"Gã lãng du" Ngọc Nick M: "Thế giới ngoài kia sẽ mãi là bức ảnh của người khác, nếu ta không tự bước ra và kể những câu chuyện bằng đôi mắt của mình"

Phiêu lưu là một phần quan trọng của cuộc sống và quyết định đi xa là bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Thật dễ dàng, “thế giới phẳng” đưa con người đến nhiều nơi trên thế giới này, nhưng để thực sự trải nghiệm và sống đắm chìm trong không gian mới, không có lựa chọn nào tốt hơn việc “tự mình bước đi”.


Anh Ngọc Nick M, 36 tuổi, đã có những lựa chọn phiêu lưu đặc sắc, với thành tích khám phá 25 quốc gia và 100 thành phố trên toàn thế giới. Không chỉ thưởng thức rượu vang trên mái nhà ở Ý hay đón giao thừa trong tiếng pháo dưới bông tuyết ở Cộng hòa Czech, anh còn gặp gỡ nhiều ngôi sao Hollywood và châu Á, tham dự nhiều concert của các ca sĩ quốc tế hàng đầu. Đó là nguồn cảm hứng và hành trang tuyệt vời để anh tiếp tục khám phá thế giới.
Anh Ngọc Nick M (tên thật: Mai Như Ngọc, sinh năm 1987) là người được lớn lên trong giai đoạn chuyển giao giữa thời bao cấp và thời kỳ đổi mới giữa lòng Hà Nội. Có thể nói, hành trình khám phá thế giới của anh Ngọc được bắt nguồn từ nghề viết báo.


Ngoài “mê cảm giác lật giở từng trang giấy để ngắm chữ, xem ảnh", anh Ngọc từ rất sớm đã thích viết tản mạn về cảm xúc và cuộc sống cá nhân. Hành trình viết chính thức bắt đầu khi anh chia sẻ Blog cá nhân về trải nghiệm dẫn dắt hoa hậu lên sân khấu trong cuộc thi Miss Universe 2008 tổ chức tại Việt Nam, đồng thời trở thành cộng tác viên của VnExpressKenh14.Nghề báo đã tạo cho anh Ngọc nhiều cơ hội được “đi”, “gặp gỡ”“khám phá”. Vì thế, dù là sinh viên ngành Phim nhưng anh Ngọc Nick M lại chọn báo chí là điểm khởi đầu cho sự nghiệp của mình. Thậm chí, vượt lên trên nỗi sợ say tàu xe, việc “chịu đi”  đã cho anh cơ hội “được bắt tay Tom Cruise, trò chuyện với The Rock, tặng nón cho Jason Statham hay được cầm máy ảnh chụp Triệu Vy, Chương Tử Di, Meryl Streep, Chris Evans, Robert Downey Jr… - những người mà ngày trước tôi chỉ nhìn thấy qua tivi, tạp chí và gặp họ ngoài đời là thứ gì đó thật xa vời”, anh Ngọc chia sẻ.


Dù đã có ý định từ bỏ ngay từ ngày đầu làm việc do áp lực “ngồi một chỗ” , song tính tò mò, ham học hỏi đã níu chân anh Ngọc Nick M “ở lại” với nghề viết suốt 15 năm qua. Anh nhận ra: “Nghề viết đem tới cho tôi cơ hội kiếm tiền ở nhiều ngách. Dù có làm fulltime hay freelance, khi tạo ra nội dung chất lượng, công việc và thù lao vẫn đến với bạn đều đều”.

Được rèn luyện trong môi trường tòa soạn báo tiếng Việt nhiều người xem nhất, anh Ngọc Nick M đã không ngừng rèn luyện bản thân để mỗi ngày đều trở nên chuyên nghiệp hơn và tin tưởng vào giá trị nghề nghiệp của mình.      

 

“Nhiều người vẫn hay nói là “Giờ chẳng bao giờ xem tivi”, nhưng cứ nghĩ thử xem nếu bây giờ không có tivi, không có thông tin thời sự hàng ngày thì chúng ta có bị rơi vào hỗn loạn về thông tin hay không? Truyền hình, báo hay mạng xã hội thì sẽ vẫn có những đặc thù riêng không thể thay thế. Tôi vẫn tin rằng ngành báo chí luôn tạo ra những giá trị bền vững”, anh Ngọc Nick M khẳng định. 


