Dòng đời “5 thế kỷ” của ống hút nhựa đủ để minh họa 500 năm lịch sử nhân loại

Những chiếc ống hút nhựa tí hon tưởng như vô hại nay đã được minh chứng là một trong những tác nhân gây nên sự tàn phá kinh khủng cho hệ sinh thái. Tuy nhiên, tác hại của chúng lại không được nhiều người biết đến. Để tăng nhận thức của con người về sức hủy diệt thiên nhiên mà những chiếc ống hút nhựa gây nên, chiến dịch bảo vệ môi trường #StrawSuck ra đời và được minh họa đầy sáng tạo bởi Print-ad về chiếc ống hút nhựa.

Ở thời điểm hiện tại, không thể phủ nhận sự tiện dụng của ống hút nhựa. Tuy nhiên, về lâu dài, những chiếc ống hút tưởng như vô hại sẽ mang đến những thiệt hại vô cùng to lớn đến môi trường cũng như tương lai của trái đất. Đầu năm 2018, một nghiên cứu về đại dương cho thấy ống nhựa là một trong những loại rác phổ biến nhất trên bờ biển. Những chiếc ống hút màu sắc sặc sỡ khiến chim và các loài động vật tưởng nhầm là đồ ăn. Rất nhiều trường hợp chiếc ống hút mắc kẹt vào mũi rùa biển – báo động cho tình trạng đáng báo động ống hút gây ra cho các sinh vật.

Giống phần lớn các loại ống nhựa khác, ống nhựa cần thời gian rất lâu – 500 năm để phân hủy hoàn toàn. Đối với con người, 500 năm tương đương 5 thế kỷ. Với khoảng thời gian này, thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử. Từ khi Da Vinci tiến hành phân tích cơ chế bay của loài chim tới chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay Airbus A380 Singapore – Sydney, từ phát minh kính viễn vọng đến chiếc Space X hạ cánh xuống Sao Hỏa – tất cả đều trong quỹ thời gian 500 năm.

Giám đốc sáng tạo của McCann Panamá – agency tạo nên những bộ ba print-ads sáng tạo minh họa dòng đời 500 năm của ống hút, ông Omar Polo phát biểu về chiến dịch: “Trong bối cảnh toàn cầu, nhận thức của con người về những thiệt hại to lớn mà ống hút nhựa gây ra cho môi trường đang ngày càng cải thiện. Vấn đề ống hút dùng một lần đang tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong những ngày này tại Panamá. Thời điểm này trở thành cơ hội hoàn hảo để tạo nên một chiến dịch giúp tăng nhận thức của con người về những chiếc ống hút nhỏ bé nhưng gây nên những tàn phá vô cùng to lớn cho hệ sinh thái.”

Hạnh Bùi / Advertising Vietnam