chỗ nghỉ của các đối tác đạt được chứng nhận của bên thứ ba có uy tín này. Thêm vào đó, Booking.com còn khuyến khích các đối tác chỗ nghỉ cập nhật thông tin về du lịch bền vững, bao gồm 32 biện pháp có tác động mạnh mẽ thuộc năm nhóm chính: chất thải, năng lượng và khí nhà kính, nước, hỗ trợ cộng đồng địa phương và bảo vệ thiên nhiên. Từ việc triển khai trên phạm vi toàn cầu, hàng trăm nghìn chỗ nghỉ đã bắt đầu chia sẻ ít nhất một số thông tin về du lịch bền vững với Booking.com mà khách có thể xem trên banner “Các biện pháp vì sự bền vững” trên từng trang chỗ nghỉ. Dù còn trong giai đoạn đầu, đây vẫn là khởi điểm quan trọng trong việc cung cấp thêm nhiều thông tin về du lịch bền vững một cách rõ ràng cho khách, để sau cùng giúp họ dễ dàng đưa ra nhiều lựa chọn hướng đến du lịch bền vững hơn.


Marianne Gybels, Giám đốc về Phát triển bền vững của Booking.com cho biết: “Trong suốt sáu năm tiến hành nghiên cứu, chúng tôi đã được truyền cảm hứng khi chứng kiến nhận thức về tầm quan trọng của du lịch bền vững ngày càng gia tăng ở du khách và hiện tại là ở cả những đối tác của chúng tôi. Chúng ta đều có chung những ý định được du lịch bền vững, song vẫn còn rất nhiều thử thách để biến những ý định thành những lựa chọn mà ai cũng có thể dễ dàng chọn lựa. Khi giúp các đối tác xác định và áp dụng càng nhiều biện pháp bền vững, chúng tôi càng có thể thử nghiệm và tìm ra cách tốt nhất để hiển thị thông tin này với khách hàng, nhằm mục đích biến sự phát triển bền vững thành một phần dễ nhận biết và rõ ràng trong quá trình lựa chọn khi thực hiện chuyến đi của du khách. Những thay đổi nhỏ như giảm thiểu số lượng đồ nhựa dùng một lần hoặc chuyển sang bóng đèn LED tiết kiệm điện có vẻ nhỏ nhoi trong từng trường hợp, nhưng khi nhân lên hàng triệu du khách và khách sạn, nhà nghỉ khắp thế giới, tất cả những bước nhỏ này cộng hưởng lại với nhau sẽ mang đến tác động tích cực lớn hơn nhiều.”


Link download báo cáo tại đây.