 


Để thực hiện ước mơ xê dịch, bên cạnh việc làm báo, phóng viên ảnh tham gia các sự kiện quốc tế, anh Ngọc Nick M còn là người truyền cảm hứng, giảng viên và chủ quán cà phê Montauk. Làm việc đa nhiệm nhiều khi đã khiến người đàn ông này “cảm giác mình bị chìm vào giữa núi công việc mà không tìm ra được lối thoát”. 


Tuy nhiên, áp lực và sự đổi mới liên tục chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đằng sau công việc của anh. Để vượt qua giai đoạn khó khăn, anh sử dụng chiến thuật đặt mình vào tâm trạng thư giãn, lấy thành quả làm mục tiêu phấn đấu.


“Những lúc như thế, tôi thường nghe nhạc Jazz và nhắm mắt, hình dung ra một MindMap trong đầu từng công việc cần xử lý. Tôi tưởng tượng một chiếc bản đồ từ điểm này tới điểm kia và mình cần làm cái gì trước tiên. Mục tiêu hướng đến là sau khi hoàn thành xong, mình sẽ được thảnh thơi ngồi “chill”, được nghe Jazz, uống rượu vang, uống Whiskey. Đích đến như vậy nên tôi có động lực sắp xếp thời gian mỗi ngày quán xuyến nhiều lượng công việc một lúc”, anh Ngọc chia sẻ.


Động lực lớn nhất khiến anh không ngừng “đi” “gặp gỡ” chính là “để bắt kịp xu thế”. Theo anh, xu thế xã hội gắn liền với giới trẻ và đó cũng là mục đích chính của anh khi trở thành giảng viên. Ngoài kiến thức, anh cũng cần "nạp" năng lượng tích cực mỗi ngày để duy trì đà sôi nổi và “đồng bộ” với những thay đổi của thế giới xung quanh.Anh Ngọc Nick M phân tích: “Ở môi trường báo chí, tôi được học về những quy tắc rất chặt chẽ và phải có những quy tắc đó thì mới xây dựng được gốc rễ vững chắc. Nhưng ở các lĩnh vực khác, tôi lại được học về sự sáng tạo bằng việc phá vỡ quy tắc thông thường để đổi mới. Khi được tiếp nhận cả hai thứ như vậy thì mình sẽ nhìn được một bức tranh toàn cảnh để cân bằng, bắt kịp xu thế thời đại hơn”.Nếu bản sắc của một nhà báo thường được đánh giá dựa trên nội dung và phương thức truyền thông, thì đối với anh Ngọc Nick M, điều đó được thể hiện qua trải nghiệm và sự sáng tạo sau mỗi chuyến đi. Thay vì theo đuổi vật chất, anh chọn làm giàu tinh thần bằng những chuyến đi, những thứ mình có được trong những năm tháng “twenty-somethings”.


“Nhiều người vẫn nói lúc có thời gian và sức khỏe thì không có tiền, có tiền và sức khỏe thì không có thời gian và có thời gian và tiền thì lại thiếu sức khỏe. Tôi luôn cố gắng làm sao cân bằng được cả ba yếu tố đó, đặc biệt là những năm tháng tuổi trẻ của mình. Với tôi, trải nghiệm thì nó sẽ ở trong mình mãi mãi. Đến bây giờ, thi thoảng tôi vẫn lôi trải nghiệm của mình ra và “bán” được thành tiền. Có những chuyến đi cách đây cả hơn chục năm rồi nhưng những gì có được từ chuyến đi đó, tôi vẫn tận dụng được trong các nội dung ra tiền. Đó chẳng phải là những giá trị bền vững sao?”, anh Ngọc bày tỏ.Với anh Ngọc, việc "đi" không chỉ là để thỏa mãn bản thân mà còn là một phần quan trọng của nghề nghiệp. Trong hành trình khám phá thế giới của anh, có hai địa điểm đặc biệt hơn cả, đó là Nhật Bản và Hà Lan. Ở những địa điểm này, anh không chỉ cảm thấy quen thuộc mà còn trải nghiệm được năng lượng mới mẻ, dù đã đi qua nhiều lần.


