Hằng năm, Ngày Trái đất luôn được coi là một ngày quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất. Đây cũng là dịp để các thương hiệu lớn tận dụng, tạo ra nhiều campaign ấn tượng, từ đó thu hút đông đảo sự quan tâm và tạo dựng hình ảnh thương hiệu thân thiện với môi trường. Chủ đề của Ngày Trái đất 2024 là “Planet vs Plastics” (Hành tin chống lại nhựa), gắn liền với thông điệp kêu gọi các quốc gia giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040, hướng đến một tương lai chấm dứt sử dụng nhựa vì sức khỏe của con người và Trái Đất. 


Cùng điểm lại 5 chiến dịch nổi bật trong Ngày Trái đất 2024 đến từ các thương hiệu lớn gồm: Google, Vinamilk, Cocoon, Coca-Cola và Samsung. 


1. Google nhắc nhở về biến đổi khí hậu thông qua 6 địa điểm trên toàn cầu 


Ra mắt vào năm 1998, Google Doodles là biểu tượng độc đáo của Google, được đội ngũ thiết kế của thương hiệu biến tấu thành những hình ảnh hài hước, ý nghĩa, nhằm nhắc nhở mọi người về các ngày lễ hội, kỷ niệm hay sự kiện đặc biệt của thế giới.  


Năm nay, để tôn vinh Ngày Trái đất 2024, Google Doodles đã giới thiệu 6 hình ảnh từ các địa điểm trên toàn cầu, ghép lại thành chữ “Google” để làm ví dụ về nơi con người, cộng đồng và chính phủ đã làm việc hàng ngày để bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên, giữ gìn đa dạng sinh học và tài nguyên của Trái Đất. Trên trang Doodles, Google cho biết những hình ảnh này như một lời hứa hẹn về hy vọng và sự lạc quan của môi trường, nhưng cũng nhắc nhở con người vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. 


Giao diện tôn vinh Ngày Trái Đất 2024 của Google


6 địa điểm trên Google Doodles bao gồm: 

  • Quần đảo Turks và Caicos: là nơi có các khu vực đa dạng sinh học quan trọng, với những nỗ lực bảo tồn nhằm giải quyết các thách thức môi trường đang diễn ra
  • Vườn quốc gia Scorpion Reef (Mexico): rạn san hô lớn nhất ở phía nam vịnh Mexico và là khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận
  • Vườn quốc gia Vatnajokull (Iceland): được ví như một công viên quốc gia bảo vệ hệ sinh thái trong và xung quanh sông băng lớn nhất Châu Âu
  • Vườn quốc gia Jau (Brazil): một trong những khu bảo tồn rừng lớn nhất Nam Mỹ và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận
  • Bức tường xanh vĩ đại (Nigeria): được xây dựng nhằm khôi phục đất bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa trên khắp châu Phi
  • Khu bảo tồn thiên nhiên quần đảo Pilbara (Úc): một trong 20 khu bảo tồn thiên nhiên ở Úc giúp bảo vệ các hệ sinh thái mỏng manh, môi trường sống tự nhiên ngày càng quý hiếm và một số loài bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng


6 địa điểm từ trái sang phải lần lượt là: Quần đảo Turks và Caicos, Vườn quốc gia Scorpion Reef (Mexico), Vườn quốc gia Vatnajokull (Iceland), Vườn quốc gia Jau (Brazil), Bức tường xanh vĩ đại (Nigeria) và Khu bảo tồn thiên nhiên quần đảo Pilbara (Úc)


2. Vinamilk "quyết tâm cắt giảm rác thải nhựa"


Biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng nhất trong thời đại hiện nay, do đó các chính phủ, chính quyền thành phố và các doanh nghiệp đang từng ngày đặt ra các mục tiêu về “Net Zero” - Cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng 0 vào năm 2050. Vinamilk, một trong những thương hiệu hướng tới sự phát triển bền vững, đã nhân dịp kỷ niệm sự kiện quan trọng của Trái Đất có hành động cam kết việc “cắt giảm rác thải nhựa” của thương hiệu không chỉ là lời hứa. 


Vinamilk đã bắt tay vào thực hiện chiến lược này với các hành động cụ thể như: Từ năm 2019, Vinamilk đã giảm số lượng muỗng nhựa của sản phẩm sữa chua, từ 4 muỗng cho 4 hũ thành 1 muỗng cho 4 hũ. Đến năm 2023, tại thị trường Úc, New Zealand, đối với sản phẩm sữa chua uống, Vinamilk chuyển đổi sang nhựa HDPE thân thiện với môi trường. Cho đến hiện tại, Vinamilk cam kết tiếp tục không sử dụng ống hút nhựa cho 5 triệu sản phẩm sữa chua uống dự định xuất khẩu, và còn rất nhiều hành động khác từ trang trại, nhà máy, xí nghiệp, kho vận đến văn phòng. Tất cả đều hướng tới mục tiêu Net Zero 2050. 


