Giải đáp một số câu hỏi về cách thức công cụ quảng cáo hoạt động trên Facebook

Facebook rất coi trọng những vấn đề gần đây về an toàn cho người dùng, và nhận ra rằng có nhiều người chưa hiểu rõ cách thức công cụ quảng cáo hoạt động trên Facebook.

Dù người dùng sử dụng Facebook cho mục đích nào – liên lạc với bạn bè, kinh doanh hay kết nối với những nhóm cộng đồng họ quan tâm – việc hiểu rõ về quyền kiếm soát người dùng có đối với trải nghiệm và nội dụng quảng cáo họ thấy trên Facebook đều rất quan trọng. Mọi người đều có những công cụ kiểm soát giúp họ cài đặt tùy chọn quảng cáo, qua đó điều chỉnh những nội dung họ thấy trên Facebook.

Bên dưới là thông tin cho một số câu hỏi về quảng cáo và công cụ kiểm soát Facebook thường nhận được có thể hữu ích với độc giả, nhằm giúp họ hiểu rõ về cách thức nền tảng quảng cáo hoạt động trên Facebook và một số thông tin liên quan đến kiểm soát dữ liệu.

Facebook có bán dữ liệu của bạn không?

 • Facebook không bán dữ liệu của bạn. Đây là một trong những chính sách quảng cáo cốt lõi của chúng tôi.

Facebook có chia sẻ dữ liệu của bạn với các doanh nghiệp hay các nhà quảng cáo không? Khi nào?

 • Chúng tôi cung cấp những sự thật ngầm hiểu tổng hợp (insight) nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu được khách hàng đang tương tác như thế nào với nội dung của họ trong các quảng cáo, fanpage và các bài đăng.
 • Các nhà quảng cáo sẽ nhận được những bản báo cáo với thông tin tổng hợp bao gồm những kiểu người xem quảng cáo của họ và quảng cáo này đang hiệu quả ra sao, nhưng chúng tôi không chia sẻ thông tin xác định cá nhân bạn.
 • Bạn có thể đọc chính sách về dữ liệu mới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin: https://www.facebook.com/about/privacy/update

Làm sao để biết Facebook có những dữ liệu nào về bạn?

 • Công cụ Quản lý tùy chọn quảng cáo (Ad preferences)- Ở phần Settings (Cài đặt) mọi người đều có thể thấy các tùy chọn quảng cáo – những nội dung quảng cáo bạn muốn thấy, điều này chỉ ra cái gì tác động đến quảng cáo mà bạn xem và nắm quyền kiểm soát trải nghiệm quảng cáo của bạn. Tại đây bạn có thể thấy những thông tin như những nhà quảng cáo nào bạn đã nhấp vào xem quảng cáo của họ, các nhà quảng cáo có thông tin liên hệ của bạn, các nhà quảng cáo có những trang web hoặc ứng dụng bạn đã sử dụng, các nhà quảng cáo bạn đã ghé thăm và các nhà quảng cáo bạn đã ẩn.
 • Truy cập thông tin của bạn (Access Your Information) – một cách an toàn để mọi người tiếp cận và quản lí thông tin của họ, như các bài viết, tương tác trên bài đăng, bình luận, và những thứ bạn đã tìm kiếm. Bạn có thể vào đây để xóa bất cứ thứ gì trên dòng thời gian hay thông tin cá nhân bạn không còn muốn chúng xuất hiện trên Facebook.
 • Chúng tôi cũng giúp cho việc tải xuống dữ liệu mà bạn đã chia sẻ với Facebook một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể tải một bản sao chép dữ liệu được bảo mật và thậm chí chuyển nó tới một dịch vụ khác. Bản sao chép này bao gồm những bức ảnh bạn đã tải lên, những thông tin liên lạc bạn mới thêm vào tài khoản cá nhân, các bài viết trên dòng thời gian của bạn, và nhiều hơn thế nữa.
 • Hãy tìm hiểu những thông tin thêm trong bài viết này của chúng tôi: https://newsroom.fb.com/news/2018/03/privacy-shortcuts/

Các nhà quảng cáo có biết bạn đã xem quảng cáo của họ hay chưa?

 • Chúng tôi cung cấp cho các nhà quảng cáo bản báo cáo về những kiểu người nào đã thấy quảng cáo của họ (ví dụ: số lượng phụ nữ trên 30 tuổi đã thấy quảng cáo của bạn) và quảng cáo của họ đang hoạt động ra sao (ví dụ: 10 trong số 15 người thấy video của bạn đã xem nó trong hơn 10 giây), nhưng chúng tôi không chia sẻ về một cá nhân cụ thể nào đã xem quảng cáo của họ.