Anh Ngọc tự hào kể lại: “Nhật Bản không chỉ là địa điểm, nó là một 'quê hương' của tôi, dù đã đi cả chục lần nhưng mỗi chuyến đi mang lại nguồn cảm hứng vô tận. Còn khoảnh khắc chuyển giao năm cũ và năm mới tại Rotterdam, Hà Lan đã khiến tôi nảy ra ý tưởng về bộ sách '1987' - cuốn sách “best-seller” với 21000 bản, mở đầu trào lưu sách nhiều tác giả”. Và tiếp nối sau đó là hàng loạt các tác phẩm cũng không kém phần nổi tiếng như: “1987+: 30 chưa phải là Tết”,“Here We Go: Cứ mơ và cứ đi” (2017), “"Balô trên thảm đỏ", “Cũ”…


“Đi” “tích lũy” là chưa đủ, bản sắc của người lữ hành Ngọc Nick M còn nằm ở cách anh “truyền thông” tới khán giả của mình. Ngoài kỹ thuật đặt để tiêu đề, cấu trúc, câu từ lúc viết mà anh học được trong những năm tháng làm nghề, anh Ngọc còn không ngừng phá bỏ những giới hạn mà định hướng nghề nghiệp quy chụp lên. 


Tôi không bó hẹp bản thân với suy nghĩ nhà báo: ‘Chỉ cần viết là đủ’. Thế giới ngoài kia sẽ mãi là những bức ảnh của người khác nếu mình không tự bước ra và kể những câu chuyện bằng chính đôi mắt của mình. Tôi định hình mình là người kể chuyện đa phương tiện, không chỉ qua câu chữ mà còn qua những bức ảnh và video. Nơi làm việc sẽ đem đến cho bạn cơ hội nhưng việc tận dụng và nắm bắt được nó hay không thì còn phụ thuộc vào khả năng và sự phát triển của bản thân bạn”, anh Ngọc chiêm nghiệm.


Mặt khác, tính sáng tạo cũng được thể hiện ngay trên hành trình tìm kiếm nội dung. Anh Ngọc chia sẻ về trải nghiệm gặp gỡ gần đây nhất với các ngôi sao Hollywood (Henry Cavill, Bryce Dallas Howard và Sam Rockwell) trong cuộc phỏng vấn cho bộ phim "Argylle" . Vì đây là bộ phim được chiếu vào dịp Tết Nguyên Đán, nên anh Ngọc đã nảy ra ý tưởng trao bao lì xì hình con Rồng và chuẩn bị món quà nón lá. 


Mặc dù phải tuân thủ quy tắc không xin chụp ảnh với ngôi sao, nhưng anh Ngọc đã tạo không khí vui vẻ và cuối cùng được Bryce Dallas Howard ngỏ lời rủ chụp hình, làm cho trải nghiệm này trở thành một kinh nghiệm đáng nhớ. Anh Ngọc Nick M muốn chia sẻ kinh nghiệm này với những người sáng tạo nội dung khi gặp các ngôi sao nổi tiếng.Thế giới đang thực sự thay đổi và bước sang một kỷ nguyên mới, thời kỳ “Nội dung ngắn” lên ngôi. Đó cũng là lúc những cuộc chạy đua sáng tạo ở tất cả các ngành truyền thông trên mọi nền tảng bắt đầu tăng tốc.


Anh Ngọc nhận định: “Với người viết, để viết được một bài ngắn mà đủ ý, sâu sắc còn khó hơn rất nhiều so với việc viết dài. Tính sáng tạo nằm ở cấu trúc – yếu tố quan trọng nhất trong cách kể chuyện – để tạo nên thương hiệu cá nhân”.

Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn”, chính những điều kiện không thuận lợi sẽ tạo nên những bước đột phá. Vì thế, quan điểm của anh trước sự thay đổi là tiếp nhận, phân tích và tận dụng nhưng giữ cho mình sự cân bằng để không bị phụ thuộc.


“Để cân bằng thì tôi cũng gợi ý “trang thiết bị” bạn có thể đặt cạnh laptop của mình, đó là một tách cà phê và một ly rượu vang. Café giúp bạn tỉnh táo đi theo những chuẩn mực còn rượu vang giúp bạn đắm say trong những sáng tạo.” anh Ngọc Nick M nói.


Sự lớn nhanh đến vượt bậc của công nghệ, suy cho cùng cũng là quá trình tạo ra thiết bị để con người sáng tạo dễ dàng và tiện lợi hơn. Nhiệm vụ của con người là giữ cho bản thân tỉnh táo, duy trì sự cân bằng và kiểm soát tất cả những thiết bị này. Dù ở bất kỳ ngành nghề nào, đừng ngại “đi để ngắm nhìn thế giới và khám phá chính mình”.


"Gã lãng du" Ngọc Nick M: "Thế giới ngoài kia sẽ mãi là bức ảnh của người khác, nếu ta không tự bước ra và kể những câu chuyện bằng đôi mắt của mình"

Phuc Nguyen

Phuc Nguyen

12 Thg 02 2024

Lưu

Cùng chuyên mục