Một trong những hành động thiết thực của Vinamilk cam kết hành động vì Trái Đất không chỉ là lời hứa suông 


3. Cocoon tặng "Mầm xanh hạnh phúc" mừng Ngày Trái đất 2024


Để hưởng ứng cho Ngày Trái đất 2024, Cocoon đã chuẩn bị một bộ quà tặng tái sinh phiên bản giới hạn "Mầm xanh hạnh phúc" dành cho các đơn hàng từ 300.000VND. Bên trong mỗi bộ quà tặng sẽ bao gồm hũ chứa đất và hạt giống (cây may mắn). Cocoon đã tận dụng lại những chiếc hũ cũ đã thu trong chương trình “Đổi vỏ chai cũ, nhận sản phẩm mới” trước đây. Những chiếc hũ bị trầy xước, không đạt tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất sẽ được dùng cho bộ quà tặng đặc biệt này. Hạt giống may mắn được Cocoon lựa chọn cho hoạt động này là hạt thanh long, với hy vọng mọi người có thể tận hưởng trọn vẹn quá trình gieo hạt và chăm sóc cây con, biến mỗi ngày đều trở thành Ngày Trái đất.


Dự án “Mầm xanh hạnh phúc” của Cocoon diễn ra từ ngày 20-22/04/2024


Trong suốt chặng đường phát triển thương hiệu, Cocoon liên tục phát động và vận hành nhiều chương trình ý nghĩa nhằm chung tay bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, động vật… tiếp thêm cho người dùng động lực đồng hành lâu dài cùng Cocoon trên hành trình làm đẹp xanh, thân thiện và bền vững với môi trường. 


4. Coca-Cola khuyến khích mọi người tái chế sản phẩm bằng cách "tự nghiền nát" logo của mình 


Nhằm truyền cảm hứng cho người dùng về việc tái chế sản phẩm trong Ngày Trái đất 2024, Coca-Cola đã cho ra mắt chiến dịch mới mang tên “Recycle me” (Hãy tái chế tôi), hợp tác cùng Ogilvy New York. Cụ thể, nhóm sáng tạo của Coca-Cola đã sử dụng các kỹ thuật khác nhau như máy ép cơ học hay máy hút chân không để nghiền nát những lon Coca-Cola thật, tạo nên những hình dạng logo độc đáo. Những hình ảnh này được sử dụng trong các quảng cáo ngoài trời và bài đăng trên mạng xã hội. Thông qua hành động trên, thương hiệu mong muốn nâng cao nhận thức của người dùng về trách nhiệm tái chế sản phẩm của mỗi cá nhân, dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng có thể góp phần bảo vệ môi trường một cách đáng kể. 


Coca-Cola “tự nghiền nát” logo của mình, truyền thông cho chiến dịch mới mang tên “Recycle me”


Trước đó, tại Hội nghị Bền vững 2024 do Forbes Việt Nam tổ chức với chủ đề “Nền kinh tế mới”, Coca-Cola đã khẳng định “phát triển bền vững được xem là sứ mệnh”, và quyết tâm theo đuổi chiến lược “Vì một thế giới không rác thải”, qua đó từng bước thực hiện những mục tiêu như: sử dụng ít nhất 50% vật liệu tái chế trong sản xuất bao bì, đến năm 2030 sẽ thu gom và tái chế tương đương 100% số lượng chai và lon bán ra. 


5. Samsung chào đón Ngày Trái đất cùng thông điệp sống xanh bền vững


Samsung luôn là một trong những thương hiệu thách thức những quan niệm hiện hữu về những điều có thể làm với công nghệ, để các thiết bị của người dùng trở nên thân thiện với môi trường hơn. Nhân ngày Trái đất 2024, Samsung đã có màn trình diễn Drone đầy ấn tượng cùng thông điệp sống xanh bền vững. Xuyên suốt video, những hình ảnh gợi nhắc đến môi trường như cây xanh đâm chồi, đóa hoa bung nở, cá voi bơi lặn,... lần lượt xuất hiện theo chuyển động mượt mà của “đội hình Drone ảo”. Đặc biệt, mở đầu và kết thúc của video đều có sự xuất hiện đặc biệt của Máy giặt Samsung Bespoke AI khổng lồ và dòng chữ “Samsung Bespoke AI yêu Trái Đất”. Đây chính là thông điệp mà Samsung muốn chia sẻ đến mọi người nhân Ngày Trái đất 2024. 


Màn trình diễn Drone của Samsung đã thu hút hàng trăm ngàn lượt tương tác của cộng đồng mạng


Những năm trở lại đây, Samsung đã rất nỗ lực theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững với thông điệp “Một chạm thông minh, tiết kiệm sống xanh”, thông qua các hành động cụ thể như sử dụng vật liệu tái chế cho bao bì, đẩy mạnh các công nghệ tiết kiệm điện với công nghệ AI trên dòng máy giặt mới, đặt mục tiêu giảm thải 100% lượng khí carbon thải ra vào năm 2050,... Samsung một lần nữa cho thấy sức sáng tạo không ngừng cũng như cam kết hành động hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

Như Quỳnh


Subscribe Newsletter của Advertising Vietnam để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn về ngành quảng cáo.