Facebook có sử dụng thông tin từ tin nhắn riêng tư của bạn để chạy quảng cáo mục tiêu hay không?

 • Nội dung tin nhắn của mọi người không được sử dụng cho các quảng cáo mục tiêu trên bất kì sản phẩm nào của chúng tôi – Instagram, Messenger hay WhatsApp.

Facebook có sử dụng microphone điện thoại để nghe lén bạn bất cứ lúc nào không?

 • Facebook không sử dụng microphone điện thoại để cung cấp quảng cáo hay thay đổi những gì bạn thấy trên Bản Tin. Chúng tôi đưa ra quảng cáo dựa vào những sở thích của bạn và các thông tin khác trong hồ sơ – không phải những gì bạn nói.
 • Chúng tôi chỉ kết nối với microphone của bạn khi bạn cho phép ứng dụng của chúng tôi làm điều đó và khi bạn chủ động sử dụng một tính năng cụ thể cần đến chức năng âm thanh. Điều này có thể bao gồm việc ghi âm lại một video hay sử dụng một chức năng tùy chọn mà chúng tôi giới thiệu 2 năm trước – giúp cập nhật cả âm nhạc và âm thanh trong bài đăng trạng thái trang cá nhân.
 • Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập: https://newsroom.fb.com/news/h/facebook-does-not-use-your-phones-microphone-for-ads-or-news-feed-stories/

Facebook có sử dụng lịch sử cuộc gọi hay dữ liệu tin nhắn bên ngoài Facebook để đưa bạn vào đối tượng của quảng cáo mục tiêu không?

 • Chúng tôi không sử dụng nội dung của các cuộc gọi hay tin nhắn cho mục đích xác định đối tượng xem quảng cáo. Chúng tôi sử dụng số điện thoại từ danh bạ được đồng bộ để đảm bảo thông điệp được gửi tới đúng đối tượng khi nhà quảng cáo đăng tải một tệp đối tượng tuỳ chỉnh.

Facebook có sử dụng cùng bộ dữ liệu cho quảng cáo mục tiêu trên Instagram giống với quảng cáo mục tiêu trên Facebook?

 • Instagram sử dụng những công cụ quảng cáo giống với Facebook. Bằng cách đó, các nhà quảng cáo có thể thiết lập, chạy và theo dõi các chiến dịch giống như cách họ làm đối với các quảng cáo Facebook. Công cụ phân loại đối tượng mục tiêu dựa trên sở thích dành cho các nhà quảng cáo mục tiêu trên Facebook cũng được áp dụng trên Instagram. Điều này bao gồm những sở thích được xác định dựa trên những gì mọi người làm trên Facebook và ngoài Facebook.
 • Trên hàng loạt các ứng dụng Facebook, chúng tôi muốn hiển thị đến bạn những quảng cáo từ các doanh nghiệp mà bạn có thể thấy thích, hay có liên quan đến bạn, và để làm điều đó, chúng tôi sử dụng thông tin về các hoạt động của bạn trên Instagram, Facebook các trang và ứng dụng của bên thứ 3 bạn sử dụng. Ví dụ, bạn có thể thấy quảng cáo dựa trên người bạn theo dõi hay những gì bạn thích trên Instagram, thông tin và sở thích của bạn trên Facebook (nếu bạn có tài khoản Facebook), các website và ứng dụng bạn ghé thăm.
 • Tuy nhiên, cũng giống như trên Facebook — mọi người có quyền kiểm soát những quảng cáo này thông qua công cụ Quản lý tùy chọn quảng cáo, các lựa chọn ẩn quảng cáo hay không muốn thấy quảng cáo.

Facebook có sử dụng cùng bộ dữ liệu cho quảng cáo mục tiêu trên Messenger giống với quảng cáo mục tiêu trên Faceook?

 • Quảng cáo trên Messenger (quảng cáo đặt ở trên màn hình chính trong ứng dụng Messenger của) sử dụng những lựa chọn đối tượng mục tiêu giống như quảng cáo Facebook. Đối tượng mục tiêu của Facebook được chọn dựa vào những thông tin trên hồ sơ cá nhân, cũng như các fanpage, nhóm và các thứ khác trên Facebook và Instagram mà họ kết nối. Điều này bao gồm các sở thích, hoạt động, âm nhạc , phim ảnh và các chương trình truyền hình họ yêu thích. Thông tin thêm tại đây.

*Nguồn: Advertising Vietnam